[First Week Review] Anime of Fall 2011

posted on 14 Oct 2011 22:08 by kaitodash in Review directory Cartoon, Entertainment
หลังจากที่ผมหลอกตัวเองมานานว่าอนิเมที่น่าสนใจสมัยนี้มันลดน้อยลงเรื่อย มาถึงซีซั่นนี้ผมยอมรับความจริงแล้วครับ เพราะดูจากตัวเลขแล้ว จำนวนอนิเมที่ผมดูมันมีแต่จะมากขึ้นๆ ในซีซั่นนี้มีอนิเมที่ผมได้ทดลองดูไปทั้งหมด 16 เรื่อง และถูกดร็อปไป 3 เรื่อง ได้แก่ Chihayafuru, Kyoukai Senjou no Horizon, และ Tamayura -hitotose- ซึ่งจะพูดถึงซะตรงนี้เลยก็แล้วกัน

ในส่วนของ Chihayafuru นั้น ดูตอนแรกไปแล้วพบว่างานดี น่าสนใจกว่าที่คาดไว้เยอะนะครับ แต่ตัดสินใจดร็อปไป เพราะมันดูยากเกินครับ ปกติผมก็ดูดิบอยู่แล้ว เอาแค่ภาษาญี่ปุ่นธรรมดาก็เต็มกลืน มาเรื่องนี้เจอกลอนญี่ปุ่นเข้าไป สงสัยจะไม่ไหวครับ

Kyoukai Senjou no Horizon นั้นแนวเรื่องน่าสนใจและงานก็โอเคครับ แต่ผมไม่ชอบเด้งดึ๋งดั๋งแบบนี้อ่ะครับ ผมว่ามันไม่มีศิลปะเอาซะเลย เหตุผลที่ดร็อปมีแค่นี้จริงๆครับ

Tamayura -hitotose- ตอนนี้กำลังชั่งใจว่าจะดร็อปแน่ๆรึเปล่า เพราะดูไปตอนแรกก็ถือว่าดีทีเดียว แต่ซีซั่นนี้ดูเยอะมากๆแล้ว และงานก็ยุ่งมากๆด้วย ถ้ามีเวลาว่างๆคงจะกลับมาดูทีหลังครับ ตอนนี้ถือว่าติดสถานะ On-hold ไปก่อน

นอกเหนือจากของซีซั่นนี้ยังมี 2 เรื่องที่ฉายยาวมาจากซีซั่นที่แล้ว ได้แก่ Mawaru Penguindrum และ The iDOLM@STER ทำให้ยอดรวมอนิเมที่เป็น TV Series ที่ผมตามดูอยู่มีทั้งหมด 15 เรื่องครับ ในจำนวนนี้มีอนิเมที่เป็นภาคต่อหลายเรื่องเลยครับ ซึ่งพวกนี้ผมจะพูดถึงไม่มาก โดยจะใส่เฉพาะระดับความน่าติดตาม เพราะนอกนั้นคนที่จะดูส่วนใหญ่ก็คงจะดูภาคก่อนๆมา และรู้ๆกันอยู่แล้ว

ระดับความน่าติดตาม (ซึ่งไม่ได้แปรผันกับคุณภาพแต่อย่างใด)
[D]: ความเสี่ยงสูง ถ้าตอนต่อๆไปไม่มีอะไรที่ดีกว่านี้คงจะดร็อป
[C]: มีความเสี่ยงบ้าง อาจจะดร็อปกลางทางได้ถ้าเบื่อจนทนไม่ไหว
[B]: น่าจะดูจนจบ แต่จะตามติดแค่ไหนขึ้นอยู่กับตอนต่อๆไป
[A]: ติดหนึบ อยากดูตอนต่อไปไวๆ
[AA]: ติดหนึบมากๆ ซับอะไรไม่รอแล้ว ต้องดูดิบทันทีที่ฉาย
[AAA]: ถ้าไม่ได้ดูแล้วอาจจะลงแดงตายได้

แต่ระดับความน่าติดตามก็เปลี่ยนได้ ถ้าไปๆมาๆพวกกลุ่ม [A] ทั้งหลายเกิดห่วยลงกะทันหันก็อาจจะโดนดร็อปได้ ไม่มีข้อยกเว้นครับ บอกได้เลยว่าเคยมีมาแล้ว ไม่ใช่น้อยๆด้วย ในขณะเดียวกัน พวกกลุ่ม [D] หรือแม้แต่แย่กว่านั้น ก็อาจจะกลับมากลายเป็นโคตรอนิเมประจำซีซั่นได้เช่นกัน

ขอย้ำเช่นเคยว่า นี่เป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Shinryaku!? Ika Musume (26-09-2011)

 
ภาคต่อของหนูหมึกบุกพื้นพิภพ ล่าสุดนี่ดูไปสามตอนแล้วครับ โดยรวมก็ไม่ต่างจากภาคแรกเท่าไหร่ แต่ความฮาเหมือนจะลดลงไปบ้างนะครับ แม้แต่เพลง OP-ED เปลี่ยนคนร้องใหม่ แต่ธีมก็ยังเหมือนเดิมเป๊ะๆเลย

