[Progress Review] Anime of Fall 2010

posted on 26 Oct 2010 16:03 by kaitodash in Review directory Cartoon, Entertainment
เขียนอีกแล้วครับ สำหรับรีวิวตัวที่สองนี้มีความจำเป็นครับ หลังจากที่เราได้ดูอนิเมไปซักระยะหนึ่ง เราก็จะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของตัวอนิเมเองนั้นๆครับ เราจะเห็นกันได้บ่อยๆว่าตอนแรกมักจะช่วยตัดสินอะไรกับอนิเมไม่ได้มากนัก ด้วยเหตุผลหลากหลายครับ เช่น ใช้ตอนแรกปูพื้นเนื้อเรื่องบ้าง เป็นตอนแนะนำตัวละครที่ไม่มีเนื้อเรื่องบ้าง เกริ่นเยอะบ้าง สรุปแล้วปัจจัยเหล่านี้ อาจจะทำให้ตอนแรกออกมาดูดีหรือดูแย่กว่าที่ตัวอนิเมเป็น ผมจึงเขียนรีวิวอีกครั้งเพื่อให้เราได้เห็นภาพที่แท้จริงของอนิเมได้ชัดเจน ยิ่งขึ้น โดยมากตั้งแต่ตอนที่สองไป ก็จะเริ่มเข้าสู่เนื้อหามากขึ้น ทำให้เราได้เห็นกันว่าอนิเมเรื่องนั้นๆจะดำเนินไปในทิศทางไหน
 
ในรีวิวนี้ จะมีความคืบหน้าของแต่ละเรื่องต่างกันไปนะครับ บางเรื่องก็ได้ดูไปสองตอน บางเรื่องที่ฉายเร็วหน่อยก็ดูไปถึงตอนที่สี่แล้วก็มี คราวนี้จะเรียงตามลำดับอักษรแล้วนะครับ
 
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Bakuman. (3 ตอน)

เข้าสู่ตอนที่สอง ประเด็นของเรื่องเข้าไปอยู่ที่การเดินหน้าสู่ถนนนักเขียนการ์ตูนของไซโคและชูจิน สรุปตอนด้วยการที่ทั้งสองคนได้สตูดิโอเป็นของตัวเองตกทอดจากอาของไซโค ดูไปก็รู้สึกเลยว่าเรื่องนี้บทพูดเยอะมาก อันเป็นเอกลักษณ์ของอาจารย์ Ohba ผมชอบบทสนทนาบนดาดฟ้ามาก ให้ความรู้สึกที่ลึกซึ้ง
 
ส่วนในตอนที่สาม จะเป็นเหตุการณ์ในสตูดิโอ ที่ไซโคและชูจินได้แอบอ่านจดหมายที่อาของไซโคโต้ตอบกับคนรัก (ขอใช้คำว่าแอบอ่านนี่แหละครับ เพราะมันสองคนจงใจ) และทั้งคู่ก็ได้พบว่าคนรักนั้นหน้าตาเหมือน อาซึกิ มิโฮะ อย่างกับแกะ ในที่สุดก็ได้ดำเนินเรื่องไปถึงการสนทนากับเจ้าตัว ซึ่งก็คือคุณแม่ใบหน้ายังสาวของมิโฮะนั่นเอง
 
โดยรวมก็น่าติดตามอยู่เช่นเดียวกับตอนแรกครับ แต่อาจจะเกริ่นเรื่องยาวหน่อย ให้ความรู้สึกเรื่อยเปื่อยไปบ้าง ภาพรวมของงานยังไม่ได้ด้อยลงจากตอนที่หนึ่งครับ ยังเรียบๆร้อยๆไม่ได้เผาอะไรให้จับได้

 
คะแนนล่าสุด: 7/10 ยังเท่าเดิมอยู่
ความน่าติดตาม: [B+] ยังเท่าเดิมอยู่

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

FORTUNE ARTERIAL Akai Yakusoku (2 ตอน)

เอาล่ะครับ ผมพอจะจับทางได้ชัดเจนแล้วละในตอนที่สอง
 
สรุปใจความของตอนก็คือ ไม่มีอะไรเลยครับ เปิดการศึกษา สุนทรพจน์ แนะนำตัวแบบขำๆ จิบชาในหอพัก แล้วก็ไล่จับกระต่าย เรียกได้ว่าเป็นการดำเนินเรื่องตามสูตรมาตรฐานของ Visual Novel Adaptation ซึ่งก็เป็นไปตามที่ผมว่าไว้ในเอนทรี่ก่อนหน้าไม่ผิดเลย ว่าจะเอาชีวิตประจำวันของตัวเอกมาแปะมุขขำๆไป
 
