[First Week Review] Anime of Spring 2012

posted on 22 Apr 2012 22:53 by kaitodash in Review directory Cartoon, Entertainment
และแล้วเราก็เข้าสู่ฤดูกาลแห่งความรักกันแล้ว ปีนี้รีวิวของผมส่งตรงมาจากญี่ปุ่นยามซากุระบานเลยทีเดียว (ก็ว่าไปนั่น จริงๆแล้วช่วงนี้เริ่มร่วงแล้วละครับ แต่ตอนเริ่มซีซั่นนี่กำลังบานสะพรั่งเลย) ซึ่งก็ไม่เชิงเป็น First Week แล้วละ ส่วนใหญ่ผมดูไปถึงสองสามตอนแล้ว เป็นเพราะรอให้ Hyouka เริ่มฉายก่อนนั่นเอง ในซีซั่นนี้ผมก็ได้ทำลายสถิติลงอีกครั้งด้วยการดูอนิเมะเพิ่มอีก 20 เรื่อง รวมกับที่ดูต่อมาจากซีซั่นก่อนๆอีก 3 เรื่อง ได้แก่ Aquarion EVOL, Fate/zero ซีซั่นสอง และ Recorder to Randoseru เป็น 23 เรื่อง ซึ่งทั้งสามเรื่องนี้น่าจะจบช่วงปลายเดือนมิถุนา ผมคงจะรีวิวปิดท้ายตอนนั้นครับ แต่ช่วงนั้นเป็นช่วงที่ผมกำลังจะกลับไทยพอดี อาจจะเขียนเร็วกว่าปกติไม่ก็ช้ากว่าปกติไปหน่อยนะครับ

สำหรับ First Week Review รอบนี้จะมีทั้งหมด 19 เรื่อง โดยจะยังไม่พูดถึง AKB0048 ในเอนทรี่นี้นะครับ เพราะเริ่มฉายช้าเหลือเกิน เอาไว้เดี๋ยวจะเขียนถึงใน Final Review ทีเดียวก็แล้วกันถ้าไม่ได้ดร็อปทิ้งไป แต่ผมว่าโอกาสดร็อปค่อนข้างต่ำ เพราะผมถูกโฉลกกับงานของ คาวะโมริ โชจิ เป็นพิเศษ

รอบนี้มีคนบอกผมว่าไอ้ระดับความน่าติดตาม (ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับคุณภาพ) ที่มาเป็นตัวเลขเนี่ยดูยาก ผมก็เลยกลับมาใช้ระบบเกรดเหมือนเดิมครับ
[D]: ความเสี่ยงสูง ถ้าตอนต่อๆไปไม่มีอะไรที่น่าติดตามกว่านี้คงจะดร็อป
[C]: มีความเสี่ยงบ้าง อาจจะดร็อปกลางทางได้ถ้าน่าเบื่อลงจนทนไม่ไหว
[B]: น่าจะดูจนจบ แต่จะตามติดแค่ไหนขึ้นอยู่กับตอนต่อๆไป
[A]: ติดหนึบ อยากดูตอนต่อไปไวๆ
[?]: ถ้าสูงกว่านี้คือติดหนึบมากๆ ซับอะไรไม่รอแล้ว ต้องดูดิบทันทีที่ฉาย

ก่อนอื่นเราไปว่ากันที่พวกอนิเมะภาคต่อกันก่อนครับ ซีซั่นนี้มีแค่เรื่องเดียว

Kore wa Zombie Desu ka? Of The Dead
ความน่าติดตาม: [B+] เป็นเรื่องที่รอภาคสองมานานแล้ว แถมเปิดภาคมาก็สร้างปมฮาได้น่าดูชมทีเดียว น่าสนใจว่าจากนี้จะดำเนินเรื่องไปในทิศทางไหนและจะมีมุขอะไรมาให้ฮาได้อีกบ้าง