ความน่าติดตาม: [C+] ขึ้นอยู่กับมุขว่าจะตันหรือไม่

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

(01-10-2011)

 
จากไลท์โนเวลที่ผมยังไม่แน่ใจว่าจะบอกว่าเป็นแนวไหนดี จากที่ดูไปสองตอนนี้ ก็จัดได้ว่าเป็นโรแมนติกคอเมดี้และแอ็กชั่นทริลเลอร์ เนื้อเรื่องเกี่ยวกับเฟียร์ กล่องคำสาปที่กลายสภาพเป็นเด็กผู้หญิง ที่ถูกส่งมาที่บ้านของพระเอกฮารุอากิเพื่อแก้คำสาป

ถ้าไม่ดูตอนที่สองผมคงเข้าใจผิดไปไกลเลยครับ ตอนแรกถึงกลางตอนที่สองยังไม่มีอะไร แค่เกริ่นนำตัวละครแล้วก็อัดเซอร์วิสเข้ามาเยอะแยะ แต่พอครึ่งหลังของตอนที่สองกลายเป็นบู๊เลือดสาดไปซะงั้น เรื่องนี้พระเอกก็ไม่ได้ออกแนวไร้ประโยชน์เหมือนทั่วๆไป มีออกไปลุยเองได้บ้าง ส่วนเฟียร์ที่กำลังเข้าโหมดคลั่งจะทำอะไรได้อันนี้ต้องรอดูต่อไป โดยรวมก็ยังน่าสนใจอยู่บ้าง แต่การดำเนินเรื่องติดๆขัดๆไม่ค่อยไหลลื่นเท่าไหร่ ที่ร้ายที่สุดคือความพยายามจะอาร์ตที่ล้มเหลวไม่เป็นท่า มีการใช้แสงเงาอย่างไม่จำเป็น ซึ่งก่อความรำคาญอย่างหาที่สุดมิได้ นับว่าเทียบกับ Baka Test ที่ผลิตโดยสตูดิโอเดียวกันแล้วสู้ไม่ได้เลย ค่อนข้างจะน่าผิดหวังอย่างมาก

ความน่าติดตาม: [C+] เสี่ยง อนิเมที่ขึ้นๆลงๆแบบนี้คาดเดายากว่าจะไปรอดหรือไม่
จุดเด่น: ดาร์ค พระเอกบู๊เป็น แสงแยงตา เซอร์วิสไร้สาระ ระวังโดนต้มโดยตอนแรก
คำแนะนำ: ไม่เหมาะสำหรับผู้ไม่ชอบกุโระและเซอร์วิสที่ขาดศิลปะ

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Fate/zero (01-10-2011)

 
จากไลท์โนเวลภายใต้คอนเซ็ปท์ Fate Series ของ TYPE-MOON เขียนโดย nitro+ และ อุโรบุจิ เก็น ผนวกกับทีมสร้างของ ufotable กับภาคปฐมบทของ Fate/stay Night ย้อนเวลากลับไปเมื่อ 10 ปีก่อนในสงครามจอกศักดิ์สิทธิ์ครั้งที่สี่ ที่เหล่ามาสเตอร์รุ่นพ่ออัญเชิญเซอร์แวนท์ทั้งเจ็ดออกมาห้ำหั่นกัน

ผ่านไปสองตอนยังค่อนข้างจะวางพื้นฐานให้กับตัวละครแต่ละตัวอยู่ แต่โดยรวมก็น่าสนใจ เท่าที่ผมรู้มา ตัวมาสเตอร์ในภาคนี้ส่วนใหญ่จะโกงกันสารพัดรูปแบบ ตัวละครแต่ละตัวออกแบบมาให้มีแรงขับเคลื่อน ไม่ว่าจะเป็นตัวมาสเตอร์หรือเซอร์แวนท์ แต่ละคนมีความคิดและลักษณะที่นิสัยที่ลึกซึ้ง ไม่ได้เถรตรงและไม่ได้เลวสุดขั้วกันไปหมด ซึ่งผมว่าดีครับ รู้สึกสมจริงหน่อย ต้องฆ่ากันแบบนี้ไม่มีใครเค้ามัวเป็นสุภาพบุรุษแบบชิโร่หรอก ที่สำคัญงานภาพโดยรวมเหนือกว่าที่ DEEN เคยทำไว้มากมาย เสียดายที่ยังไม่ค่อยจะได้บู๊เท่าไหร่ โดยรวมเลยเจอใช้เฟรมซ้ำๆเวลาคุยเยอะ การใช้เพลง BGM เฉียบขาด ฟังแล้วได้อารมณ์ขลังมาก OP-ED ก็เพราะ แล้ว Sequence ก็อลังการงานสร้างทีเดียว

ความน่าติดตาม: [AA] สองตอนยังไม่ได้เกิดอะไรขึ้นซักเท่าไหร่ แต่ก็น่าติดตามมาก
จุดเด่น: ภาพนิ่งสวยมากแต่ไม่ค่อยจะขยับเท่าไหร่ มืดมนมาก
คำแนะนำ: จะดู Fate/stay Night ก่อนหรือไม่ก็รู้เรื่องได้ แต่ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบความมืดมน

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Maji de Watashi ni Koishinasai! (01-10-2011)

 
จาก Visual Novel แนวแอ็กชั่น (ละมั้ง?) จะบอกว่าเป็นแนวอะไรผมก็ยังไม่แน่ใจเหมือนกัน แนวเรื่องเกี่ยวกับกลุ่มนักบู๊ (เห็นมีแต่สาวๆไปบู๊ ผู้ชายนั่งเป็นกุนซือ) ที่มารวมตัวกัน (เพื่ออะไรยังไม่ค่อยแน่ชัด) แล้วก็ออกไปบู๊ล้างผลาญกัน มีตัวเอกคือ นาโอเอะ ยามาโตะ ผู้ชื่นชอบการใช้สมองวางแผนเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการมา โดยโกงบ้างไม่โกงบ้าง และมีสาวๆในสังกัดอีกห้าคน

ดูไปสองตอนแล้วไม่ค่อยจะมีสาระอะไรมากครับ ตอนแรกออกไปบู๊กันเละเทะ ตัวละครโคตรเยอะไม่รู้ใครเป็นใครเลย พอมาตอนที่สองออกไปตามหาหมากัน แล้วก็ไปเจอองค์กรอะไรซักอย่างแล้วก็บู๊อีก ก็ไม่รู้อะไรเป็นอะไรอีกเหมือนกัน แล้วผมก็ขี้เกียจไปตามสืบว่าแต่ละคนมีที่มายังไง สรุปว่าอย่าไปใส่ใจอะไรมากละกัน ดูเอาขำๆแล้วก็ดูสาวๆบู๊กันแบบเว่อร์ๆที่ไม่รู้มนุษย์ทำได้ไง การออกแบบตัวละครดีบ้างไม่ดีบ้าง อย่างพระเอกนี่ลักษณะนิสัยน่าสนใจ แต่หน้าจืดเหลือเกิน ส่วนตัวละครอื่นๆไม่ว่าจะเป็นสาวๆตัวหลักหรือพวกตัวประกอบนี่ เหมือนกับพยายามยำให้ครบทุกสิ่งอยู่ในเรื่องเดียวยังงั้น ภาพนิ่งเรื่องนี้ยังพอโอเค แต่เวลาบู๊แล้วการเคลื่อนไหวดูกระจอกมากเหมือนแค่เลื่อนเฟรมเอาเฉยๆ OP-ED เรื่องนี้ผมเฉยๆ โดยเฉพาะ ED ที่ไม่ลงทุนเลย

ความน่าติดตาม: [D] ไม่ค่อยจะมีอะไรเท่าไหร่ แต่ก็จะลองดูๆไปก่อน
จุดเด่น: ไม่มีที่มาที่ไปเลย บู๊ล้างผลาญ แต่คิวบู๊ไม่ถึงขั้น
คำแนะนำ: ถ้าไม่คิดอะไรก็ดูเอามันส์ได้ แต่ไม่รู้เหมือนกันว่ามันจะมันส์ไปได้ตลอดรึเปล่า

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

WORKING'!! (01-10-2011)

 
ภาคต่อของอนิเมขำขันในร้านอาหาร โดยรวมก็เหมือนๆกับภาคแรกครับ แต่มุขมันชักจะย่ำอยู่กับที่นะ ต้องหาอะไรมาเป็นจุดเปลี่ยนซะบ้าง ไม่งั้นมันจะน่าเบื่อเอาซะก่อน

ความน่าติดตาม: [C+] ก็คล้ายๆกับหนูหมึกนั่นแหละ ระวังมุขตันเหมือนกัน

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Phi Brain: Kami no Puzzle (02-10-2011)

 
จากออริจินัลของ sunrise เกี่ยวกับการแก้ปริศนา puzzle ที่แก้กันถึงชีวิตครับ ตัวดำเนินเรื่องชื่อ ไดมอน ไคโตะ เป็นอัจฉริยะในการแก้ปริศนาทุกชนิด ที่ความเป็นอัจฉริยะของเขา พาให้ต้องเข้าไปพัวพันกับปริศนาของพระเจ้า

