[Progress Review] Anime of Fall 2010

posted on 26 Oct 2010 16:03 by kaitodash in Review directory Cartoon, Entertainment
เขียนอีกแล้วครับ สำหรับรีวิวตัวที่สองนี้มีความจำเป็นครับ หลังจากที่เราได้ดูอนิเมไปซักระยะหนึ่ง เราก็จะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของตัวอนิเมเองนั้นๆครับ เราจะเห็นกันได้บ่อยๆว่าตอนแรกมักจะช่วยตัดสินอะไรกับอนิเมไม่ได้มากนัก ด้วยเหตุผลหลากหลายครับ เช่น ใช้ตอนแรกปูพื้นเนื้อเรื่องบ้าง เป็นตอนแนะนำตัวละครที่ไม่มีเนื้อเรื่องบ้าง เกริ่นเยอะบ้าง สรุปแล้วปัจจัยเหล่านี้ อาจจะทำให้ตอนแรกออกมาดูดีหรือดูแย่กว่าที่ตัวอนิเมเป็น ผมจึงเขียนรีวิวอีกครั้งเพื่อให้เราได้เห็นภาพที่แท้จริงของอนิเมได้ชัดเจน ยิ่งขึ้น โดยมากตั้งแต่ตอนที่สองไป ก็จะเริ่มเข้าสู่เนื้อหามากขึ้น ทำให้เราได้เห็นกันว่าอนิเมเรื่องนั้นๆจะดำเนินไปในทิศทางไหน
 
ในรีวิวนี้ จะมีความคืบหน้าของแต่ละเรื่องต่างกันไปนะครับ บางเรื่องก็ได้ดูไปสองตอน บางเรื่องที่ฉายเร็วหน่อยก็ดูไปถึงตอนที่สี่แล้วก็มี คราวนี้จะเรียงตามลำดับอักษรแล้วนะครับ
 
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Bakuman. (3 ตอน)

เข้าสู่ตอนที่สอง ประเด็นของเรื่องเข้าไปอยู่ที่การเดินหน้าสู่ถนนนักเขียนการ์ตูนของไซโคและชูจิน สรุปตอนด้วยการที่ทั้งสองคนได้สตูดิโอเป็นของตัวเองตกทอดจากอาของไซโค ดูไปก็รู้สึกเลยว่าเรื่องนี้บทพูดเยอะมาก อันเป็นเอกลักษณ์ของอาจารย์ Ohba ผมชอบบทสนทนาบนดาดฟ้ามาก ให้ความรู้สึกที่ลึกซึ้ง
 
ส่วนในตอนที่สาม จะเป็นเหตุการณ์ในสตูดิโอ ที่ไซโคและชูจินได้แอบอ่านจดหมายที่อาของไซโคโต้ตอบกับคนรัก (ขอใช้คำว่าแอบอ่านนี่แหละครับ เพราะมันสองคนจงใจ) และทั้งคู่ก็ได้พบว่าคนรักนั้นหน้าตาเหมือน อาซึกิ มิโฮะ อย่างกับแกะ ในที่สุดก็ได้ดำเนินเรื่องไปถึงการสนทนากับเจ้าตัว ซึ่งก็คือคุณแม่ใบหน้ายังสาวของมิโฮะนั่นเอง
 
โดยรวมก็น่าติดตามอยู่เช่นเดียวกับตอนแรกครับ แต่อาจจะเกริ่นเรื่องยาวหน่อย ให้ความรู้สึกเรื่อยเปื่อยไปบ้าง ภาพรวมของงานยังไม่ได้ด้อยลงจากตอนที่หนึ่งครับ ยังเรียบๆร้อยๆไม่ได้เผาอะไรให้จับได้

 
คะแนนล่าสุด: 7/10 ยังเท่าเดิมอยู่
ความน่าติดตาม: [B+] ยังเท่าเดิมอยู่

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

FORTUNE ARTERIAL Akai Yakusoku (2 ตอน)

