[First Week Review] Anime of Fall 2011

posted on 14 Oct 2011 22:08 by kaitodash in Review directory Cartoon, Entertainment
หลังจากที่ผมหลอกตัวเองมานานว่าอนิเมที่น่าสนใจสมัยนี้มันลดน้อยลงเรื่อย มาถึงซีซั่นนี้ผมยอมรับความจริงแล้วครับ เพราะดูจากตัวเลขแล้ว จำนวนอนิเมที่ผมดูมันมีแต่จะมากขึ้นๆ ในซีซั่นนี้มีอนิเมที่ผมได้ทดลองดูไปทั้งหมด 16 เรื่อง และถูกดร็อปไป 3 เรื่อง ได้แก่ Chihayafuru, Kyoukai Senjou no Horizon, และ Tamayura -hitotose- ซึ่งจะพูดถึงซะตรงนี้เลยก็แล้วกัน

ในส่วนของ Chihayafuru นั้น ดูตอนแรกไปแล้วพบว่างานดี น่าสนใจกว่าที่คาดไว้เยอะนะครับ แต่ตัดสินใจดร็อปไป เพราะมันดูยากเกินครับ ปกติผมก็ดูดิบอยู่แล้ว เอาแค่ภาษาญี่ปุ่นธรรมดาก็เต็มกลืน มาเรื่องนี้เจอกลอนญี่ปุ่นเข้าไป สงสัยจะไม่ไหวครับ

Kyoukai Senjou no Horizon นั้นแนวเรื่องน่าสนใจและงานก็โอเคครับ แต่ผมไม่ชอบเด้งดึ๋งดั๋งแบบนี้อ่ะครับ ผมว่ามันไม่มีศิลปะเอาซะเลย เหตุผลที่ดร็อปมีแค่นี้จริงๆครับ

Tamayura -hitotose- ตอนนี้กำลังชั่งใจว่าจะดร็อปแน่ๆรึเปล่า เพราะดูไปตอนแรกก็ถือว่าดีทีเดียว แต่ซีซั่นนี้ดูเยอะมากๆแล้ว และงานก็ยุ่งมากๆด้วย ถ้ามีเวลาว่างๆคงจะกลับมาดูทีหลังครับ ตอนนี้ถือว่าติดสถานะ On-hold ไปก่อน

นอกเหนือจากของซีซั่นนี้ยังมี 2 เรื่องที่ฉายยาวมาจากซีซั่นที่แล้ว ได้แก่ Mawaru Penguindrum และ The iDOLM@STER ทำให้ยอดรวมอนิเมที่เป็น TV Series ที่ผมตามดูอยู่มีทั้งหมด 15 เรื่องครับ ในจำนวนนี้มีอนิเมที่เป็นภาคต่อหลายเรื่องเลยครับ ซึ่งพวกนี้ผมจะพูดถึงไม่มาก โดยจะใส่เฉพาะระดับความน่าติดตาม เพราะนอกนั้นคนที่จะดูส่วนใหญ่ก็คงจะดูภาคก่อนๆมา และรู้ๆกันอยู่แล้ว

ระดับความน่าติดตาม (ซึ่งไม่ได้แปรผันกับคุณภาพแต่อย่างใด)
[D]: ความเสี่ยงสูง ถ้าตอนต่อๆไปไม่มีอะไรที่ดีกว่านี้คงจะดร็อป
[C]: มีความเสี่ยงบ้าง อาจจะดร็อปกลางทางได้ถ้าเบื่อจนทนไม่ไหว
[B]: น่าจะดูจนจบ แต่จะตามติดแค่ไหนขึ้นอยู่กับตอนต่อๆไป
[A]: ติดหนึบ อยากดูตอนต่อไปไวๆ
[AA]: ติดหนึบมากๆ ซับอะไรไม่รอแล้ว ต้องดูดิบทันทีที่ฉาย
[AAA]: ถ้าไม่ได้ดูแล้วอาจจะลงแดงตายได้

แต่ระดับความน่าติดตามก็เปลี่ยนได้ ถ้าไปๆมาๆพวกกลุ่ม [A] ทั้งหลายเกิดห่วยลงกะทันหันก็อาจจะโดนดร็อปได้ ไม่มีข้อยกเว้นครับ บอกได้เลยว่าเคยมีมาแล้ว ไม่ใช่น้อยๆด้วย ในขณะเดียวกัน พวกกลุ่ม [D] หรือแม้แต่แย่กว่านั้น ก็อาจจะกลับมากลายเป็นโคตรอนิเมประจำซีซั่นได้เช่นกัน