สองตอนที่ดูไป อารมณ์ประมาณว่าจะมีปริศนาใหญ่ประจำตอนนั้นๆให้แก้ และตามรายทางจะมีปริศนาย่อยๆให้ผู้ชมลองเล่นได้ ขอบอกเลยว่าที่ตัวละครในเรื่องว่ายากนักยากหนาหลายๆอันโคตรง่ายครับ อย่าไปพูดถึงเลยดีกว่า เอาเป็นว่าคอนเซ็ปท์เรื่องนี้ผมว่าเหมือนยูกิโอเลยครับ ก่อนที่ยูกิโอจะกลายพันธุ์เป็นการ์ตูนเล่นการ์ดมันก็เป็นการ์ตูนเล่นเกมมาก่อน ตัวเอกก็มีไอเท็มวิเศษที่ช่วยให้เทพเหมือนๆกัน เล่นแพ้ก็ถึงตายเหมือนกัน มีคู่หูที่เป็นคู่กัดมาก่อนเหมือนกัน และมีสาวเดินตามเหมือนกัน แต่ผมว่าเกมของเรื่องนี้ยังเร้าใจสู้ยูกิโอช่วงต้นๆไม่ได้เลย แต่โดยรวมก็ยังพอจะดูได้ เพราะยังไปไม่ถึงตัวละครสำคัญๆอีกหลายคน การออกแบบตัวละครผมไม่ค่อยชอบนัก เพราะรู้สึกว่าตัวเอกทั้งหญิงทั้งชายค่อนข้างจำเจ แล้วตัวละครที่พากย์โดยฟุคุจุนแล้วไม่เท่นี่ยิ่งไม่ถูกสเป๊กอย่างแรง OP-ED ผมไม่ได้ประทับใจเป็นพิเศษ แต่ Sequence ที่ทำเป็น puzzle นั่นเข้าใจคิดใช้ได้

ความน่าติดตาม: [C] คอนเซ็ปท์โอเค แต่ไม่ได้สนุกมาก
จุดเด่น: พระเอกชื่อเดียวกับผม ปริศนาที่เล่นถึงตาย แต่บางอันแก้ง่ายมาก ตัวละครไม่โดน
คำแนะนำ: ถ้าหวังจะดูปริศนาจริงๆอาจจะผิดหวังได้

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Mashiroiro Symphony -The color of lovers- (04-10-2011)

 
จาก Visual Novel เด็กไม่ดีค่าย Palette เรื่องเกี่ยวกับ อุริว ชินโง นักเรียนม.ปลายธรรมดา ที่ถูกโรงเรียนคัดเลือกให้อยู่ในกลุ่มนักเรียนทดสอบการควบรวมกับโรงเรียนสตรียุยฮิเมะ ที่เป็นโรงเรียนคุณหนูหญิงล้วน และจะได้ไปสร้างประสบการณ์รักใสๆที่นั่น

ไม่รู้นะครับ ผมว่าเรื่องนี้โอเคทีเดียว แม้ว่าดูไปสองตอนแล้วไม่ได้เกิดอะไรขึ้นมากเท่าไหร่ ก็คล้ายๆกับเรื่องอื่นๆที่เป็นแนวเดียวกัน แต่มันก็มีอะไรบางอย่างที่ต่างออกไป ยกตัวอย่างเช่น เซอร์วิสไม่เยอะมาก เวลาพระเอกโชว์สกิลล้มมั่งลื่นมั่งใส่สาวๆ ก็ไม่ยักกะมีสาวซึนมาลงไม้ลงมือ และที่สำคัญ พระเอกก็ไม่ได้เริ่มต้นทำความรู้จักกับสาวๆแต่ละคนด้วย First Impression แย่ๆเหมือนเรื่องอื่นๆ ผมก็ไม่รู้จะอธิบายยังไงดี คือผมว่าเรื่องนี้มันเหมือนไม่มีอะไร แต่ความไม่มีอะไรของมันก็แปลกใหม่ไปในตัว ผมชอบการออกแบบตัวละครด้วย อย่างเช่นชินโงเนี่ยมันหน้าตาดีใช้ได้เลยนะครับ และไอริที่ดูเหมือนจะเป็นนางเอกก็เป็นสาวซึนนิดๆ แต่ไม่มีลงไม้ลงมือ คือเป็นสาวซึนที่มีเหตุมีผลดูสมจริงสมจัง ซาคุโนะนี่ไม่ได้เป็นน้องสาวที่สมจริงสมจังนักแต่น่ารักเหลือหลาย เพื่อนพระเอกคนนี้ก็เป็นถึงประธานนักเรียน แถมหน้าตาดีมีแฟนแล้วด้วย ตัวละครอื่นๆก็น่ารักดี เห็นแล้วอยากให้กระจายบทให้ถึงๆกัน

ความน่าติดตาม: [C+] โอเคเลยครับ ในหมู่ VN ด้วยกันน่าจะได้คะแนนอยู่กลุ่มสูง
จุดเด่น: สาวๆน่ารักทุกคน ซาคุโนะน่ารักที่สุด ชิล มีเซอร์วิสบ้าง พระเอกไม่เจ็บตัว
คำแนะนำ: ไม่ค่อยมีอะไรเกิดขึ้นเท่าไหร่ ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบความตื่นเต้น

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Boku wa Tomodachi ga Sukunai (06-10-2011)

 
จากไลท์โนเวลชื่อดังที่เข้ามาตีพิมพ์ในไทยชื่อ "ชมรมคนไร้เพื่อน" เรื่องของกลุ่มคนเพื่อนน้อยที่มารวมตัวกันเพื่อหาเพื่อน แต่ไปๆมาๆในชมรมมันมีผู้ชายอยู่ตัวเดียว แทนที่จะได้เพื่อนเลยได้ฮาเร็มไปแทน

