หลังจากที่ขับเคี่ยวกันมาอย่างยาวนานถึง 24 สัปดาห์ ในที่สุด International SaiMoe League 2011 ช่วง Regular Season ก็จบลงเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

ลองไปดูตารางคะแนนตลอด 50 นัดที่ผ่านมากันก่อนพื้นที่สีขาวคือคนที่จะอยู่กับเราต่อในรอบเพลย์ออฟเพื่อชิงมงกุฎซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดของรายการนะครับ ส่วนพื้นที่สีแดงทั้งหมด ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ แล้วพบกันใหม่ปีหน้าครับ

ในเอนทรี่นี้ผมจะลองวิเคราะห์ดูว่าตลอดห้าเดือนที่ผ่านมานั้น ผู้เข้าแข่งขันแต่ละคนและอนิเมแต่ละเรื่องทำผลงานกันเป็นอย่างไรบ้าง แต่คงไม่ได้พูดถึงหมดครับ เลือกเอาแค่อันดับต่างๆที่น่าสนใจ

เริ่มจาก Infinite Stratos เลยครับ อนิเมเรื่องนี้เป็นหนึ่งในการขายโมเอะที่เข้มข้นที่สุดในช่วงปีที่ผ่านมา และสามารถยกพลตัวละครเข้าสู่ Regular Season ได้มากถึงสี่คน แต่ผลงานน่าอดสูไม่ใช่เล่นเลยครับ นอกจากชาร์ล็อต (15) ที่ประสบความสำเร็จ ทำอันดับไปเพลย์ออฟได้นั้น หลิน (47) โฮกิ (48) ลอร่า (50) กองระเนระนาดกันอยูที่ท้ายตาราง โดยชนะรวมกันไม่ถึงสิบนัด ดูจากผลงานของชาร์แล้ว ส่วนตัวผมเชื่อว่า IS นั้นน่าจะเป็นที่รู้จักกว้างขวางพอสมควร แต่ความนิยมก็จำกัดอยู่แค่ชาร์คนเดียวจริงๆ

ต่อมาคือ Angel Beats! ที่มีลูกทีมเข้ามาถึงห้าคน แม้แต่ตัวละครที่มีบทเพียงน้อยนิดอย่างอิวาซาวะ (44) และชีนะ (49) ก็ยังก้าวเข้ามาร่วมประชันกับเขาด้วย นับเป็นปีแรกที่ประสบความสำเร็จอย่างสวยหรู ยังไม่กล่าวถึงการยึดพื้นที่เพลย์ออฟของยูริปเป้ (13) และยุย (12) ควบตำแหน่งแชมป์ไร้พ่ายช่วง Regular Season ของคานาเดะ (1) ต้องยอมรับว่าเพียงแค่ตัวละครโมเอะอย่างเดียวไม่พอ ต้องเป็นผลจากอนิเมเป็นที่รู้จักแพร่หลายด้วย

ไปที่ Toaru Majutsu no Index ที่มากันสี่คน โดยมีบิริบิริ (2) ที่โดดเด่นที่สุด สามารถต่อกรกับนางฟ้าไร้เทียมทานได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ และคว้าอันดับสองไปครอง นอกนั้นอีกสามคนที่เหลือก็จัดว่าทำได้ไม่แย่นัก ไม่ว่าจะเป็นอินเด็กซ์ (32) ลาสต์ออเดอร์ (37) หรือคุโรโกะ (42) แต่ในปีหน้าคงต้องลุ้นกันหนักหน่อยว่าจะยังรักษาฟอร์มเอาไว้ได้แค่ไหน เมื่อไม่มีอนิเมออกมาแล้วนอกจากมูฟวี่

ซีรี่ย์ส Nanoha, CLANNAD, Fate/stay Night และ Lucky Star นับว่าเป็นตัวอย่างที่ดีของภาวะเสื่อมถอย หนังโรงก็ช่วยอะไรไม่ได้ แม้แต่นางเอกนาโนฮะ (-) ยังมีอันต้องตกรอบคัดเลือก เฟท (38) ที่เคยเป็นถึงแชมป์มาก่อนก็ต้องมากระเสือกกระสนอยู่ค่อนๆท้ายตาราง CLANNAD ที่สมาชิกลดลงเหลือแค่สามคนต้องเจอกับปีที่มือเปล่า โทโมโยะ (21) เคียว (22) นางิสะ (26) ไม่มีคนไปถึงรอบเพลย์ออฟแม้แต่คนเดียว เซเบอร์ (18) และริน (39) ปีนี้ก็นับว่าเป็นช่วงขาลงและผลสุดท้ายน่าผิดหวังอย่างมาก เซเบอร์พลาดพื้นที่เพลย์ออฟไปเพียงนิดเดียว ในขณะที่รินเทียบกับปีที่แล้วอันดับร่วงกราว ส่วนทีมดาวนำโชคที่เหลือกันแค่สองหน่อ คางามิ (24) กับโคนาตะ (27) ก็ทำผลงานอะไรไม่ได้มากนัก เหล่านี้ต้องเรียกว่าเสื่อมถอยไปตามกาลเวลา ปีหน้าแต่ละคนคงต้องลุ้นหนักว่าจะได้กลับมาแข่งใน Regular Season อีกหรือไม่