ระดับความน่าติดตามเปลี่ยนแปลงได้ตามสถานการณ์ในตอนต่อๆไป และขอย้ำเช่นเคยว่านี่เป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Accel Worldเริ่มกันที่อนิเมะที่น่าจะมีผู้ชมมากที่สุดในซีซั่นนี้กันก่อนเลย เรื่องนี้สร้างมาจากไลท์โนเวลชื่อดังที่วางเซ็ตติ้งไว้ในโลกอนาคตเมื่อเทคโนโลยีก้าวล้ำไปถึงขั้นที่สามารถส่งผ่านข้อมูลเข้าสู่สมองของมนุษย์ได้โดยตรง โดยมีเด็กหนุ่มอ้วนเตี้ย อาริตะ ฮารุยูกิ ที่ถูกรังแกอยู่ตลอดเวลา ต้องหนีจากความจริงไปขังตัวเองอยู่ในโลกเสมือน จนกระทั่งเขาได้มาพบกับ คุโรยูกิฮิเมะ รุ่นพี่สาวสวยไอดอลของโรงเรียนที่เพียบพร้อมทุกอย่างที่ต้องการความสามารถของเขา เพื่อมาเป็นผู้ช่วยของเธอในการไขปริศนาของเกมต่อสู้เวอร์ชวลที่มีชื่อว่า Brain Burst

ถ้าจะว่ากันตามจริงแล้วการออกแบบตัวละครให้กากในความเป็นจริงแล้วเก่งในโลกเสมือนก็เป็นคอนเซ็ปท์ที่ใช้กันดาษดื่น และแนวเวอร์ชวลแอ็กชั่นเองก็ไม่ได้แปลกใหม่อะไรมากมาย แต่ถึงจะดูแล้วดูอีกมันก็ยังเจ๋งอยู่ จุดเด่นของเรื่องนี้ก็อยู่ที่การออกแบบตัวพระเอกอย่างฮารุยูกิให้แปลกตาด้วยรูปร่างกลมกลิ้งเตี้ยม่อต้อจนเหมือนคนแคระที่ออกจะดูเกินพอดีไปซักหน่อย อาจจะทำให้ผู้ชมส่วนใหญ่ทำใจลำบากกับการชอบตัวละครตัวนี้ แต่ก็ถือว่าเป็นอะไรที่แปลกใหม่ดี จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของเรื่องนี้ก็คือการนำเสนอเทคโนโลยีโลกอนาคตที่ดูมีหลักการดี การดำเนินเรื่องก็จัดว่าผสมผสานความเป็นแอ็กชั่นเข้ากับโรแมนซ์ได้สมดุลดี ทำให้เรื่องนี้ค่อนข้างจะเข้าถึงผู้ชมในยุคนี้ได้กว้างและง่ายขึ้น ในส่วนของคุณภาพงานก็ถือว่า SUNRISE ทำออกมาได้เท่มากทั้งในเรื่องขององค์ประกอบเกี่ยวกับเทคโนโลยีในเรื่องและรายละเอียดของตัวละคร

ความน่าติดตาม: [A] สนุกตื่นเต้นดี อยากเห็นพระเอกเทพไวๆ
จุดเด่น: พระเอกปุ๊กลุ๊ก รุ่นพี่ผมสวย เพื่อนรักกับเพื่อนสมัยเด็กเป็นแฟนกัน เทคโนเจ๋งดี
คำแนะนำ: เป็นแอ็กชั่นที่น่าดู ถ้าไม่ติดขนาดเรื่องร่างกายพระเอก

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Acchi Kocchiมาอีกแล้วกับการ์ตูนแก๊กสี่ช่องที่ AIC อุตส่าห์ไปขุดมาทำอนิเมะขาย ก็ยังคงเป็นแนวแก๊งโรงเรียนตามสูตร โดยมี โอโตะนาชิ อิโอะ หนุ่มแว่นเสน่ห์แรง กับ มินิวะ สึมิกิ คูลเดเระไซส์มินิสมชื่อ เป็นตัวหลักในการดำเนินเรื่อง โดยแก๊กที่ใช้ในเรื่องนี้ไม่ค่อยจะห่างจากเรื่องหวานๆของคู่นี้มากนัก

ถ้าใครดู Lucky Star มาก่อนน่าจะรู้สึกคุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมของเรื่องนี้ดี เนื่องจากลักษณะของการดำเนินเรื่องก็เป็นแบบสี่ช่องเหมือนกัน คือค่อยๆปล่อยมุขมาเป็นช็อตๆ และยังมี ฮารุโนะ ฮิเมะ ที่ทั้งเสียงและบุคลิกเหมือนสึคาสะยิ่งกว่าฝาแฝดตัวจริงซะอีก สไตล์การออกแบบตัวละครก็เหมือนมากๆ แต่โดยรวมมุขของเรื่องนี้ไม่ค่อยจะขำมากเท่าไหร่ ส่วนมากจะเน้นไปที่ความเสน่ห์แรงของอิโอะที่มักจะทำให้สาวๆเสียเลือดเป็นส่วนใหญ่ นอกนั้นก็ไปเน้นที่ความโมเอะของสึมิกิที่เดเระๆอยู่เป็นระยะๆ นอกนั้นไม่มีอะไรให้พูดถึงเป็นพิเศษ