ผมว่าถ้าใครที่เคยดูและชอบน้องสาวไม่น่ารัก มาดูเรื่องนี้ก็น่าจะชอบเหมือนกัน พล็อตของทั้งสองเรื่องไม่ได้เกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด แต่ให้ความรู้สึกคล้ายๆกันครับ แนวเรื่องออกไปทาง Slice of Life วนไปวนมาอยู่ในห้องชมรมแล้วก็ทำโน่นทำนี่กัน แล้วก็จะมีโรแมนติกคอเมดี้เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเป็นระยะๆ ถ้าเป็นคนที่ติดตามวงการอนิเมอยู่เป็นประจำก็คงจะได้ยินคนเย้วๆว่า "เนื้อสุดยอด" กันมาบ้าง เนื้อที่ว่านั้นหมายถึงสาวน้อยนางนี้ครับ ซึ่งคนที่เย้วๆนั้นก็คือกองเชียร์นั่นเอง ผมเองก็อยู่ฝ่ายนี้ด้วยเหมือนกัน นอกนั้นงานภาพก็มาจากสตูดิโอ AIC Build ที่ทำน้องสาวไม่น่ารักนั่นแหละครับ จัดว่าแจ่มพอสมควร OP-ED ก็ถือว่าสร้างสรรค์ไม่เลว

ความน่าติดตาม: [A] สนุกและภาพก็สวยดีครับ คงดูไปเรื่อยๆ
จุดเด่น: ปากแดง หาเพื่อนได้ฮาเร็ม เนื้อสุดยอด
คำแนะนำ: คนที่ชอบเล่นเกมดูอนิเมหรือเสพสื่อทำนองนี้อาจจะโดนเป็นพิเศษ

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Shakugan no Shana III -Final- (07-10-2011)

 
ภาคต่อและบทสรุปของมหากาพย์สงครามสองภพ ต่อเนื่องจากบทส่งท้ายของภาคสองที่ยูจิเลือกไปหาชานะ หลังจากนั้นมันก็หักมุมครับ เอาเป็นว่าผมไม่ได้เตือนสปอยล์ไว้ ก็จะยังไม่สปอยล์ละกัน ให้ไปดูเอาเอง แต่ประมาณว่าเริ่มมาก็เข้าไคลแม็กซ์ของเรื่อง ลุ้นกันสนุกไปเลยทีเดียว คนที่หวังจะเห็นยูจิเทพก็คงจะได้เห็นกันซะที ตัวภาพผมว่าสวยขึ้นจากภาคก่อนๆ แต่มันก็แหงล่ะนะครับ ผ่านมาตั้งหลายปี ถ้ามันไม่พัฒนาบ้างก็คงไม่ไหว

ความน่าติดตาม: [AA] อันนี้ค่อนข้างจะส่วนตัวซักหน่อย เพราะภาคนี้มันเริ่มมาก็จะไคลแม็กซ์เลย

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Ben-To (08-10-2011)

 
จากไลท์โนเวล (เดี๋ยวนี้เนื้อเรื่องมั่วๆซั่วๆแบบนี้ก็เขียนเป็นไลท์ได้แล้วเหรอเนี่ย) เรื่องของเหล่าผู้ไม่มีอันจะกินที่ต้องต่อสู้กันเลือดตกยางออกเพียงเพื่อข้าวกล่องราคาถูก ดำเนินเรื่องโดย ซาโต้ โย เด็กหนุ่มธรรมดาๆที่เกิดหาญกล้าไปท้าต่อยแย่งข้าวกล่อง ในสงครามของเหล่าผู้มากประสบการณ์ ทำให้ ยาริซุย เซ็น ประธานชมรมข้าวกล่องครึ่งราคา ผู้เป็นรุ่นพี่ที่โรงเรียน เจ้าของฉายาแม่มดเยือกแข็ง เห็นแล้วทนดูไม่ได้ ต้องพามาติวเข้มเพื่อเอาชีวิตรอดจากสมรภูมิข้าวกล่อง

ครับ ไม่ต้องตกใจกับสำนวนการเขียนนะครับ ผมจงใจพยายามให้มันดูอลังที่สุดเท่าที่เนื้อเรื่องปัญญาอ่อนนี้จะมีได้ มันเป็นพล็อตเรื่องที่ช่างหาสาระไม่ได้เอาซะเลย แต่ก็ฮาดีนะครับ มาว่ากันที่คุณภาพดีกว่า เรื่องนี้ผลิตโดยสตูดิโอ david production ซึ่งตอนแรกนี้ผมว่าภาพสวยดีครับ ฉากบู๊ก็ถือว่าดีกว่าคาดไว้เยอะเลย เรื่องนี้ไม่ได้มีเซอร์วิสแบบโฉ่งฉ่าง ที่เห็นๆเลยคือถุงน่องและพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ลอยไปลอยมาให้สยิวเล่น ดูมีศิลปะดีนะครับผมชอบ การออกแบบตัวละคร นอกจากตัวนางเอกแล้วนอกนั้นผมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ แต่ถือว่าแต่ละคนก็มีเอกลักษณ์ดี อย่างว่าแหละครับเนื้อเรื่องก็เพี้ยนซะขนาดนี้ ถ้าตัวละครเป็นคนปกติก็แสดงว่าไม่ปกติแล้วละ ผมชอบทำนอง OP เรื่องนี้เป็นพิเศษครับ มันส์ดี

