[First Week Review] Anime of Fall 2010

posted on 09 Oct 2010 19:01 by kaitodash in Review directory Cartoon, Entertainment
เปิดซีซั่นกันแล้วนะครับทุกท่าน ไม่ทราบว่าแต่ละท่านเปิดซิงกันไปกี่เรื่องแล้วเหมือนกัน แต่สำหรับผมขณะนี้ จัดหมดครบทุกเรื่องที่แพลนว่าจะดูไปแล้ว ปิดยอดที่ 10 เรื่องครับ วันนี้ก็เลยมาลองแบ่งปันกัน

แต่ละเรื่องในที่นี้ผมเลือกโดยรสนิยมของตัวเอง ถ้าขาดเรื่องไหนที่ท่านชอบไปก็แนะนำได้ครับ (ซีซั่นที่แล้วผมก็พลาด Mitsudomoe สุดท้ายไปหามาฮาจนได้) นอกเหนือจากนี้ยังมีเรื่องรองๆลงไปที่คิดว่าจะดู แต่ที่สำคัญๆก็มี 10 เรื่องนี้แหละครับ ทั้งหมดนี้เป็นรีวิวที่เขียนด้วยความเห็นส่วนตัวนะครับ บางท่านเห็นด้วยหรือไม่คงไม่ว่ากัน บางเรื่องผมไม่มีข้อมูลเสริมมาก่อน อาจจะใช้วิจารณญาณของผมเองในการแสดงความเห็นหรือคาดเดาไปบ้าง หากเกิดความเข้าใจผิดเพี้ยนไป ก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

จากในนี้ ผมจะเรียงลำดับตามเวลาฉายนะครับ (เพราะผมก็ดูเรียงมาตามนั้น) ลองไปดูกันครับ

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Sora no Otoshimono Forte (1/10/2010)

เริ่มด้วยวันศุกร์ เปิดซีซั่นกับเหล่านางฟ้าตกสวรรค์ ถ้าใครได้ดูซีซั่นแรกของเรื่องนี้มาก็คงจะทราบกันดีอยู่แล้วนะครับ

เรื่องนี้เป็นสูตรสำเร็จของฮาเร็มที่พระเอกหื่นสุดขั้ว มีสาวๆนางฟ้าตกจากสวรรค์มารับใช้+ฮาเร็ม การดำเนินเรื่องก็จะเน้นไปที่ความหื่นของพระเอกเป็นหลัก แต่จะมีดราม่าเข้ามาเป็นพักๆแต่ก็ลงท้ายด้วยความเสื่อม จนมาถึงท้ายซีซั่น จะมีเนื้อหาที่ดราม่าจริงจังเข้ามาบ้าง แต่โดยรวมแล้วก็เป็นการ์ตูนตลกโปกฮา เสื่อมเป็นระยะๆ

มาภาคนี้ก็ยังคงคอนเซ็ปท์ไว้ เปิดเรื่องด้วยความเสื่อมอย่างที่สุดกับ OP สุดเสื่อม ที่ไม่นึกไม่ฝันว่าจะมีใครกล้าทำ ยังไม่กล่าวถึงความยิ่งใหญ่ของพระเอกที่สั่งให้อิคารอสยิงเป้าตัวเองอย่างอาจหาญ (บ้าชัดๆ)

นอกเหนือจากนี้ ตอนแรกก็ไม่มีอะไรมากครับ ผสมผสานไปด้วยการเดินทางสู่ความฝันของแต่ละคนที่เสื่อมไม่แพ้กัน และสุดท้ายก็ทิ้งความฝันของโทโมกิไว้เป็นปริศนา แต่แน่นอนว่าทีเด็ดของภาคนี้ อยู่ที่นางฟ้าคนที่สามที่ปรากฏตัวท้ายตอนแรก คงเป็นที่จับตามองของหลายๆท่าน (ส่วนตัวแล้วผมรอคนถัดไปมากกว่า) Astraea มาพร้อมกับพลัง และขนาดอันใหญ่ยิ่ง เธอมาเพื่อเอาชีวิตโทโมกิ แต่ทว่า... (โปรดติดตามตอนต่อไป...)