เอาล่ะครับ ผมพอจะจับทางได้ชัดเจนแล้วละในตอนที่สอง
 
สรุปใจความของตอนก็คือ ไม่มีอะไรเลยครับ เปิดการศึกษา สุนทรพจน์ แนะนำตัวแบบขำๆ จิบชาในหอพัก แล้วก็ไล่จับกระต่าย เรียกได้ว่าเป็นการดำเนินเรื่องตามสูตรมาตรฐานของ Visual Novel Adaptation ซึ่งก็เป็นไปตามที่ผมว่าไว้ในเอนทรี่ก่อนหน้าไม่ผิดเลย ว่าจะเอาชีวิตประจำวันของตัวเอกมาแปะมุขขำๆไป
 
จุดสำคัญในตอนนี้ก็คงอยู่ที่การเปิดตัว คุเซะ คิริฮะ นักเรียนที่คาดว่าน่าจะ IQ สูงมาก สอบเลขได้ที่หนึ่งตลอด แต่วิชาอื่นทำแค่ผ่าน ทำให้ผมนึกถึง ฟุตามิ เอริโกะ จาก KimiKiss นะครับ ปกติผมจะชอบตัวละครผู้หญิงแนวนี้แหละ ก็คอยดูกันต่อไปว่าพระเอกจะมีบทบาทในรูทของเธอเช่นไร
 
จุดที่สองก็เป็นการเดินหน้าของเรื่องเกี่ยวกับปริศนาในตัวพระเอกที่ทิ้งท้ายตอนไว้ บวกกับการเคลียร์ข้อบาดหมางระหว่างพระเอกกับเอริกะ ซึ่งมายัดรวมกันอยู่ท้ายสุดของตอนจริงๆ

สรุปข้อสังเกตของผมก็คือ เนื้อเรื่องผสมเอาชีวิตประจำวันพระเอกที่ไม่ได้มีสาระอะไรเป็นพิเศษเป็นหลัก แล้วท้ายตอนก็จะแง้มปริศนาทีละนิด และน่าจะเป็นอย่างงี้เรื่อยไปอย่างน้อย 7-8 ตอนแหละครับ
 
 
คะแนนล่าสุด: 6/10 ยังพอจะให้เท่าเดิมอยู่ได้
ความน่าติดตาม: [D+] ลดลงครับ ก็เล่นเพิ่มเนื้อหาทีละนิดๆแบบนี้ สงสัยเนื้อหาทั้งหมดจาก 12-13 ตอนคงสรุปใจความได้ด้วย OVA 40 นาทีได้เลยนะเนี่ย

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Kami nomi zo Shiru Sekai (3 ตอน)

เข้าสู่ตอนที่สองนี้ เป็นช่วงพัฒนาความสัมพันธ์ของพี่เทพกับน้องสาวคนใหม่ไปครึ่งตอน สุดท้ายพี่เทพก็ต้องยอมให้เอลซีเข้ามาอยู่ในบ้านในฐานะน้องสาวคนละแม่ (Fake) เพื่อรักษาคอตัวเองเอาไว้
 
ครึ่งตอนหลังของตอนที่สองบวกกับตอนที่สามทั้งตอน เข้าสู่การเปิดบทใหม่ เปิดตัว อาโอยามะ มิโอะ เด็กสาวผู้ร่ำรวยที่พี่เทพต้องลงมือจีบ ในช่วงนี้ก็จะได้เห็นปรัชญาการจีบสาวเล็กน้อยตามรายทาง และลงท้ายด้วยการสารภาพรักซึ่งหน้าที่ล้มเหลวไม่เป็นท่า แต่ก่อนปิดตอนพี่เทพได้ทำการหาข้อมูลเพิ่มเติม และได้พบว่าแท้จริงแล้วมิโอะอาศัยอยู่ในบ้านโกโรโกโสแห่งหนึ่ง พี่เทพเคย์มะจะแสดงฝีไม้ลายมืออย่างไร เชิญติดตามด้วยตนเองครับ
 
จากที่เห็นในสองตอนนี้ บทของมิโอะกินถึงตอนที่สามทั้งตอน และใน OP-ED ที่เห็นจะมี คานอนกับชิโอริรออยู่ หมายความว่าจะเปลี่ยน OP-ED หลังจบบทชิโอริหรือยังไง(?) ก็น่าสนใจนะครับ ผมให้เต็มที่คนละ 2 ตอนก็เพิ่งได้แค่ 4 ตอนรวมกับมิโอะเป็น 7 ตอน บวกกับพวกตอนคั่นยิบย่อย อย่างเก่งก็ 9 ตอน เร็วดีจัง ดูเหมือนว่าเราจะได้เห็น OP-ED ตัวต่อไปในอีกไม่ช้า ถ้า EPIC ได้อย่าง OP แรกนี้ก็ดี แต่ก็ไม่แน่นะครับ อาจจะแค่เปลี่ยนหน้าสาวๆเป็นเซ็ตต่อไปก็ได้
 