ขอย้ำเช่นเคยว่า นี่เป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Shinryaku!? Ika Musume (26-09-2011)

 
ภาคต่อของหนูหมึกบุกพื้นพิภพ ล่าสุดนี่ดูไปสามตอนแล้วครับ โดยรวมก็ไม่ต่างจากภาคแรกเท่าไหร่ แต่ความฮาเหมือนจะลดลงไปบ้างนะครับ แม้แต่เพลง OP-ED เปลี่ยนคนร้องใหม่ แต่ธีมก็ยังเหมือนเดิมเป๊ะๆเลย

ความน่าติดตาม: [C+] ขึ้นอยู่กับมุขว่าจะตันหรือไม่

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

(01-10-2011)

 
จากไลท์โนเวลที่ผมยังไม่แน่ใจว่าจะบอกว่าเป็นแนวไหนดี จากที่ดูไปสองตอนนี้ ก็จัดได้ว่าเป็นโรแมนติกคอเมดี้และแอ็กชั่นทริลเลอร์ เนื้อเรื่องเกี่ยวกับเฟียร์ กล่องคำสาปที่กลายสภาพเป็นเด็กผู้หญิง ที่ถูกส่งมาที่บ้านของพระเอกฮารุอากิเพื่อแก้คำสาป

ถ้าไม่ดูตอนที่สองผมคงเข้าใจผิดไปไกลเลยครับ ตอนแรกถึงกลางตอนที่สองยังไม่มีอะไร แค่เกริ่นนำตัวละครแล้วก็อัดเซอร์วิสเข้ามาเยอะแยะ แต่พอครึ่งหลังของตอนที่สองกลายเป็นบู๊เลือดสาดไปซะงั้น เรื่องนี้พระเอกก็ไม่ได้ออกแนวไร้ประโยชน์เหมือนทั่วๆไป มีออกไปลุยเองได้บ้าง ส่วนเฟียร์ที่กำลังเข้าโหมดคลั่งจะทำอะไรได้อันนี้ต้องรอดูต่อไป โดยรวมก็ยังน่าสนใจอยู่บ้าง แต่การดำเนินเรื่องติดๆขัดๆไม่ค่อยไหลลื่นเท่าไหร่ ที่ร้ายที่สุดคือความพยายามจะอาร์ตที่ล้มเหลวไม่เป็นท่า มีการใช้แสงเงาอย่างไม่จำเป็น ซึ่งก่อความรำคาญอย่างหาที่สุดมิได้ นับว่าเทียบกับ Baka Test ที่ผลิตโดยสตูดิโอเดียวกันแล้วสู้ไม่ได้เลย ค่อนข้างจะน่าผิดหวังอย่างมาก

ความน่าติดตาม: [C+] เสี่ยง อนิเมที่ขึ้นๆลงๆแบบนี้คาดเดายากว่าจะไปรอดหรือไม่
จุดเด่น: ดาร์ค พระเอกบู๊เป็น แสงแยงตา เซอร์วิสไร้สาระ ระวังโดนต้มโดยตอนแรก
คำแนะนำ: ไม่เหมาะสำหรับผู้ไม่ชอบกุโระและเซอร์วิสที่ขาดศิลปะ

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Fate/zero (01-10-2011)

 
จากไลท์โนเวลภายใต้คอนเซ็ปท์ Fate Series ของ TYPE-MOON เขียนโดย nitro+ และ อุโรบุจิ เก็น ผนวกกับทีมสร้างของ ufotable กับภาคปฐมบทของ Fate/stay Night ย้อนเวลากลับไปเมื่อ 10 ปีก่อนในสงครามจอกศักดิ์สิทธิ์ครั้งที่สี่ ที่เหล่ามาสเตอร์รุ่นพ่ออัญเชิญเซอร์แวนท์ทั้งเจ็ดออกมาห้ำหั่นกัน