งานโดยรวม AIC A.S.T.A. ก็ยังรักษาระดับของตัวเองไว้ได้พอๆกับซีซั่นแรก ไม่มีอะไรให้กล่าวถึงมาก
 
 
คะแนนเปิดตัว: 7/10
ความน่าติดตาม: [B] น่าดูต่อไปเรื่อยๆ สำหรับอนิเมภาคต่อ ผมคงดูจนจบอยู่แล้ว

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

MM! (2/10/2010)

อนิเมโรคจิตประจำซีซั่นนี้ หลายท่านคงจะได้ผ่านหูผ่านตามาบ้าง ผมคิดว่าเรื่องนี้น่าจะเป็นหนึ่งในเรื่องที่ถูกคาดหวังมากที่สุดเรื่องหนึ่ง

ตอนแรกเปิดฉากด้วย: ความ M ของพระเอกที่พากย์โดยเสียงเสื่อมของฟุคุจุน, ความซึนโหดของมิโอะ, ความ Incest ภายในบ้านพระเอก, และครอสเดรสของเพื่อนพระเอก สรุปได้ว่าเรื่องนี้หาคนปกติดีไม่ได้ แต่นั่นก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ครับ หากเราตั้งใจจะดูอนิเมเสื่อมๆซักเรื่อง

แต่ปัญหาคือ พอไล่เลียงดูไปแล้ว ก็พบว่างานภาพธรรมดา ใส่สีสันแสบตาอย่างไม่จำเป็น โมชั่นเหมือนอนิเมเตอร์ชั้นสามทำ สรุปได้ว่างานภาพธรรมดาถึงขั้นห่วย+เผา (แค่ตอนแรกเองนะเนี่ย) มองไปที่ OP-ED เองก็ไม่ได้มีความน่าประทับใจเป็นพิเศษ ส่วนเรื่องเสียงพากย์ของเพื่อนพระเอกที่ได้ยินหลายท่านแสดงความไม่พอใจ ผมขอไม่แสดงความเห็น เพราะไม่ได้ตามอ่านต้นฉบับก็คงจะไม่ได้เข้าใจบุคลิกตัวละครอย่างถ่องแท้ แต่ส่วนตัวผมคิดว่า จะเอาผู้หญิงพากย์คนเดียวก็ได้ จะแยกชายหญิงก็ได้ เพราะดูบุคลิกคล้ายๆกับ Liszt ในคุณหมาป่าอยู่เหมือนกัน

เนื้อเรื่อง อันนี้ผมไม่อยากจะพูดเท่าไหร่ เพราะทำมาจากโนเวลที่หลายๆท่านก็ชอบๆกัน แต่ถ้าให้พูดตรงๆก็คือ ไม่น่าติดตามเลยซักนิด เท่าที่ได้ยินจากหลายเสียงก็คือ เพราะการวางบทของสตูดิโอไม่ดีพอ จากที่ดูตอนแรก นอกจากจะแสดงให้เห็นถึงความเสื่อมของแต่ละคนแล้ว ก็ไม่มีอะไรอีก ไม่ได้มีจุดอะไรที่ทำให้อยากดูต่อเป็นพิเศษ ถ้าให้เทียบกันชัดๆกับ Sora no Otoshimono Forte ฝ่ายนั้นมีปริศนาความฝันของพระเอกกับ Astraea ล่อใจ ในขณะที่ MM! ไม่มีอะไรเลย

สรุปว่า เรื่องนี้จัดอยู่ในประเภทโมเอะเซอร์วิสดาษๆในสายตาผมครับ
 
 
คะแนนเปิดตัว: 5/10
ความน่าติดตาม: [D] ยังพอทนดูต่อไป ด้วยความที่เรื่องมันดัง แต่ก็มีแนวโน้มจะโดนดร็อปสูง

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Bakuman. (2/10/2010)

มาถึงเรื่องที่โด่งดังมาจากฉบับมังงะภายใต้ปลายปากกาของอาจารย์ Ohba และ Obata ผู้เลื่องชื่อกับผลงาน Hikaru no Go และ DEATHNOTE

ออกตัวไว้ก่อนว่า เรื่องนี้ผมอ่านฉบับมังงะไปได้ไม่กี่ตอน เนื่องจากเริ่มอ่านช้า อ่านไปได้ไม่กี่ตอนก็ประกาศทำอนิเมซะแล้ว ก็เลยเลือกรอดูแทน ดังนั้นผมคงจะให้ข้อแตกต่างระหว่างอนิเมกับมังงะได้ไม่มาก แต่เท่าที่ดูจากตอนแรกก็น่าจะใกล้เคียงกันครับ