ส่วนที่ยังขาดของอนิเมชุดนี้ก็ยังไม่สามารถเติมเต็มได้ นั่นคือความขลังในคำพูดของพี่เทพครับ จุดพีกของคำพูดผสมผสานกับฉากหลังและเพลงประกอบยังไม่สามารถดึงอารมณ์ร่วมออกมาได้มากเท่าที่ควร ในส่วนของงานภาพก็ไม่แตกต่างจากตอนแรกมากนัก ไม่มีอะไรให้กล่าวถึงเป็นพิเศษ
 
ปิดท้ายที่การเปิดตัว ED ก็น่ารักดีครับ เรียบง่ายแต่มีศิลปะ
 
 
คะแนนล่าสุด: 7/10 ยังเท่าเดิมอยู่
ความน่าติดตาม: [B+] ได้จีบเป็นเรื่องเป็นราว น่าติดตามมากขึ้น

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

MM! (4 ตอน)

ตอนที่สองและสามนี้เข้าประเด็นเพื่อนพระเอก ยูโนะ อาราชิโกะ ผู้มีอาการกลัวเพศตรงข้าม มีการกล่าวถึงสาเหตุของอาการ รวมทั้งการพัฒนาความสัมพันธ์ของอาราชิโกะและพระเอก และที่หลายท่านรอคอย (ไม่ใช่ผม) ก็คือการเปิดตัวท่านหญิงทัตสึคิจิ

ในสองตอนนี้ผมรู้สึกว่าเรื่องนี้มีแนวทางที่ดีกว่าเดิมเล็กน้อย ได้เห็นอุปนิสัยใจคอของแต่ละคนมากขึ้น อาราชิโกะที่ผมคิดว่าเป็นสาวติ๋ม แท้จริงห้าวกว่าที่คิดแถมยังซึน จากวิธีการพูดจากับพระเอกทำให้รู้สึกได้เลยว่าไม่ได้กลัวผู้ชาย ดูเหมือนจะแค่ขยะแขยงมากกว่า ทาโร่เป็นพระเอกมีจิตใจที่ดีพอสมควร เวลาหื่นนั้นออกมาจากอาการทางจิตจริงๆ ทัตสึคิจิในโหมดท่านหญิงบ้ากว่าที่คิด คว้าหน้าอกมิโอะหน้าตาเฉย โดนตั๊นหน้าเลย (ฮา) ดูเหมือนว่าจริงๆแล้วจะเป็นคนขี้เล่นกว่าที่คิด

ลักษณะการนำเสนอในสองตอนนี้ผมยังรู้สึกว่ามันขาดความพอดีอยู่เช่นเดิม โดยเฉพาะการปรากฏตัวของท่านหญิง ผมว่ามันให้ความรู้สึกจับยัดมางั้นๆ การพัฒนาความสัมพันธ์ของอาราชิโกะกับทาโร่ในตอนที่สองก็ดูง่ายดายเหลือเกิน ในทางกลับกัน ตอนที่สามที่ดูจะเป็นโอกาสดีที่จะพัฒนาความสัมพันธ์แบบก้าวกระโดด กลับไม่มีการแสดงออกอะไรเกิดขึ้นเด่นชัดจากทางอาราชิโกะ แต่โดยรวมก็ถือว่าดีขึ้น
 
 
เข้าสู่ตอนที่สี่ เนื้อเรื่องพลิกไปเข้าทางมิโอะซะดื้อๆ กลายเป็นตอน Mio Impact ซึ่งดูไม่ค่อยสมเหตุสมผลเท่าไหร่ เนื้อหาในตอนนี้เป็นการรักษามาโซด้วยพลังแห่งรัก ซึ่งมีผลให้ทาโร่ต้องไปเดทกับมิโอะ แล้วก็หวานชื่นกันออกหน้าออกตา ถึงกับปิดท้ายด้วยฉากจูบ เล่นเอาคนดูอย่างผมงงไปเลย
 