ความน่าติดตาม: [B+] จะตามดูว่าพระเอกมันจะทำอะไรได้มั่ง
จุดเด่น: ถุงน่อง ข้าวกล่อง บู๊มันส์ใช้ได้ บ้าบอคอแตกดี
คำแนะนำ: ไม่เหมาะสำหรับคนที่คิดมากเรื่องพล็อต

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Mirai Nikki (09-10-2011)

 
จากมังงะแนวทริลเลอร์ที่จบไปปุ๊บก็ถอยอนิเมออกมาทันที เรื่องราวเกี่ยวกับเกมของพระเจ้าที่คัดเลือกคนหลากหลายประเภทจำนวน 12 คน มาร่วมเล่นเกมเข่นฆ่ากันจนกว่าจะมีผู้เหลือรอดเป็นคนสุดท้าย โดยแต่ละคนจะมีไดอารี่ที่บอกอนาคตในรูปแบบต่างๆตามลักษณะนิสัยของเจ้าของ อามาโนะ ยูกิเทรุ พระเอกมี "บันทึกของผู้สังเกตการณ์" ที่คอยบอกอนาคตที่จะเกิดขึ้นในสายตาของเขา แต่ไม่บอกอนาคตที่เกิดขึ้นกับตัวเขาเองเลย ในขณะที่ กาไซ ยูโนะ นางเอกที่หลงรักยูกิเทรุและคอยแอบตามเขาตลอดเวลา มี "บันทึกของยูกิเทรุ" ที่คอยบอกความเคลื่อนไหวของยูกิเทรุตลอดทุกๆ 10 นาที

ผมอ่านมังงะเรื่องนี้แล้วก็หยุดอ่านไปนานมากแล้วครับ พอมาตอนนี้มีอนิเมก็เลยว่าจะลองดูหน่อย เท่าที่ดูคุณภาพก็โอเคครับ เนื้อเรื่องผมจำไม่ได้ถึงรายละเอียด แต่เท่าที่ดูก็น่าจะเก็บเนื้อเรื่องสำคัญๆได้ดี พล็อตเรื่องก็น่าสนใจ สำหรับคนที่พร้อมรับความจิตทุกรูปแบบแล้ว เรื่องนี้ก็ลองทดสอบดูได้ครับ

ความน่าติดตาม: [B] กะดูแทนมังงะไปเลย
จุดเด่น: ภาพสวย ยูโนะเซ็กซี่ ตื่นเต้นดี ไม่แพ้มังงะ
คำแนะนำ: ไม่เหมาะสำหรับคนกลัวสาวยัน

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Guilty Crown (13-10-2011)

 
จากออริจินัลของ Production I.G ที่มีผู้ชมตั้งหน้าตั้งตาคอยมากที่สุดเรื่องหนึ่งของซีซั่นนี้ วางพล็อตเรื่องในญี่ปุ่น ปี 2039 ภายหลังจากการระบาดของ Apocalypse Virus ทำให้เกิดการจัดตั้งองค์กรความร่วมมือนานาชาติ GHQ เข้าความคุมสถานการณ์ในญี่ปุ่น เพื่อให้ความช่วยเหลือฟื้นฟูประเทศ แต่ในขณะเดียวกันญี่ปุ่นก็ถูกลิดรอนเอกราชไป ตัวเอก โอวมะ ชู เป็นเด็กนักเรียนธรรมดาได้รับ "พลังแห่งราชา" ที่ทำให้เขาดึงอาวุธออกมาจากช่องว่างภายในร่างของคนอื่นได้ วันหนึ่งเขาได้พบกับนักร้องชื่อดัง EGOIST ที่ตัวจริงคือ ยูซุริฮะ อิโนริ เป็นสมาชิกขององค์กรก่อการร้ายที่มีเป้าหมายในการปลดปล่อยญี่ปุ่น และทางเลือกชีวิตของเขาก็ต้องเปลี่ยนไป