เรื่องราวเกิดขึ้นจากสองหนุ่มนักเรียนธรรมดาที่ไล่ตามความฝันที่จะเป็นนักเขียนการ์ตูน หนึ่งคนนักเรียนดีเด่น มาด้วยความมุ่งมั่น อีกหนึ่งคนนักเรียนธรรมดาผู้มีฝีมือในการวาดรูป มาด้วยความรัก เนื้อหาในตอนแรกเน้นไปที่การโน้มน้าวใจ โดยอาคิโตะ นักเรียนดีเด่นที่อยากจะเขียนเนื้อเรื่องลงมังงะ ต้องการให้โมริทากะมาเป็นผู้วาด อาคิโตะจึงหลอกล่อให้โมริทากะไปหานางในดวงใจถึงบ้าน จนกระทั่งโมริทากะพลั้งปากขออีกฝ่ายแต่งงานไปซะงั้น แต่เรื่องกลับกลายเป็นว่าฝ่ายหญิงเห็นดีเห็นงาม ภายใต้ข้อแม้ว่าต่างฝ่ายต่างทำฝันของตัวเองบรรลุเสียก่อนค่อยพบกันใหม่ และนั่นกลายเป็นแรงบันดาลใจให้โมริทากะร่วมมือกับอาคิโตะ เพื่อเป็นนักเขียนการ์ตูน

เนื้อเรื่องถือว่าน่าติดตามมาก ทิ้งท้ายไว้ตรงที่สองหนุ่มออกเดินตามความฝันของตน

ตอนแรกที่เห็นว่าเรื่องนี้ประกาศจะทำอนิเม ก็เข้าใจว่าน่าจะได้สตูดิโองานเทพรับทำ แต่มาลงเอยกับ JC STAFF ผู้ขึ้นชื่อลือชาเรื่องการอนิเมทไลท์โนเวล ซึ่งจากที่ได้ดูงานในตอนแรก ถือว่า JC STAFF สอบผ่าน ก็มีเพื่อนผมที่ไม่ได้สันทัดเรื่องอนิเมดู ยังเข้าใจไปว่าอาจารย์โอบาตะมาวาดให้เองก็มี เสียงพากย์ของทั้งสองหนุ่มก็ถือว่าใช้ได้ ไม่ว่าจะเป็นเสียงเนือยๆของ Abe Atsushi (เห็นเม่นลอยมาทีเดียว) หรือเสียงมีชีวิตชีวาของ Hino Satoshi รวมทั้งเสียงของ Hayami Saori ที่มารับบทสาวขี้อายอย่างอาซึกิก็ถือว่าลงตัวใช้ได้

โดยรวมถือว่าเป็นงานที่ออกมาดูดีที่สุดเรื่องหนึ่งในซีซั่นนี้ และเนิ้อเรื่องที่วางโดยอาจารย์ Ohba ก็ยังไม่เคยทำให้เราผิดหวัง

 
คะแนนเปิดตัว: 7/10
ความน่าติดตาม: [B+] น่าติดตาม

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

STAR DRIVER Kagayaki no Takuto (3/10/2010)

มาถึงเรื่องนี้ เป็นเรื่องที่ตอนแรกคิดว่าจะดูผ่านๆเฉยๆนะครับ

เนื้อเรื่องผมก็ไม่รู้จะเล่ายังไงดี เพราะทุกอย่างมันเกิดขึ้นเร็วมาก ผมยังจับไม่ถูกมันก็จบตอนแรกซะแล้ว เนื้อหาโดยรวมกล่าวถึงพระเอก ซึนาชิ ทาคุโตะ ผู้เดินทางมาเรียนต่อยังเกาะแห่งหนึ่ง ที่นั่นเขาได้พบกับเพื่อนใหม่ เรื่องราวเกิดขึ้น เมื่อพระเอกเข้าไปพัวพันกับองค์กรลึกลับที่จับตัววาโกะ 1 ใน 4 มิโกะของเกาะ เพื่อนของทาคุโตะไป และเมื่อทาคุโตะตามไป เขาก็ได้เปิดเผยตัวว่า แท้ที่จริงแล้ว เขาคือ Ginga Bishounen = Galactic Pretty Boy (สุดแท้แต่ท่านจะแปลไทย) เขาจัดการกับเหล่าร้าย และช่วยวาโกะกลับมา เป็นอันจบตอนแรก