ความรู้สึกหลังจากดูตอนนี้ก็คือ "สับสน" ครับ ผมไม่สามารถเข้าใจได้ว่ามิโอะต้องการอะไรกันแน่ จะว่าทำทั้งหมดเพราะชอบทาโร่จริงๆจากการที่ได้เห็นด้านที่เป็นลูกผู้ชายของทาโร่ในตอนที่สาม ก็ดูไม่ค่อยชัดเจนเท่าไหร่ แต่ถ้าไม่ชอบจริงๆก็ไม่น่าลงทุนขนาดนั้น แต่ความไม่ชัดเจนก็มีเสน่ห์ในตัวมันเองครับ ถ้ามีการทำให้ชัดเจนอย่างสมเหตุสมผลในภายหลัง
 
 
คะแนนล่าสุด: 5/10 ยังเท่าเดิมอยู่
ความน่าติดตาม: [C] ดีขึ้นพอสมควร แต่อาจจะดองหรือดร็อป หากเกิดเหตุไม่พึงประสงค์ขึ้นมา

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Motto To LOVE-Ru (3 ตอน)

จากที่เห็นสามตอน เรื่องนี้คงจะทำเป็นรวมเรื่องสั้นแน่นอนแล้วละครับ ในแต่ละตอนจะแบ่งเป็นสามส่วน แต่ละส่วนก็เอามาจากหนึ่งตอนในมังงะ ดูน่าจะเก็บได้เยอะเหมือนกัน นอกจากนี้ก็ไม่รู้จะพูดอะไรสำหรับเรื่องนี้ครับ ก็เหมือนๆกับตอนแรก ไม่มีอะไรเพิ่มเติม แต่เหมือนสายตาจะเริ่มชินกับลายเส้น รู้สึกสวยขึ้นชอบกล
 
 
คะแนนล่าสุด: 5/10 ยังเท่าเดิมอยู่
ความน่าติดตาม: [D] เหมือนเดิมเป๊ะๆ ความน่าติดตามจึงลดลง ดูเฉยๆ อาจจะดองได้ทุกเมื่อ

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Ore no Imouto ga Konnani Kawaii Wake ga Nai (4 ตอน)

ตอนที่สองของอนิเมโอตาคุสาวนี้ ว่าด้วยการหาเพื่อนที่จะสามารถคุยเรื่องของโอตาคุกับคุณน้องได้โดยไม่เสีย สถานภาพทางสังคมครับ เรื่องก็ได้ข้อสรุปที่การนัดมีตบอร์ดในอากิฮาบาระที่จะมีแต่ผู้หญิงเข้าร่วม และคุณน้องก็ได้เพื่อน(?)ใหม่ หนึ่งคือ ซาโอริ บาจีนะ (ให้ตายเถอะ อย่าแปลเป็นภาษาอังกฤษเชียว) และคุณน้องแมวดำคุโรเนโกะ
 
ตอนนี้ก็ยังมีจุดที่น่าสนใจหลายๆอย่าง ซึ่งหลักๆแล้วก็เป็นการคุยกันแบบโอตาคุ เช่น เข้าเมดคาเฟ่ที่มีออพชั่นอันหลากหลาย การผูกมิตรอันดุเดือดระหว่างคิริรินกับคุโรเนโกะ การเดินชอปปิ้งในอากิฮาบาระที่ต้องพบกับของพิลึกมากมาย และในที่สุดก็ดูเหมือนกว่าคิริโนะจะได้เพื่อนจริงๆ
 
เนื้อเรื่องก็น่าสนใจเช่นเดียวกับตอนแรกนะครับ มีอะไรฮาๆเสื่อมๆแบบโอตาคุตามรายทาง ไม่ว่าจะเป็นโดจินชิ ฟิกเกอร์ หรือชุดคอสไซส์ยักษ์
 