ความน่าติดตาม: [D+] ไม่ค่อยฮา ค่อนข้างน่าเบื่อ แต่นางเอกน่ารักมาก
จุดเด่น: สึมิกิน่ารักมาก สึคาสะข้ามเรื่องมาเอง ตัวละครตามสูตร จะหวานไปไหน
คำแนะนำ: ดูได้ทุกเพศทุกวัย แต่เน้นไปทางความหวานมากกว่าความฮา

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Haiyore! Nyarko-sanญี่ปุ่นไม่เคยห่างหายจากการดัดแปลงวัฒนธรรมอื่นให้กลายเป็นโมเอะ คราวนี้ไปยกเอาตำนาน Cthulhu ของ H. P. Lovecraft มาทำไลท์โนเวล Parody โดยดัดแปลงเหล่าเทพทั้งหลายให้เป็นสาวน้อยโมเอะจากต่างดาว มีเนียร์ลาโธเทปหรือเนียรุโกะ สาวน้อยผมเงินที่รับงานเดินทางมาสู่โลกเพื่อคุ้มครอง ยาซากะ มาฮิโระ พระเอกของเรื่องที่ถูกมนุษย์ดาวอื่นๆหมายหัวไว้ โดยเหตุผลที่แท้จริงเป็นเพราะเนียรุโกะเห็นหน้ามาฮิโระแล้วถูกสเป็คตั้งแต่แรกเห็น บวกกับความชื่นชอบในสื่อบันเทิงของโลกมนุษย์เป็นพิเศษ

แก่นของการนำเสนออยู่ที่การเล่นมุขซะมาก ถ้าหากเป็นคนที่ชอบกันดั้มและไรเดอร์น่าจะเก็ตมุขได้เยอะ แต่บังเอิญผมก็ไม่ได้ชอบทั้งสองอย่างเป็นพิเศษ แต่ถึงอย่างนั้นความไฮเปอร์ของเนียรุโกะก็ยังสร้างสีสันให้กับเรื่องได้เป็นอย่างดี แม้มุขที่เล่นจะไม่ค่อยเก็ตแต่บรรยากาศก็ยังชวนให้น่าขำอยู่ ในทางตรงกันข้าม ตัวพระเอกอย่างมาฮิโระค่อนข้างจะขี้บ่นน่ารำคาญมาก แต่ก็อาจจะเป็นเรื่องจำเป็น ไม่งั้นคงถูกเนียรุโกะงาบตั้งแต่แรกเห็นไปแล้ว ตอนนี้ผมกำลังมองอยู่ว่าตัวละครสมทบอื่นๆที่จะทยอยเข้ามาอาจจะมีบุคลิกที่น่าสนใจอยู่บ้าง นอกเหนือจากนี้ก็ถือว่ามีคุณภาพอนิเมชั่นที่พอใช้ได้ บวกกับเพลง OP ที่แทบจะเรียกได้ว่าติดหูที่สุดในซีซั่นนี้เลย

ความน่าติดตาม: [B] น่าจะดูเอาฮาได้ยาวๆไม่ติดขัด
จุดเด่น: เพลงล้างสมอง นางเอกไฮเปอร์ พระเอกน่าเบื่อ ท่าแปลงร่างไรเดอร์ โปเกมอน เมื่อไหร่จะนิชิชิ
คำแนะนำ: ถ้าดูไรเดอร์หรือกันดั้มเยอะๆน่าจะโดนเป็นพิเศษ ห้ามใช้ความคิดเวลาดูเด็ดขาด