ความรู้สึกเกี่ยวกับตอนแรกก็เป็นดังนี้ครับ
แนวทางของเรื่อง คุณพระช่วย พระเอก... เห็นสาวๆญี่ปุ่นบอกว่าเขาหล่อระดับจักรวาลหรือไงนี่แหละ คือพระเอกมันแปลงร่างด้วยฉากสะบัดตรูดแบบที่เราเห็นในหมวด Mahou Shoujo บ่อยๆน่ะครับ นึกภาพเอาละกัน และที่ยิ่งกว่านั้น ฉายา Ginga Bishounen นี้ เป็นฉายาของพระเอกในเรื่องจริงๆครับ ขนาดตัวร้ายยังร้องว่า "นี่แกคือ... สุดหล่อแห่งจักรวาลเหรอวะ!" ฟังแล้วดูไม่จืดเลยอ่ะครับ

แต่นอกเหนือจากความติสท์ของพระเอกแล้ว นอกนั้นถือว่าเยี่ยมครับ ไล่มาตั้งแต่งานภาพและ OP มีชื่อ bones การันตีจริงๆ และเนื้อหาโดยรวมก็ถือว่าน่าติดตามในระดับหนึ่ง ส่วนการออกแบบหุ่นนี้ ผมไม่ได้เน้นเป็นพิเศษก็ไม่ขอออกความเห็นละกัน แต่ผมว่ามันก็โอเคอยู่นะครับ จุดที่น่าสนใจเป็นพิเศษคือความสัมพันธ์ระหว่างสองหนุ่มกับหนึ่งสาว ที่เราก็เห็นๆกันว่ามันคงพัฒนาไปเป็นรักสามเส้าอย่างไม่ต้องสงสัย

โดยรวมถือว่าน่าสนใจอยู่ครับ ว่างๆก็ลองแตะๆดูกันได้
 
 
คะแนนเปิดตัว: 7/10
ความน่าติดตาม: [B] น่าติดตามในระดับหนึ่ง

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Ore no Imouto ga Konnani Kawaii Wake ga Nai (3/10/2010)

และแล้วก็มาถึงเรื่องทีเด็ด "น้องสาวของผมน่ะไม่น่ารักขนาดนี้หรอก" ที่ผมเชื่อว่าหลายๆท่านคงรอคอยอยู่นาน ก็ขอออกตัวไว้ก่อนว่า เรื่องนี้ผมก็ไม่ได้ตามต้นฉบับแต่อย่างใดนะครับ มาดูอนิเมเป็นการติดตามครั้งแรก

เนื้อหาของเรื่องเกี่ยวกับพี่ชายนักเรียนม.ปลายธรรมดา กับน้องสาวนักเรียนม.ต้นระดับหัวกะทิที่ดูจะเพอร์เฟคท์ไปซะทุกด้าน สองพี่น้องคู่นี้ไม่ค่อยจะสนิทกัน หรือถึงขั้นมึนตึงเข้าใส่ ไม่พูดไม่จากัน จนกระทั่งวันหนึ่ง ฝ่ายพี่ชายไปพบกับความลับของคุณน้องเข้า และความลับอันนั้นก็คือ คุณน้องเธอติดเกมจีบสาวหมวด Siscon เข้าเส้น ซึ่งเราท่านทั้งหลายก็ไม่รู้จะตีความอาการติดเกมนี้ว่าอย่างไรดี แต่สรุปแล้วเรื่องก็ดำเนินไปโดยที่พี่ชายช่วยเก็บความลับนี้ให้ และฝ่ายคุณน้องก็เหมือนจะเห็นค่าของพี่ชาย จึงลากเข้าสู่วงการด้วยกัน

นี่ก็เป็นอีกเรื่องที่ลงมือโดย AIC และงานภาพก็ออกมาในระดับที่น่าพอใจมากๆ ฝ่ายเคียวสุเกะพี่ชาย พากย์เสียงโดย Nakamura Yuuichi ออกมาเพอร์เฟคท์มาก เสียงยานคางรำคาญๆนี่ใช่เลย ฝ่ายคุณน้องคิริโนะเป็น Taketatsu Ayana ที่เริ่มจะมารับงานซึนเต็มตัว ก็ถือว่าทำได้โอเค (โดยเฉพาะถ้าเอาไปเทียบกับ MM!) และนอกจากนี้ เรายังมีคิวของสาวนางอื่นๆที่จะตามมา ด้วย Cast: Hanazawa Kana กับบทแมวดำ และ Hayami Saori (อีกแล้ว) กับบทเพื่อนคุณน้อง

สรุปได้ว่า เรื่องนี้เปิดตัวได้ดีที่สุดเรื่องหนึ่งของซีซั่นนี้เลยครับ ตัวงานเนี้ยบใช้ได้ และมีความน่าติดตาม โดยเฉพาะเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างตัวละคร
 