แก๊งจตุรเทพ ชานะ (5) ไทกะ (7) นางิ (23) หลุยส์ (30) ถือว่าทำผลงานได้ดี เพราะในขณะที่หน้าเดิมคนอื่นๆเสื่อมถอยไปตามกาลเวลา แก๊งจตุรเทพยังคงรักษาตำแหน่งของแต่ละคนไว้อย่างเหนียวแน่น ดูจากรูปการณ์แล้ว เชื่อว่าปีหน้าทั้งสี่คนก็คงจะกลับมาโลดแล่นอยู่ใน Regular Season อีก รวมทั้งอาเรีย (-) ที่จะเปิดตัวในปีหน้าด้วย นับว่า เตี้ย แบน ซึน นั้นเป็นสูตรสำเร็จที่หากินได้จริง

ในขณะเดียวกันฮิตากิ (14) และนาเดโกะ (16) ก็สู้ตายรักษาพื้นที่เพลย์ออฟของตัวเองเอาไว้ได้อย่างน่าดูชม โดยเฉพาะรายของปูที่ทำอันดับได้สูงขึ้นจากปีที่แล้วต้องเรียกว่าประสบความสำเร็จอย่างใหญ่หลวง เช่นเดียวกับฮินะงิคุ (8) ที่ทำอันดับได้อย่างสวยหรู นอกจากนี้ยังมีน้องใหม่อีกหลายคนที่ยังไม่ได้กล่าวถึง ไม่ว่าจะเป็นยูคลิวู้ด (11) ที่ยึดพื้นที่เพลย์ออฟได้ คิริโนะ (20) ที่สู้เหล่าตัวเก๋าได้อย่างไม่เสียหน้า รวมทั้งแมวดำ (6) ที่เก็บสร้อยหนึ่งเส้นบวกกับอันดับในตารางที่ยอดเยี่ยม

อีกเรื่องหนึ่งที่จะลืมไม่ได้คือ Haruhi ที่ยังคงยึดที่มั่นของตัวเองกันเอาไว้อย่างน่าดูชม โดยมียูกิ (3) และฮารุฮิ (10) ในพื้นที่เพลย์ออฟ และมีมิคุรุ (25) ที่ทำผลงานได้ไม่เลวใน Regular Season นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่แข็งแกร่งไม่มีเสื่อมถอย ด้วยแฟนเบสมโหฬาร

ปิดท้ายกันที่ K-ON! อนิเมโมเอะแป๋วแหววที่กวาดห้าที่นั่งใน Regular Season แต่ภาพรวมปีนี้ต้องถือว่าแย่ลง ไม่ว่าจะเป็นอันดับที่น่าผิดหวังของแชมป์เก่าอย่างมิโอะ (9) ยังมีอุย (36) กับมุกิ (35) ที่ทำอันดับลุ่มๆดอนๆอยู่กลางตาราง แต่ที่เลวร้ายที่สุดก็คือการกระเด็นออกจากพื้นที่เพลย์ออฟของยุย (19) นับว่าเป็นปีที่เริ่มจะลงเสียแล้ว มีเพียงอาซึสะ (4) ที่ทำผลงานยอดเยี่ยมอยู่เพียงคนเดียว คนอื่นๆภาพรวมปีหน้าถือว่าน่าเป็นห่วง

ก็ขอให้คนที่ผ่านเข้าสู่รอบเพลย์ออฟทั้ง 16 คนโชคดีครับ คนที่ตกรอบไปแม้ว่าปีหน้าคงจะไม่ได้เห็นหน้าไปอีกหลายคน ก็ขอให้โชคดีปีหน้ายังได้เจอกันใหม่นะครับ เดี๋ยวช่วงเพลย์ออฟผมจะอัพรายงานทุกนัดเลย แล้วเจอกันครับ

ที่มา:
http://www.internationalsaimoe.com/

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Comment

Comment:

Tweet

ผมก็ตั้งใจจะอัพทุกนัดครับ แต่ตอนนี้มีเน็ตใช้บ้างไม่มีบ้างเพราะอพยพออกจากบ้าน sad smile sad smile

#3 By KaitoDash on 2011-11-07 11:46

ไม่เห็นอัพผลรอบน็อกเอ้าท์เลยงะ

#2 By Mks (110.169.202.77) on 2011-11-07 11:31

อ๊ะ แก๊งจตุรเทพ โหดไปไหนเนี่ย ชอบบล็อคนี้จังเลย Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#1 By rin on 2011-10-12 23:00