จุดสำคัญในตอนนี้ก็คงอยู่ที่การเปิดตัว คุเซะ คิริฮะ นักเรียนที่คาดว่าน่าจะ IQ สูงมาก สอบเลขได้ที่หนึ่งตลอด แต่วิชาอื่นทำแค่ผ่าน ทำให้ผมนึกถึง ฟุตามิ เอริโกะ จาก KimiKiss นะครับ ปกติผมจะชอบตัวละครผู้หญิงแนวนี้แหละ ก็คอยดูกันต่อไปว่าพระเอกจะมีบทบาทในรูทของเธอเช่นไร
 
จุดที่สองก็เป็นการเดินหน้าของเรื่องเกี่ยวกับปริศนาในตัวพระเอกที่ทิ้งท้ายตอนไว้ บวกกับการเคลียร์ข้อบาดหมางระหว่างพระเอกกับเอริกะ ซึ่งมายัดรวมกันอยู่ท้ายสุดของตอนจริงๆ

สรุปข้อสังเกตของผมก็คือ เนื้อเรื่องผสมเอาชีวิตประจำวันพระเอกที่ไม่ได้มีสาระอะไรเป็นพิเศษเป็นหลัก แล้วท้ายตอนก็จะแง้มปริศนาทีละนิด และน่าจะเป็นอย่างงี้เรื่อยไปอย่างน้อย 7-8 ตอนแหละครับ
 
 
คะแนนล่าสุด: 6/10 ยังพอจะให้เท่าเดิมอยู่ได้
ความน่าติดตาม: [D+] ลดลงครับ ก็เล่นเพิ่มเนื้อหาทีละนิดๆแบบนี้ สงสัยเนื้อหาทั้งหมดจาก 12-13 ตอนคงสรุปใจความได้ด้วย OVA 40 นาทีได้เลยนะเนี่ย

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Kami nomi zo Shiru Sekai (3 ตอน)

เข้าสู่ตอนที่สองนี้ เป็นช่วงพัฒนาความสัมพันธ์ของพี่เทพกับน้องสาวคนใหม่ไปครึ่งตอน สุดท้ายพี่เทพก็ต้องยอมให้เอลซีเข้ามาอยู่ในบ้านในฐานะน้องสาวคนละแม่ (Fake) เพื่อรักษาคอตัวเองเอาไว้
 
ครึ่งตอนหลังของตอนที่สองบวกกับตอนที่สามทั้งตอน เข้าสู่การเปิดบทใหม่ เปิดตัว อาโอยามะ มิโอะ เด็กสาวผู้ร่ำรวยที่พี่เทพต้องลงมือจีบ ในช่วงนี้ก็จะได้เห็นปรัชญาการจีบสาวเล็กน้อยตามรายทาง และลงท้ายด้วยการสารภาพรักซึ่งหน้าที่ล้มเหลวไม่เป็นท่า แต่ก่อนปิดตอนพี่เทพได้ทำการหาข้อมูลเพิ่มเติม และได้พบว่าแท้จริงแล้วมิโอะอาศัยอยู่ในบ้านโกโรโกโสแห่งหนึ่ง พี่เทพเคย์มะจะแสดงฝีไม้ลายมืออย่างไร เชิญติดตามด้วยตนเองครับ
 
จากที่เห็นในสองตอนนี้ บทของมิโอะกินถึงตอนที่สามทั้งตอน และใน OP-ED ที่เห็นจะมี คานอนกับชิโอริรออยู่ หมายความว่าจะเปลี่ยน OP-ED หลังจบบทชิโอริหรือยังไง(?) ก็น่าสนใจนะครับ ผมให้เต็มที่คนละ 2 ตอนก็เพิ่งได้แค่ 4 ตอนรวมกับมิโอะเป็น 7 ตอน บวกกับพวกตอนคั่นยิบย่อย อย่างเก่งก็ 9 ตอน เร็วดีจัง ดูเหมือนว่าเราจะได้เห็น OP-ED ตัวต่อไปในอีกไม่ช้า ถ้า EPIC ได้อย่าง OP แรกนี้ก็ดี แต่ก็ไม่แน่นะครับ อาจจะแค่เปลี่ยนหน้าสาวๆเป็นเซ็ตต่อไปก็ได้
 
ส่วนที่ยังขาดของอนิเมชุดนี้ก็ยังไม่สามารถเติมเต็มได้ นั่นคือความขลังในคำพูดของพี่เทพครับ จุดพีกของคำพูดผสมผสานกับฉากหลังและเพลงประกอบยังไม่สามารถดึงอารมณ์ร่วมออกมาได้มากเท่าที่ควร ในส่วนของงานภาพก็ไม่แตกต่างจากตอนแรกมากนัก ไม่มีอะไรให้กล่าวถึงเป็นพิเศษ
 