 
คะแนนเปิดตัว: 7/10
ความน่าติดตาม: [A] รอตอนต่อไปอย่างใจจดใจจ่อ

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Yosuga no Sora (4/10/2010)

นี่คืออนิเมที่ออกตัวแรงส์ที่สุด ต้อนรับสัปดาห์น้องสาวโลก ซึ่งก่อนเริ่มซีซั่น เนื่องจากผมเห็นภาพโปรโมทดูสวย แต่ไม่น่าติดตามเพราะมันออกโทนสยองนิดๆ สุดท้ายผมก็ไม่ได้คิดจะดูเรื่องนี้ครับ แต่แล้ววันหนึ่ง ผมก็ได้บังเอิญไปเปิด PV ของเรื่องนี้เข้า และได้รู้ว่า นี่จะเป็นอนิเมที่แรงส์ที่สุดในซีซั่นอย่างแน่นอน เพราะเราคงไม่ได้มีโอกาสได้ดูแนวทะลวงศีลธรรมค้ำคอร์กันบ่อยนัก ท้ายที่สุดแล้ว ผมจึงเลือกที่จะไม่พลาดครับ

เรื่องนี้เนื้อหาประมาณว่า พระเอก ฮารุกะ กับ นางเอก โซระ ที่เป็นพี่น้องฝาแฝดกัน หลังจากที่พ่อแม่ประสบอุบัติเหตุ ทั้งคู่ก็ขายบ้านในเมืองแล้วย้ายมาอยู่ในชนบท ฮารุกะเป็นคนเอาการเอางานด้วยสถานการณ์บังคับ เนื่องจากน้องสาวฝาแฝดอย่างโซระร่างกายไม่แข็งแรง และไม่ชอบทำอะไรนอกจาก BB กับเล่นเน็ต จุดเด่นของพระเอกเรื่องนี้อยู่หน้าตาหล่อ(?) จะสังเกตได้ว่า ไม่ว่าฮารุกะจะไปผ่านตาสาวๆที่ไหน ก็ทำให้พวกเธอเหล่านั้นหลงใหลได้อย่างง่ายดายเหมือนกระดิกนิ้ว การดำเนินเรื่องจะเน้นไปที่ความสัมพันธ์อันบิดเบี้ยวของตัวละคร ที่หยั่งรากฝังลึกมาตั้งแต่ยังไม่รู้ความ ที่เห็นได้ชัดคือฉากความหลังระหว่างฮารุกะกับโซระ แน่นอนว่าธีมหลักของเรื่องก็คือรักต้องห้ามระหว่างฝาแฝด ซึ่งเราก็ได้พบว่าทั้งสองฝ่ายต่างก็มีอารมณ์ร่วมกับการแหวกม่านศีลธรรมนี้ แต่นอกจากนี้แล้ว ยังมีสาวๆอีกมากมายที่ฮารุกะเหมือนจะต้องไปเคลียร์รูท ซึ่งตัวอนิเมอาจจะดึงให้เข้ามาเอี่ยวในรูทหลักได้เช่นกัน ที่เป็นไปได้มากคือนาโอะ สาวแว่นที่ดูเหมือนจะมีอดีตกันมาตั้งแต่เด็กๆ และมิโกะเพื่อนสมัยเด็กอย่างอากิระ ก็น่าสนใจว่า อนิเมจะเลือกทำออกมาในแนวทางไหน ที่เห็นแน่ๆคือเลือกรูทโซระเป็นรูทหลักไปแล้ว แต่ตอนจบอาจะพลิกเกมได้ทุกเมื่อ (เพราะศีลธรรมมันค้ำคอร์)

หลังจากที่ผมได้ลิ้มลองตอนแรก ก็ได้พบกับคอมโบของ feel. และ AT-X เป็นกำไรคนดูเลยครับท่านผู้ชม เรื่องนี้ฉายอย่างไม่มีกระมิดกระเมี้ยน แสดงความเสื่อมหลังม่านให้เห็นกันจะๆ ผมก็ไม่คิดมาก่อนเลยว่าจะได้เห็นอนิเมที่นำเสนอด้านมืดทางเพศอย่างออกหน้าออกตาเช่นนี้

งานโดยรวมผมถือว่าดีมาก มีการวางโทนออกมาได้กลมกลืนดี ตัวนักพากย์ได้คู่ขวัญจาก ef series มาคู่กัน (เคยคู่กันเรื่องอื่นรึเปล่าไม่แน่ใจ) แต่ตัวโซระถูกวางตัวไว้ตั้งแต่ฉบับ Visual Novel แล้ว