 
ส่วนตอนที่สามนี้จัดได้ว่าเป็น 20 นาทีที่ดีดีสุดอันหนึ่งในช่วง Fall นี้เลยครับ เนื้อหามีดราม่าให้ซาบซึ้งไปพอชุ่มชื่น เนื้อหาหลักๆของตอนนี้ก็คือเรื่องที่คิริโนะพลาดท่าถูกพ่อจับได้ว่าเล่น eroge เป็นเรื่องราวใหญ่โต ทำให้คิริโนะถูกต่อว่าซะยกใหญ่ ถึงกับร้องไห้วิ่งออกจากบ้านไปเลย สุดท้ายแล้วเป็นเคียวสุเกะได้แสดงความเป็นพี่ชายแสนดีออกรับแทนน้อง ซาบซึ้งทีเดียว ตัวพ่อเองก็ดูเป็นคนมีเหตุผลพอสมควร ยอมรับในเหตุผลของเคียวสุเกะให้คิริโนะมีงานอดิเรกที่ตัวเองชอบได้ แต่ไม่ยอมให้เล่น H (แหงละครับ) ตรงนี้เคียวสุเกะก็ยืดอกรับแทนน้องตามคาด โดนชกให้เท่กันไป ผมก็เข้าใจตัวคุณพ่อนะครับ เคียวสุเกะสมควรโดนชกจากสิ่งที่พูดไม่ใช่สิ่งที่ทำนะ ก็เล่นบอกพ่อว่าตัวเองเล่น H สายน้องสาวด้วยคอมของน้องสาวในห้องของน้องสาว ไม่โดนอะไรซักหน่อยก็บ้าแล้ว
 
โดยรวมตอน นี้ดีที่สุดเท่าที่ผมดูมาในซีซั่นนี้เลยครับ (ไม่นับ Amagami SS ตอนที่ 15 นะ) ได้เห็นเคียวสุเกะแสดงความเป็นพี่ที่ดี แล้วก็ได้เห็นคิริโนะเดเระนิดๆ
 
 
มาถึงตอนที่สี่ อนิเมเรื่องนี้ก็ยังไม่ทำให้ผมผิดหวัง มีการเปิดตัว อารากาคิ อายาเสะ เพื่อนของคิริโนะที่ดูเรียบร้อยและมีเหตุผลเป็นนางงามที่ดูจะสมบูรณ์แบบเหลือเกิน เท่าที่ดูเคียวสุเกะก็น่าจะแอบปิ๊งนิดๆ อายาเสะก็มีท่าทีที่ดีพอสมควร
 
นอกจากนี้ก็มีฉากค้ำคอร์กันขำๆ ไม่รู้ล้มกันยังไงถึงไปลงล็อกที่ท่านั้นได้พอดี เทพริโตะลงมาจุติแหงเลย ถัดจากนั้นก็เป็นฉากคอมิเกะครั้งแรกของคิริโนะ ได้เห็นความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคิริโนะกับคุโรเนโกะ และปิดท้ายที่การปรากฏตัวอย่างกะทันหันของอายาเสะที่จะทำให้คิริโนะงานเข้า แต่สงสัยว่าสุดท้ายคนที่งานเข้าจะเป็นเคียวสุเกะมากกว่า
 
งานภาพยังคงเสถียรอยู่ มีเปิดตัว OP-ED ก็ดูเรียบง่ายตามสไล์อนิเมแนวนี้แหละครับ แต่ก็จัดได้ว่าดีเป็นอันดับต้นๆของซีซั่นนี้เลยแหละ สรุปจากที่เห็นสี่ตอน เรื่องนี้คงจะดำเนินไปด้วยชีวิตประจำวันของคิริโนะในฐานะไอด้อลม.ต้น และหลังฉากเป็นโอตาคุ บวกกับดราม่าที่เกิดจากความลับของคิริโนะ ผสมความค้ำคอร์นิดๆ และเรื่องราวรักใสๆที่มีเคียวสุเกะเป็นศูนย์กลาง ก็น่าสนใจมากครับ
 
 
คะแนนล่าสุด: 8/10 มีดราม่าเข้ามาเสริม เหมาะสมมากครับ ให้คะแนนเพิ่ม
ความน่าติดตาม: [A] ยังเท่าเดิมอยู่ แต่กำลังอยู่ในช่วงพิจารณาว่าจะให้เลื่อนขึ้นไปอีกดีหรือไม่

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Sora no Otoshimono Forte (2 ตอน)