ผ่านไปสองตอนยังค่อนข้างจะวางพื้นฐานให้กับตัวละครแต่ละตัวอยู่ แต่โดยรวมก็น่าสนใจ เท่าที่ผมรู้มา ตัวมาสเตอร์ในภาคนี้ส่วนใหญ่จะโกงกันสารพัดรูปแบบ ตัวละครแต่ละตัวออกแบบมาให้มีแรงขับเคลื่อน ไม่ว่าจะเป็นตัวมาสเตอร์หรือเซอร์แวนท์ แต่ละคนมีความคิดและลักษณะที่นิสัยที่ลึกซึ้ง ไม่ได้เถรตรงและไม่ได้เลวสุดขั้วกันไปหมด ซึ่งผมว่าดีครับ รู้สึกสมจริงหน่อย ต้องฆ่ากันแบบนี้ไม่มีใครเค้ามัวเป็นสุภาพบุรุษแบบชิโร่หรอก ที่สำคัญงานภาพโดยรวมเหนือกว่าที่ DEEN เคยทำไว้มากมาย เสียดายที่ยังไม่ค่อยจะได้บู๊เท่าไหร่ โดยรวมเลยเจอใช้เฟรมซ้ำๆเวลาคุยเยอะ การใช้เพลง BGM เฉียบขาด ฟังแล้วได้อารมณ์ขลังมาก OP-ED ก็เพราะ แล้ว Sequence ก็อลังการงานสร้างทีเดียว

ความน่าติดตาม: [AA] สองตอนยังไม่ได้เกิดอะไรขึ้นซักเท่าไหร่ แต่ก็น่าติดตามมาก
จุดเด่น: ภาพนิ่งสวยมากแต่ไม่ค่อยจะขยับเท่าไหร่ มืดมนมาก
คำแนะนำ: จะดู Fate/stay Night ก่อนหรือไม่ก็รู้เรื่องได้ แต่ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบความมืดมน

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Maji de Watashi ni Koishinasai! (01-10-2011)

 
จาก Visual Novel แนวแอ็กชั่น (ละมั้ง?) จะบอกว่าเป็นแนวอะไรผมก็ยังไม่แน่ใจเหมือนกัน แนวเรื่องเกี่ยวกับกลุ่มนักบู๊ (เห็นมีแต่สาวๆไปบู๊ ผู้ชายนั่งเป็นกุนซือ) ที่มารวมตัวกัน (เพื่ออะไรยังไม่ค่อยแน่ชัด) แล้วก็ออกไปบู๊ล้างผลาญกัน มีตัวเอกคือ นาโอเอะ ยามาโตะ ผู้ชื่นชอบการใช้สมองวางแผนเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการมา โดยโกงบ้างไม่โกงบ้าง และมีสาวๆในสังกัดอีกห้าคน

ดูไปสองตอนแล้วไม่ค่อยจะมีสาระอะไรมากครับ ตอนแรกออกไปบู๊กันเละเทะ ตัวละครโคตรเยอะไม่รู้ใครเป็นใครเลย พอมาตอนที่สองออกไปตามหาหมากัน แล้วก็ไปเจอองค์กรอะไรซักอย่างแล้วก็บู๊อีก ก็ไม่รู้อะไรเป็นอะไรอีกเหมือนกัน แล้วผมก็ขี้เกียจไปตามสืบว่าแต่ละคนมีที่มายังไง สรุปว่าอย่าไปใส่ใจอะไรมากละกัน ดูเอาขำๆแล้วก็ดูสาวๆบู๊กันแบบเว่อร์ๆที่ไม่รู้มนุษย์ทำได้ไง การออกแบบตัวละครดีบ้างไม่ดีบ้าง อย่างพระเอกนี่ลักษณะนิสัยน่าสนใจ แต่หน้าจืดเหลือเกิน ส่วนตัวละครอื่นๆไม่ว่าจะเป็นสาวๆตัวหลักหรือพวกตัวประกอบนี่ เหมือนกับพยายามยำให้ครบทุกสิ่งอยู่ในเรื่องเดียวยังงั้น ภาพนิ่งเรื่องนี้ยังพอโอเค แต่เวลาบู๊แล้วการเคลื่อนไหวดูกระจอกมากเหมือนแค่เลื่อนเฟรมเอาเฉยๆ OP-ED เรื่องนี้ผมเฉยๆ โดยเฉพาะ ED ที่ไม่ลงทุนเลย

ความน่าติดตาม: [D] ไม่ค่อยจะมีอะไรเท่าไหร่ แต่ก็จะลองดูๆไปก่อน
จุดเด่น: ไม่มีที่มาที่ไปเลย บู๊ล้างผลาญ แต่คิวบู๊ไม่ถึงขั้น
คำแนะนำ: ถ้าไม่คิดอะไรก็ดูเอามันส์ได้ แต่ไม่รู้เหมือนกันว่ามันจะมันส์ไปได้ตลอดรึเปล่า

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

WORKING'!! (01-10-2011)

 
ภาคต่อของอนิเมขำขันในร้านอาหาร โดยรวมก็เหมือนๆกับภาคแรกครับ แต่มุขมันชักจะย่ำอยู่กับที่นะ ต้องหาอะไรมาเป็นจุดเปลี่ยนซะบ้าง ไม่งั้นมันจะน่าเบื่อเอาซะก่อน