ว่ากันที่เนื้อเรื่อง โดยรวมตอนแรกก็ถือว่าทำได้ไม่เลวครับ ถึงจะรู้สึกว่ามันอัดอะไรๆเข้ามาเกินพอดีไปบ้าง รวบรัดตัดความเกินไปบ้าง และมีเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผลอยู่บ้าง แต่ก็ยังถือว่ารับได้ คาดว่าคำถามทั้งหลายน่าจะมีคำตอบรออยู่ในตอนต่อๆไป โครงเรื่องคล้ายกับ Code Geass มากเหมือนกัน เพียงแต่ชูในตอนนี้ยังมีบุคลิกค่อนข้างห่างชั้นจากลูลูชมาก บุคลิกของชูนั้นเป็นคนเก็บเนื้อเก็บตัวและดูอ่อนแอ แต่ผมก็คาดหวังการพัฒนาตัวละครไปตามเนื้อเรื่อง มาทางนางเอกอิโนริบ้าง อิโนริเป็นคนแสดงออกทางสีหน้าน้อย ยากที่จะหยั่งถึงความคิดในใจ แต่สิ่งที่เห็นได้จากตอนแรกก็คือความเข้มแข็งของจิตใจ ที่ไม่ยอมอ่อนข้อให้กับการสอบสวนอย่างทารุณ ดังนั้นในด้านนี้ผมมองว่ามีความสมบูรณ์อยู่แล้ว ถ้าหากจะพัฒนาตัวละคร คงต้องมองไปทางการเปิดใจมากกว่า ตัวละครที่เด่นออกมาอีกคนคือไก หนึ่งในระดับผู้นำกลุ่มปลดปล่อย ซึ่งเอาเฉพาะที่เห็นตอนนี้ก็คือ มันเท่ดีครับ ปัญหาอย่างหนึ่งของเรื่องนี้คือตัวละครอื่นๆนอกเหนือจากนี้ดูไม่ค่อยมีเสน่ห์เท่าไหร่ แต่ก็ยังตัดสินอะไรมากไม่ได้ รอดูต่อไปก่อน

ประเด็นอื่นๆนอกเหนือจากนี้ ได้แก่คุณภาพอนิเมชั่น ฉากบู๊ ลายเส้น การกำกับบท เพลงประกอบ ทุกอย่างอยู่ในระดับยอดเยี่ยม เรียกได้ว่าองค์ประกอบที่ดีทุกอย่างแทบจะครบสมบูรณ์หมดแล้ว เหลือก็แต่พล็อต การดำเนินเรื่อง และการพัฒนาตัวละคร ซึ่งหากทำออกมาดี เรื่องนี้ก็จะไปสู่ระดับท็อปๆได้ไม่ยาก แน่นอนว่าเรายังบอกไม่ได้ว่าอนิเมเรื่องนี้จะออกมาเป็นอาหารเลิศรสหรือไม่ แต่สิ่งที่เรารู้ในตอนนี้ก็คือวัถุดิบชั้นเลิศได้มากองรวมกันอยู่ตรงหน้าเชฟแล้ว ที่เหลือขึ้นอยู่กับคนที่จะสร้างสรรค์มันออกมานั่นเอง

ป.ล. พักนี้มันเป็นเทรนด์ไปแล้วมั้งครับ ที่พระเอกจะต้องควานหาขุมทรัพย์ใต้ร่มผ้านางเอก

ความน่าติดตาม: [A] ทุกอย่างดีพร้อมหมดแล้ว เหลือแค่การดำเนินเรื่องว่าจะนำไปทางไหน
จุดเด่น: อนิเมชั่นแจ่ม เพลงแจ่ม นางเอกหน้าแบ๊วแต่ชุดเอ๊กซ์มาก ล้วงหน้าอกนางเอก พระเอกอาจเทพ
คำแนะนำ: สามารถดูได้ทั่วไป แต่เนื้อเรื่องอาจจะหนักหัวบ้าง

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

UN-GO (13-10-2011)
 
 
จากนวนิยายแนวสืบสวนสอบสวนยุคเก่า ถูกนำมาสร้างเป็นอนิเมโดยปรับแต่งเนื้อเรื่องใหม่ให้อยู่ในโลกอนาคต ดำเนินเรื่องโดยนักสืบหนุ่ม ยูกิ ชินจูโร่ และผู้ช่วยของเขา อินกะ

ยอมรับว่าตอนแรกผมไม่ได้นึกว่าเรื่องนี้เป็นแนวสืบสวนสอบสวนครับ จนได้ดูแล้วค่อยไปหาข้อมูลมาเขียน ตอนแรกนี้ก็ถือว่าน่าสนใจพอสมควร ทั้งตัวคดีฆาตกรรมและเนื้อเรื่องหลัก ตอนนี้ผมยังไม่แน่ใจว่าเรื่องนี้จะมีประเด็นเหนือธรรมชาติเข้าเอี่ยวมากแค่ไหน เพราะฉากเปิดเรื่องที่น่าจะเป็นเบื้องหลังของพระเอกนั้น มาคายไว้อย่างนั้นแล้วหายไปเลย ไม่รู้ว่าจะต้องไปรอดูเอาอีกภาครึเปล่านะเนี่ย ในส่วนอนิเมชั่นที่ลงมือโดย bones ก็ถือว่าโอเคดีแล้ว แต่สไตล์การวาดตัวละครมันทำเอาผมอยากดร็อปมาก สิ่งหนึ่งที่ผมได้คิดจากตอนแรกนี้ก็คือ คนร้ายคิดผิดที่ใช้มีด เค้าน่าจะใช้คางแทงมากกว่า จะได้ไม่เหลืออาวุธไว้เป็นหลักฐานได้ นับว่าโชคดีมากที่มีริเอะหน้าตาดี ไม่งั้นผมคงดร็อปไปแล้ว