ตอนที่สองนี้เปิดตัวนางฟ้าคนใหม่ Type-Delta Astraea ผู้ติงต๊อง อุตส่าห์มาเพื่อเอาชีวิตโทโมกิ ไหงกลายเป็นเหยื่อกามไปได้ ฮาดีก็จริง แต่สุดท้ายแล้วก็ยังไม่ได้เข้าประเด็นหลักของเรื่อง แบบนี้จะได้เห็นฮิโยริมั้ยเนี่ย
 
แนวทางที่เห็นในตอนนี้ ท่าทางจะเสื่อมและก็ยืดหน่อย
 
ป.ล. OP-ED เป็นเรื่องเป็นราว ไม่เสื่อมแล้ว
 
 
คะแนนเปิดตัว: 7/10 ยังเท่าเดิมอยู่
ความน่าติดตาม: [C+] ไม่เข้าประเด็นอีก เลยน่าเบื่อลง

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

STAR DRIVER Kagayaki no Takuto (2 ตอน)

เอาละ พอได้ดูตอนที่สองนี้ ค่อยเห็นอะไรๆชัดเจนมากขึ้นแล้วครับ

ในตอนที่สองนี้ การต่อสู้ระหว่างพระเอกกับเหล่าร้ายยังคงดำเนินต่อไป พวกตัวร้ายระดับ CEO ก็เป็นคนในโรงเรียนนี่แหละ ผ่านหน้าผ่านตาพระเอกกันไปแล้วทั้งนั้น นอกเหนือจากนั้น ตอนนี้ก็ได้เปิดตัวตัวละครเพิ่ม ได้แก่ชมรมละคร ที่รับรู้การคงอยู่ขององค์กรใต้ดิน และต้องการให้พระเอกร่วมมือในการยับยั้งแผนร้าย
 
ตกลงว่าเรื่องนี้จะมีคอนเซ็ปท์คือ พระเอกได้รับสิทธิ์ในการแปลงร่างทุกตอนแบบสาวน้อยเวทมนตร์โดยไม่ย่อ Sequence (โอ้วชิท) น่าจะมีตัวใหม่ออกมาท้าทายพระเอกเรื่อยๆ (เหมือนจะเหลือหุ่นอีกตั้งเกือบ 20 ตัว) แล้วพระเอกก็จิ้มให้นอนไปเรื่อยๆ
 
สรุปว่าตอนนี้ทำให้เห็นภาพแล้ว ว่าการ์ตูนเรื่องนี้เน้นความเป็น Bishounen ที่พระเอกจะปราบเหล่าร้ายรายตอน โดยเหล่าร้ายนั้นก็จะผสมๆขึ้นมาจากคนที่พระเอกคาดไม่ถึง (แต่เราคนดูรู้หมด)
 
 
คะแนนล่าสุด: 7/10 ยังเท่าเดิมอยู่
ความน่าติดตาม: [B] ยังเท่าเดิมอยู่ รอว่าเมื่อไหร่จะเกิดรักสามเส้า หรือการต่อสู้แบบ EPIC จริงๆ

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

To Aru Majutsu no Index II (3 ตอน)

เอาละครับ เข้าเรื่องกันหน่อยแล้ว บอกก่อนนะครับว่าผมไม่ได้อ่านนิยายและไม่ได้สปอยล์ตัวเองมาก่อน อาจจะมีอะไรหลายๆอย่างที่เข้าใจผิดไปได้ ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้นะครับ
 
เรื่องราวเริ่มต้นที่การสูญหายไปของ Hou no Sho หรือคัมภีร์แห่งกฎเกณฑ์ (ถ้าใช้คำไม่น่าฟังก็ขออภัยนะครับ) รวมทั้งนักถอดรหัสมือหนึ่ง Orsola Aquinas ผู้สามารถเข้าใจคัมภีร์อันตรายดังกล่าวได้ ฝ่าย Necessarius จึงให้ความร่วมมือกับฝ่าย Roman Catholic ในการส่งสเตลมาร่วมทีมตามหาทั้งคัมภีร์และคน ทีมดังกล่าวก็ได้แก่ โทวมะและอินเด็กซ์ และแม่ชีเปิดตัวใหม่ Agnese Sanctis ผู้ได้รับมอบหมายภารกิจให้สืบโดยตรงจากฝ่าย Roman Catholic ในคดีนี้มีผู้ต้องสงสัยอันดับหนึ่งคือกลุ่มนักบวชนิกายอามาคุสะคาทอลิก ที่เป็นนิกายคริสต์แยกตัวเป็นอิสระอันมีแนวทางเวทเป็นของตัวเอง ซึ่งจุดสำคัญในบทนี้ก็คือการที่ คันซากิ คาโอริ เคยเป็นส่วนหนึ่งของนิกายนอกสารบบนี้เช่นกัน