ความน่าติดตาม: [C+] ก็คล้ายๆกับหนูหมึกนั่นแหละ ระวังมุขตันเหมือนกัน

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Phi Brain: Kami no Puzzle (02-10-2011)

 
จากออริจินัลของ sunrise เกี่ยวกับการแก้ปริศนา puzzle ที่แก้กันถึงชีวิตครับ ตัวดำเนินเรื่องชื่อ ไดมอน ไคโตะ เป็นอัจฉริยะในการแก้ปริศนาทุกชนิด ที่ความเป็นอัจฉริยะของเขา พาให้ต้องเข้าไปพัวพันกับปริศนาของพระเจ้า

สองตอนที่ดูไป อารมณ์ประมาณว่าจะมีปริศนาใหญ่ประจำตอนนั้นๆให้แก้ และตามรายทางจะมีปริศนาย่อยๆให้ผู้ชมลองเล่นได้ ขอบอกเลยว่าที่ตัวละครในเรื่องว่ายากนักยากหนาหลายๆอันโคตรง่ายครับ อย่าไปพูดถึงเลยดีกว่า เอาเป็นว่าคอนเซ็ปท์เรื่องนี้ผมว่าเหมือนยูกิโอเลยครับ ก่อนที่ยูกิโอจะกลายพันธุ์เป็นการ์ตูนเล่นการ์ดมันก็เป็นการ์ตูนเล่นเกมมาก่อน ตัวเอกก็มีไอเท็มวิเศษที่ช่วยให้เทพเหมือนๆกัน เล่นแพ้ก็ถึงตายเหมือนกัน มีคู่หูที่เป็นคู่กัดมาก่อนเหมือนกัน และมีสาวเดินตามเหมือนกัน แต่ผมว่าเกมของเรื่องนี้ยังเร้าใจสู้ยูกิโอช่วงต้นๆไม่ได้เลย แต่โดยรวมก็ยังพอจะดูได้ เพราะยังไปไม่ถึงตัวละครสำคัญๆอีกหลายคน การออกแบบตัวละครผมไม่ค่อยชอบนัก เพราะรู้สึกว่าตัวเอกทั้งหญิงทั้งชายค่อนข้างจำเจ แล้วตัวละครที่พากย์โดยฟุคุจุนแล้วไม่เท่นี่ยิ่งไม่ถูกสเป๊กอย่างแรง OP-ED ผมไม่ได้ประทับใจเป็นพิเศษ แต่ Sequence ที่ทำเป็น puzzle นั่นเข้าใจคิดใช้ได้

ความน่าติดตาม: [C] คอนเซ็ปท์โอเค แต่ไม่ได้สนุกมาก
จุดเด่น: พระเอกชื่อเดียวกับผม ปริศนาที่เล่นถึงตาย แต่บางอันแก้ง่ายมาก ตัวละครไม่โดน
คำแนะนำ: ถ้าหวังจะดูปริศนาจริงๆอาจจะผิดหวังได้

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Mashiroiro Symphony -The color of lovers- (04-10-2011)

 
จาก Visual Novel เด็กไม่ดีค่าย Palette เรื่องเกี่ยวกับ อุริว ชินโง นักเรียนม.ปลายธรรมดา ที่ถูกโรงเรียนคัดเลือกให้อยู่ในกลุ่มนักเรียนทดสอบการควบรวมกับโรงเรียนสตรียุยฮิเมะ ที่เป็นโรงเรียนคุณหนูหญิงล้วน และจะได้ไปสร้างประสบการณ์รักใสๆที่นั่น

ไม่รู้นะครับ ผมว่าเรื่องนี้โอเคทีเดียว แม้ว่าดูไปสองตอนแล้วไม่ได้เกิดอะไรขึ้นมากเท่าไหร่ ก็คล้ายๆกับเรื่องอื่นๆที่เป็นแนวเดียวกัน แต่มันก็มีอะไรบางอย่างที่ต่างออกไป ยกตัวอย่างเช่น เซอร์วิสไม่เยอะมาก เวลาพระเอกโชว์สกิลล้มมั่งลื่นมั่งใส่สาวๆ ก็ไม่ยักกะมีสาวซึนมาลงไม้ลงมือ และที่สำคัญ พระเอกก็ไม่ได้เริ่มต้นทำความรู้จักกับสาวๆแต่ละคนด้วย First Impression แย่ๆเหมือนเรื่องอื่นๆ ผมก็ไม่รู้จะอธิบายยังไงดี คือผมว่าเรื่องนี้ม