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Hyoukaมาถึงเรื่องที่ออกช้าที่สุดและทำให้เอนทรี่นี้ออกช้าตามไปด้วย จาก Kyoto Animation ภูมิใจเสนอเรื่องราวของชมรมวรรณกรรมในโรงเรียนที่มีตัวเอกอย่าง โอเระกิ โฮทาโร่ หนุ่มขี้บ่นที่ขี้เกียจไปซะทุกเรื่อง จิทันดะ เอรุ คุณหนูผู้ใฝ่รู้ไปซะทุกเรื่อง ฟุคุเบะ ซาโตชิ เพื่อนสนิทของโฮทาโร่ที่มีข้อมูลกว้างขวาง และ อิบาระ มายะกะ ที่ตอนนี้ยังไม่ออกมา ทั้งสี่คนจะมารวมตัวกันเพื่อไขปริศนาในโรงเรียน
 
สิ่งที่โดดเด่นที่สุดในตอนแรกนี้เห็นจะเป็นการเคลื่อนไหวระดับคุณภาพคับแก้วที่เห็นแล้วให้รู้สึกว่า Kyoto Animation มันต้องแอบเขียนโปรแกรมอะไรซักอย่างขึ้นมาใช้ไม่เผื่อแผ่คนอื่นแหงๆเลยมันถึงเรนเดอร์เทพขนาดนี้ กับอีกอย่างคือ OP ที่ไม่ใช่แค่เพราะอย่างเดียว ยังมีการใช้ศิลปะที่เตะตาพอสมควร ทีนี้มาว่ากันที่เนื้อเรื่องบ้าง ในตอนแรกนี้ไม่ได้มีอะไรเกิดขึ้นมากเท่าไหร่ ส่วนใหญ่ก็เป็นการแนะนำตัวละครแต่ละคน แต่ผมว่าบทสนทนาของโฮทาโร่กับซาโตชิที่ว่าด้วยลักษณะนิสัยของโฮทาโร่มันดูฝืนๆไม่ค่อยเป็นธรรมชาติเท่าไหร่ แถมวิธีการของโฮทาโร่ที่พยายามประหยัดพลังงานของตัวเองก็ไม่ได้น่าประทับใจนัก แต่ในทางกลับกันตัวนางเอกอย่างเอรุที่ไม่ได้เป็นตัวดำเนินเรื่องดูมีเสน่ห์มากกว่า ไม่ใช่เรื่องของหน้าตาอย่างเดียวแต่ยังมีเรื่องของความกระตือรือร้นที่จะดึงดูดความสนใจของคนอื่นรวมทั้งผู้ชมด้วย แต่ในส่วนของปริศนาในตอนแรกแรกนี้อาจจะยังไม่ถึงกับเรียกได้ว่าเป็นปริศนา แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่งก็อาจจะเรียกว่าเป็นการพยายามทำเรื่องเล็กๆน้อยๆให้น่าสนใจก็เป็นได้ โดยรวมในตอนแรกนี้ไม่ได้มีอะไรที่น่าสนใจมากนัก แต่อาจจะมีอะไรดีๆตามมาหลังจากนี้ก็ได้
 
ความน่าติดตาม: [B] อยากจะรู้ว่าหลังจากนี้จะมีอะไรตื่นเต้นๆหน่อยรึเปล่า
จุดเด่น: โมชั่นพริ้วมาก เอรุน่ารักมาก สะกดจิตได้ด้วย เพลงแจ่ม ปริศนาธรรมดา
คำแนะนำ: ตอนนี้ยังไม่เห็นอะไรที่จะให้แนะนำได้เป็นพิเศษ แต่สามารถดูได้ทั่วไป

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Jormungandซีซั่นนี้ได้มีมังงะแอ็กชั่นแบบจริงจังมาลงจออนิเมะกันประปราย เรื่องนี้ก็เป็นหนึ่งในแอ็กชั่นที่น่าจับตามอง เรื่องราวเริ่มขึ้นจาก โยน่า เด็กหนุ่มที่มีสีหน้าไร้อารมณ์และเกลียดอาวุธและนักค้าอาวุธมาก มีเป้าหมายเพื่อตามหานักค้าอาวุธที่มีส่วนรับผิดชอบต่อความสูญเสียของครอบครัวเขา แต่ทัศนคติที่มีต่อนักค้าอาวุธของเขาก็เปลี่ยนไปเมื่อเขาได้มาเจอกับ โคโค่ เฮคมาเทียร์ นักค้าอาวุธสงครามที่เดินทางไปทั่วโลกเพื่อทำธุรกิจ โดยมีลูกทีมที่เป็นทหารเก่าอีกแปดคนร่วมทางไปด้วย