ในตอนที่สองและสามนี้ มีเปิดตัวหลักๆเป็นแม่ชีใหม่อีกสองคนที่จะมาเติมเต็มให้ฮาเร็มมันดูมารขึ้นไปอีก ได้แก่ Orsola Aquinas แม่ชีนักถอดรหัสผู้เหม่อลอย และ Agnese แม่ชีนักสู้ผู้มากับส้นซูเปอร์ตึก รายแรกยังไม่มีบทอะไรนอกเหนือจากเหม่อลอยกับ Moe Attack ในตอนที่สาม ในขณะที่รายหลังได้เซอร์วิสไปหลายดอกเหมือนกันในตอนที่สอง ผมคิดว่าอาจจะมีคนอวย Agnese อยู่บ้างด้วยความที่มีคุกกี้พากย์ แต่ส่วนตัวผมรู้สึกว่าไม่เข้ายังไงไม่รู้นะ เพราะ Agnese ดูไม่ซึนมาก และดูจริงจังกับงานเกินไป อย่างไรก็ตาม คุกิมิยะ ริเอะ ก็ทำงานของเธอได้เป็นอย่างดี
 
เนื้อเรื่องในสองตอนนี้ดำเนินไปอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่พบกับแม่ชีทั้งหลาย แล้วรวมกลุ่มกันไปตบพวกอามาคุสะนอนอย่างรวดเร็ว แต่ท้ายตอนที่สามกลับกลายเป็นว่าเรื่องราวหักมุม แล้วท่านโทวมะจะไปช่วยสาวต่อได้อย่างไร ก็ต้องติดตามตอนต่อไปครับ
 
ป.ล. มีหน้าอิตสึวะ สาว Triple S ได้โผล่มาในฉาก ให้เสียงโดย คายาโนะ ไอ (ไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อนเลยครับ)
 
 
คะแนนล่าสุด: 7/10 ยังเท่าเดิมอยู่ครับ เพราะยังไม่พีก
ความน่าติดตาม: [AAA] เพิ่มขึ้น เพราะผมเห็นอิตสึวะแล้ว ตอนหน้าน่าจะมีบท

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Yosuga no Sora (4 ตอน)

อันนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่ผมมีโอกาสได้ดูตอนที่สามและสี่ก่อน ถือว่าโชคดีเลยครับ เพราะเราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงแนวทางอันใหญ่หลวงในตอนนี้
 
เป็นอันว่าเรื่องนี้จะเจริญรอยตาม Amagami SS ด้วยการแยกบทให้แต่ละคนนะครับ แฟนบอยไม่ต้องตีกัน ถ้าสังเกตดีๆก็จะเห็นได้จากชื่อตอนของทุกตอนจะมีรหัสกำกับอยู่ ตอนที่สองเป็น AK2 (Akira/Kazuha 2) ตอนที่สามและสี่เป็น K3 และ K4 (Kazuha 3-4) และตอนที่ห้าก็จะกลับไปต่อจากตอนที่สอง (น่าจะเป็น A3) ก็เป็นอันว่าทุกคนจะได้บทในรูทของตัวเองคนละ 2-3 ตอนนะครับ ตอนที่ห้าและหกน่าจะเป็นรูทของอากิระ ก็คาดว่าจะเหลือ 7-12 แบ่งเป็นรูทของนาโอะและโซระ คงจะอีกนานกว่าโซระจะมีบท
 
ตอนที่สามและสี่ตกเป็นของคาซึฮะโดยสมบูรณ์ แต่พูดตรงๆว่าจริงๆแล้วเนื้อเรื่องเหมือนจะไม่มีอะไรเลยครับ ฮารุกะกับคาซึฮะอยู่ดีๆก็รักกันอย่างไม่มีที่มาที่ไป ก็มีแค่ช่วงท้ายบทที่คาซึฮะได้ทำความเข้าใจกับคุณพ่อ แล้วหลังจากนั้นสองหนุ่มสาวก็ชักชวนกันไปทำอะไรต่อมิอะไรที่ห้องของฝ่ายหญิง เป็นอันจบรูท มึนนน...
 