ปิดท้ายที่การเปิดตัว ED ก็น่ารักดีครับ เรียบง่ายแต่มีศิลปะ
 
 
คะแนนล่าสุด: 7/10 ยังเท่าเดิมอยู่
ความน่าติดตาม: [B+] ได้จีบเป็นเรื่องเป็นราว น่าติดตามมากขึ้น

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

MM! (4 ตอน)

ตอนที่สองและสามนี้เข้าประเด็นเพื่อนพระเอก ยูโนะ อาราชิโกะ ผู้มีอาการกลัวเพศตรงข้าม มีการกล่าวถึงสาเหตุของอาการ รวมทั้งการพัฒนาความสัมพันธ์ของอาราชิโกะและพระเอก และที่หลายท่านรอคอย (ไม่ใช่ผม) ก็คือการเปิดตัวท่านหญิงทัตสึคิจิ

ในสองตอนนี้ผมรู้สึกว่าเรื่องนี้มีแนวทางที่ดีกว่าเดิมเล็กน้อย ได้เห็นอุปนิสัยใจคอของแต่ละคนมากขึ้น อาราชิโกะที่ผมคิดว่าเป็นสาวติ๋ม แท้จริงห้าวกว่าที่คิดแถมยังซึน จากวิธีการพูดจากับพระเอกทำให้รู้สึกได้เลยว่าไม่ได้กลัวผู้ชาย ดูเหมือนจะแค่ขยะแขยงมากกว่า ทาโร่เป็นพระเอกมีจิตใจที่ดีพอสมควร เวลาหื่นนั้นออกมาจากอาการทางจิตจริงๆ ทัตสึคิจิในโหมดท่านหญิงบ้ากว่าที่คิด คว้าหน้าอกมิโอะหน้าตาเฉย โดนตั๊นหน้าเลย (ฮา) ดูเหมือนว่าจริงๆแล้วจะเป็นคนขี้เล่นกว่าที่คิด

ลักษณะการนำเสนอในสองตอนนี้ผมยังรู้สึกว่ามันขาดความพอดีอยู่เช่นเดิม โดยเฉพาะการปรากฏตัวของท่านหญิง ผมว่ามันให้ความรู้สึกจับยัดมางั้นๆ การพัฒนาความสัมพันธ์ของอาราชิโกะกับทาโร่ในตอนที่สองก็ดูง่ายดายเหลือเกิน ในทางกลับกัน ตอนที่สามที่ดูจะเป็นโอกาสดีที่จะพัฒนาความสัมพันธ์แบบก้าวกระโดด กลับไม่มีการแสดงออกอะไรเกิดขึ้นเด่นชัดจากทางอาราชิโกะ แต่โดยรวมก็ถือว่าดีขึ้น
 
 
เข้าสู่ตอนที่สี่ เนื้อเรื่องพลิกไปเข้าทางมิโอะซะดื้อๆ กลายเป็นตอน Mio Impact ซึ่งดูไม่ค่อยสมเหตุสมผลเท่าไหร่ เนื้อหาในตอนนี้เป็นการรักษามาโซด้วยพลังแห่งรัก ซึ่งมีผลให้ทาโร่ต้องไปเดทกับมิโอะ แล้วก็หวานชื่นกันออกหน้าออกตา ถึงกับปิดท้ายด้วยฉากจูบ เล่นเอาคนดูอย่างผมงงไปเลย
 
ความรู้สึกหลังจากดูตอนนี้ก็คือ "สับสน" ครับ ผมไม่สามารถเข้าใจได้ว่ามิโอะต้องการอะไรกันแน่ จะว่าทำทั้งหมดเพราะชอบทาโร่จริงๆจากการที่ได้เห็นด้านที่เป็นลูกผู้ชายของทาโร่ในตอนที่สาม ก็ดูไม่ค่อยชัดเจนเท่าไหร่ แต่ถ้าไม่ชอบจริงๆก็ไม่น่าลงทุนขนาดนั้น แต่ความไม่ชัดเจนก็มีเสน่ห์ในตัวมันเองครับ ถ้ามีการทำให้ชัดเจนอย่างสมเหตุสมผลในภายหลัง
 
 
คะแนนล่าสุด: 5/10 ยังเท่าเดิมอยู่
ความน่าติดตาม: [C] ดีขึ้นพอสมควร แต่อาจจะดองหรือดร็อป หากเกิดเหตุไม่พึงประสงค์ขึ้นมา

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Motto To LOVE-Ru (3 ตอน)

จากที่เห็นสามตอน เรื่องนี้คงจะทำเป็นรวมเรื่องสั้นแน่นอนแล้วละครับ ในแต่ละตอนจะแบ่งเป็นสามส่วน แต่ละส่วนก็เอามาจากหนึ่งตอนในมังงะ ดูน่าจะเก็บได้เยอะเหมือนกัน นอกจากนี้ก็ไม่รู้จะพูดอะไรสำหรับเรื่องนี