ความน่าติดตาม: [B] น่าสนใจดี แต่วาดตัวละครอุบาทว์เหลือเกิน
จุดเด่น: คางแหลม ตัวยาวเป็นเปรต ปริศนาใช้ได้ ริเอะน่ารัก พระเอกมีเบื้องหลัง
คำแนะนำ: สำหรับคนที่ชอบความโมเอะคงทำใจลำบากหน่อย

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Comment

Comment:

Tweet

mirai nikki เปิดมาตอนแรกดูงงๆยังไงก็ไม่รู้อ่ะ + +
มังงะมันส์มากกก X)

#9 By ฮ.ฮารุกิ on 2011-11-03 10:45

Mashiro-iro Symphony :: เราก็คิดเหมือนจขบ.เลยค่ะ รู้สึกดีกว่าเรื่องที่สร้างจากเกมแบบเดียวกัน ภาพสวยด้วย... ชอบแมว(รึเปล่า? จำชื่อไม่ได้)ที่เป็นมาสคอต น่ารักๆ ^^

Guilty Crown :: ใน SS นี้เรารอเรื่องนี้ที่สุดแล้วค่ะ ดูตอนแรกแล้ว อดที่จะอยากดูต่อไม่ได้จริงๆ มันส์มากเลย... ไม่รู้คนอื่นจะว่ายังไงนะ แต่เราแอบชอบพระเอก อิๆ

UN-GO :: ที่เลือกดูเพราะเป็นการ์ตูนแนวสืบสวน แต่ดูตอนแรกไปไม่ค่อยจะเข้าใจเท่าไหร่ ส่วนดีไซน์ตัวละคร ให้ความรู้สึกเหมือนเรื่องอะไรสักเรื่อง ?


เรื่องอื่นๆที่ยังไม่ได้ดูก็มี C3 , Boku Tomodachi , Mirai Nikki


นี่เป็นความคิดเห็นของเรานะคะ big smile

#8 By Chitsuki on 2011-10-15 18:56

เรื่อง เพื่อนน้อยนี่น่าดูจริงๆ เล็งไว้แล้ว guilty crown ก็แอบเล็งอยู่แต่ด้วยความขี้เกียจจึงยังไม่มีอารมณ์ดูทั้งสองเรื่อง แต่อย่าให้ เป็นพระเอกแบบลู่ เลยแค่ลู่คนเดียวก็พอแล้ว ส่วนแนวนี้เหมือนอูเทน่าเลยแหะ แต่ก็ต้องรอดูต่อไป
ส่วนมากตามมังงะมากกว่าcry

#7 By St.Whirlwind on 2011-10-15 16:05

ไอ้เรื่อง Maji de Watashi ni Koishinasai นี่มันค่อนข้างจะเป็นอนิเมะเฉพาะกลุ่มน่ะครับ มันmeมาจากเกม H ถ้าคนไม่เคยเล่นเกมนี้มานี่จะไม่รู้เรื่องเลยว่าคาซาม่าแฟมิลี่ของพระเอกมีความเป็นมายังไง แล้วทำไมห้อง 2F ของพระเอกจะต้องมาทำสงครามกับห้อง 2S ด้วย ขนาดผมเป็นคที่เคยเล่มเกมมาได้ดูตอนแรกยังสางารคนไม่เคยเล่นเลย เพราะไม่รู้เรื่องแน่ๆ แต่เกมสนุกมาก ถ้าอยากดูเรื่องนี้ให้สนุกต้องไปหาข้อมูลเสริมเอาน่ะครับ

#6 By aero (110.164.188.109) on 2011-10-15 13:00

ขอบคุณครับ น่าดูหลายเรื่องเลยนะเนี่ย

#5 By Gauygeng on 2011-10-15 08:26

Guilty Crown ภาพสวยมากในตอนแรก และรำคาญพระเอกได้อย่างไม่น่าเชื่อทำตัวตรงข้ามกับบทพูดที่บ่นกะตัวเองได้ตลอด = A = เข้ากะคนอื่นไม่ได้ แต่ดันเข้ากะคนที่เจอครั้งแรกได้ ดีจังนะแก

ต้องรอลุ้นอีก 1-2 ตอนก่อนว่าจะสนุกไหม เฉยๆ กะเรื่องมากแต่ภาพสวย
โอววว ได้คู่มือแนะแนวการโหลดแล้ว cry

#3 By Motif on 2011-10-15 03:15

มีให้ดูเยอะมากเลยจริงๆ เรียกได้ว่างานเข้าหนักเลยแบบนี้ ฤดูนี้ผมทำซับ mashiroiro symphony

#2 By φυβλας on 2011-10-15 00:00

ben-to เหลือให้คาใจนิดนึงว่าคุณรุ่นพี่จะเอาพระเอกไปเทรนสู้ศึกข้าวกล่องยังไง
คาดว่าถ้าได้ยลตอน 2 ซักนิดก็คงสมใจอยาก แล้ววางมือได้ล่ะค่ะ เรื่องนี้

#1 By [ Sai ];charot on 2011-10-14 23:35