สำหรับงานภาพตอนที่สองยังคงโอเค แต่ตอนที่สามเริ่มรู้สึกหน้าเบี้ยวนิดๆ
 
 
คะแนนล่าสุด: 6/10 ลดลง เพราะมีความรู้สึกว่าเนื้อเรื่องในรูทคาซึฮะมันไม่มีอะไรเป็นเรื่องเป็นราวเท่าไหร่เลย
ความน่าติดตาม: [B+] ลดลง เพราะน่าจะอีกนานกว่าจะได้เห็นโซระมีบทอีก แต่บทอากิระก็น่าสนใจดี

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Comment

Comment:

Tweet

Fortune Arterial อาจเพราะยังไม่ถึงจุดพีคเลยดูเรื่อยๆเบื่อยๆไปหน่อย

Star Driver ตอน 5 เริ่มดีขึ้นนะมุกเริ่มฮา

Ore no Imouto ga Konnani Kawaii Wake ga Nai ดีสม่ำเสมอตัดเนื้อหาจากนิยายน้อยมาก

พี่เทพ ตามฉบับ มังงะ แทบจะเป๊ะๆ ก็ยังถือว่าดีอยู่

MM อันนี้ค่อนข้างผิดหวังนิดๆ ตัดเนื้อหาจากนิยายไปเยอะเลย แต่ก็ยังดูอยู่

yosuga no sora เปิดตัวได้อลังการมากสำหรับผม
ที่ชอบเกมนี้อยู่แต่ ดันเป็นแบบแยกรูทซะได้
ก็ดีไปอย่างครับ จริงๆผมอยากดูรูทโซระจังเต็มเลยมากกว่า
ปล.บทคุณหนูในเกมมันก็ไม่ค่อยมีอะไรจริงๆนั่นแหละครับ
แต่ก็ดีกว่าบทคุณเมดหน่อยconfused smile

#4 By Arata (124.121.108.24) on 2010-11-03 21:00

Fortune Arterial นี่เนื้อเรื่องดูเฉยๆไม่มีอะไรมากจริงๆล่ะ แต่ก็ถือเป็นเรื่องที่ทำภาพได้สวยสุดในฤดูนี้ พอดูมา 3 ตอนจนถึงตรงนี้ก็ยังไม่รู้สึกว่าภาพจะดร็อปลงเลย ก็เลยดูต่อไปเรื่อยๆ ถึงเรื่องมันจะค่อนข้างอืดก็ตาม

ส่วน Kami nomi zo Shiru Sekai นี่ ไม่รู้เราคาดหวังมันสูงเกินไปหรือเปล่า แต่ตอนนี้ก็อยู่ในสภาพใกล้ดองแล้วเหมือนกัน

MM! นี่ตอนแรกรู้สึกว่าดีมากนะ แต่ดูไปเรื่อยๆมันชักหลุดโลกมากขึ้นทุกที จะเป็นยังไงต่อไปกันนะนี่sad smile

#3 By φυβλας on 2010-11-03 20:41

Fortune Arterial ผมน่าจะใกล้ดองแล้วละครับ มันน่าเบื่อเกิน ไว้ค่อยดูทีเดียวตอนจบน่าจะได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอันหน่อย

ส่วน Yosuga no Sora นี่แรงยิ่งกว่าที่เคยคิดว่ามันจะแรงได้ เร็วๆนี้ผมว่าจะเขียนซักเอนทรี่เกี่ยวกับเรื่องนี้

#2 By KaitoDash on 2010-10-26 20:34

ผมดรอป Fortune Arterial กับ Star Driver หุ่นยนต์เซ็กซี่ ท่าแปลงร่างเกย์ไปล่ะ

yosuga no sora พึ่งดูตอน 4 มะกี้เองครับ
อีกนิดเดียว มันจะเป็น l-l แล้ว at-x มีแสงผ่าน นี่คือ แรงสุดๆ

#1 By [N-S-T-L]Birikachu! on 2010-10-26 16:07