การนำเสนอของเรื่องจะให้ทั้งทีมเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆเพื่อปิดดีลอาวุธสงครามเป็นรายตอนไป แต่ละตอนก็มีจุดเด่นอยู่ที่การดำเนินการของโคโค่และลูกทีม นอกนั้นก็เป็นการบู๊ล้างผลาญเอามันส์เข้าไว้ แต่ในส่วนของตัวละครค่อนข้างจะเป็นจุดอ่อน เพราะลูกทีมของโคโค่มีเยอะมาก จนถึงตอนนี้ยังจำไม่ค่อยได้เลยว่าใครชื่ออะไรทำอะไรได้บ้าง มีแต่ตัวหลักๆอย่าง โคโค่ โยน่า วาลเม็ต เท่านั้นที่มีบุคลิกโดดเด่น โดยเฉพาะจุดหลักของเนื้อเรื่องที่คงจะล้วงลึกไปสู่เบื้องหลังของโยน่าที่ออกตามหาศัตรูคู่อาฆาตของตัวเอง ซึ่งอาจจะนำไปสู่ดราม่าในภายหลังได้ไม่ยาก นอกนั้นก็เรียกว่าได้บันเทิงไปกับคุณภาพของสตูดิโอ WHITE FOX ร่วมด้วยเพลง OP ของ คาวาดะ มามิ กับซาวน์แทร็กได้อารมณ์แอ็กชั่นดุเดือดเต็มสตรีม

ความน่าติดตาม: [B] มันส์
จุดเด่น: ลูกทีมเยอะจริง วาลเม็ทเป็นสาววาย เด็กหงอกโหดดี เพลงพรีวิวฮา
คำแนะนำ: ถ้าชอบความมันส์ต้องลอง

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Medaka Boxจากมังงะเรื่องดังในโชเนนจั๊มป์มาทำเป็นอนิเมะอีกเรื่อง โดยได้ GAINAX มาเป็นผู้ผลิต เรื่องราวในโรงเรียนที่มี คุโรคามิ เมะดากะ นักเรียนหญิงปีหนึ่งที่มีบารมีดึงดูดให้ผู้คนยอมสยบ ได้รับเสียงโหวตจากเกือบทั้งโรงเรียนให้เป็นประธานนักเรียน เธอจึงลาก ฮิโตะโยชิ เซนคิจิ เพื่อนสมัยเด็กมาร่วมเป็นคณะกรรมการสภานักเรียน และจัดวางกล่องรับข้อร้องเรียนที่เรียกว่าเมดากะบ็อกซ์ไว้สำหรับให้นักเรียนทุกคนเขียนคำร้องได้ทุกรูปแบบ

เรื่องนี้ผมก็ตามอ่านตอนแรกๆอยู่บ้างแล้วก็ดร็อปไปเพื่อรอดูอนิเมะแทน ช่วงต้นของเรื่องนี้ในมังงะจะเน้นไปที่การเข้าไปช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆของนักเรียนที่ร้องขอเข้ามา แต่ผมได้ยินว่าพอกลางๆเรื่องแนวก็จะเปลี่ยนไปเป็นแอ็กชั่น อย่างไรก็ตามในช่วงสามตอนที่ผ่านมาก็ยังไปไม่ถึงขั้นนั้นและก็คงไม่ใช่เร็วๆนี้ด้วย ตอนนี้คงค่อยๆแก้ปัญหาเล็กๆน้อยๆไปพลางรวมทีมไปพลาง ตัวละครหลักในเรื่องนี้แต่ละคนจะมีบุคลิกที่น่าสนใจ ไม่ว่าเมะดากะที่เก่งไปหมดทุกเรื่อง หรือเซนคิจิที่เหมือนจะธรรมดาแต่ก็สามารถตามเมะดากะไปได้ทุกที่ ในส่วนอนิเมชั่นนั้นค่อนข้างออกแนวบ้าพาวแหกปากและใช้ลายเส้นที่เน้นความมีพลังเข้าว่า แต่ก็ถือว่าได้อารมณ์ดีเหมือนกัน

ความน่าติดตาม: [C] ดูบ้าพลังแต่จริงๆแล้วค่อนข้างจะชิล ไม่ตื่นเต้นเท่าไหร่
จุดเด่น: เสียงเมะดากะน่ารักไปหน่อย แก้ผ้าในห้องสภานักเรียน แหกปากกันจัง คามิน่ามาแจม
คำแนะนำ: เป็นแนวโชเนนจ