[Early Review] Anime of Summer 2012

posted on 17 Jul 2012 15:38 by kaitodash in Review directory Cartoon, Entertainment
ถัดจากรีวิวของซีซั่นที่แล้วก็ตามติดมาด้วยรีวิวของซีซั่นใหม่กันเลยครับ อันที่จริงผมเขียนทั้งสองเอนทรี่ไว้พร้อมๆกันแหละ แต่ของซีซั่นก่อนผมรอโหลดบางเรื่องที่ไม่ทันได้ดูสดเพราะติดช่วงยุ่งๆที่ต้องเคลียร์งานที่ญี่ปุ่น+เตรียมตัวกลับไทย บวกกับซีซั่นนี้อนิเมะส่วนใหญ่ฉายตอนแรกหมดภายในอาทิตย์แรกด้วย ก็เลยกลายเป็นว่าออกมาติดๆกันสองอัน รอบนี้ผมเปลี่ยนชื่อใหม่ละ เพราะรู้สึกว่ามักจะเขียนไม่ทันสัปดาห์แรกประจำด้วยเหตุผลหลายๆอย่างครับ

สำหรับซีซั่นนี้ผมเลือกดูไปทั้งหมด 16 เรื่อง รวมกับอีก 4 เรื่องที่ยกยอดมาจากซีซั่นที่แล้ว ได้แก่ Accel World, AKB0048, Hyouka และ Uchuu Kyoudai ทั้งหมดเป็น 20 เรื่อง (ค่อยยังชั่ว ลดลงจากซีซั่นที่แล้ว) โดยในจำนวนเรื่องที่ฉายใหม่นี้ มีเรื่องที่เป็นภาคต่ออยู่ 2 เรื่อง ได้แก่

DOG DAYS'
ความน่าติดตาม: [C] คราวนี้ฝ่ายเลโอเรียกนานามิมาเป็นผู้กล้าบ้าง ดูน่าสนุกดี

Rinne no Lagrange season 2
ความน่าติดตาม: [C] เปิดตัวได้น่าสนใจพอสมควร พวกคิริอุสท่าทางจะพอใจกับชีวิตเด็กเสิร์ฟกับพ่อครัวไปแล้ว ลันกับมุกินามิโผล่มาตบตีกันแย่งมาโดกะ ทำให้มาโดกะต้องขึ้นขับว็อกซ์อีกครั้งเพื่อประกาศให้รู้ว่า "เธอทั้งคู่คือปีกของฉัน" เอ้ย! ไม่ใช่สิ "เพื่อนของฉัน" ต่างหาก

โดยระดับความน่าติดตามที่อาจจะเปลี่ยนแปลงหลังจากดูไปเรื่อยๆได้ มีดังนี้ครับ
[D]: ความเสี่ยงสูง ถ้าตอนต่อๆไปไม่มีอะไรที่น่าติดตามกว่านี้คงจะดร็อป
[C]: มีความเสี่ยงบ้าง อาจจะดร็อปกลางทางได้ถ้าน่าเบื่อลงจนทนไม่ไหว
[B]: น่าจะดูจนจบ แต่จะตามติดแค่ไหนขึ้นอยู่กับตอนต่อๆไป
[A]: ติดหนึบ อยากดูตอนต่อไปไวๆ
[?]: ถ้าสูงกว่านี้คือติดหนึบมากๆ ซับอะไรไม่รอแล้ว ต้องดูดิบทันทีที่ฉาย

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Binbougami ga!เริ่มกันที่มังงะจาก Jump Square เกี่ยวกับสาวโชคดีอย่าง ซากุระ อิจิโกะ ที่เกิดมาเลิศเลอเพอร์เฟคท์ไปซะทุกอย่าง เพราะมีดวงเทพที่ดูดเอาโชคดีของทุกอย่างมารวมอยู่ที่ตัวเอง ทำให้โชคชะตาบนโลกสูญเสียสมดุล ยมโลกจึงส่งเทพแห่งความซวยอย่างโมมิจิมาดูดเอาโชคของอิจิโกะไปเพื่อกระจายสู่ชาวโลกอย่างทั่วถึงกัน

เรื่องนี้ผมได้อ่านมังงะไปแค่ไม่กี่ตอน ซึ่งในอนิเมะแค่ตอนเดียวก็ไล่ทันแล้ว ดังนั้นผมเองก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าเนื้อหากำลังจะดำเนินไปทางไหน จากตอนแรกนี้เนื้อหาก็อย่างที่เล่าไปข้างต้น ซึ่งแม้ว่าอิจิโกะจะถูกดูดโชคดีไปมหาศาล แต่ด้วยความที่โชคดีมาแต่กำเนิด เมื่อเวลาผ่านไปก็ดูดเอาโชคเหล่านั้นกลับมาอยู่ดี ดังนั้นโมมิจิก็จะต้องเกาะติดอิจิโกะต่อไป ถ้าจะพูดไปแล้วช่วงนี้ SUNRISE ก็หันมาเอาตลาดจั๊มป์อยู่เยอะเหมือนกัน ซึ่งแม้ว่าเรื่องนี้จะไม่ได้มีคอนเซ็ปท์อะไรที่น่าสนใจมากเป็นพิเศษ แต่มีการสอดมุขล้อเลียนของตัวเองเข้าไปอยู่ไม่น้อย บวกกับความสามารถของนักพากย์ทำให้ตลกกว่าต้นฉบับอยู่พอสมควร ตัวงานแม้จะไม่มีอะไรให้พูดถึงเป็นพิเศษแต่ก็ดูเรียบร้อยดี

ความน่าติดตาม: [D+] สำหรับผมที่ไม่ได้ตามมังงะต่ออาจจะพอมีลุ้นให้ดูได้ยาวๆ
จุดเด่น: คะน้าเวอร์ชั่นบิทช์ เข็มดูดโชคอันอย่างควาย ล้อเลียนฮาแตกสไตล์น้ำยาล้างจาน
คำแนะนำ: ไม่มีเป็นพิเศษ

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Campione!ว่ากันว่าแต่ละซีซั่นของอนิเมะจะต้องมีฮาเร็มอยู่ซักสองสามเรื่อง นี่ก็เป็นหนึ่งในตัวอย่าง จากไลท์โนเวลที่เรื่องราวเริ่มจาก คุซานางิ โกโด ถูกไหว้วานให้เดินทางไปถึงอิตาลีเพื่อนำคัมภีร์เวทไปคืนเจ้าของ แต่เรื่องกลายเป็นว่าตัวเขาได้ใช้คัมภีร์นั้นสังหารเทพและได้พลังของเทพมาครอบครอง

ในตอนแรกนั้นดูเหมือนว่าผู้สร้างจะหยิบเอาเนื้อหาส่วนที่น่าจะจำเป็นหรือถูกใจผู้อ่านจากในนิยายมาอัดๆลงไปอย่างรีบร้อน ทำให้สิ่งที่เห็นมีแต่ฉากเซอร์วิสและกุ๊กกิ๊กๆของพระนาง นอกนั้นก็มีแต่เนื้อหาหลักๆที่จำเป็นจริงๆเท่านั้น เรียกได้ว่าตัดรายละเอียดโน่นนี่ไปซะจนดูแทบไม่รู้เรื่องเลยทีเดียว แต่ในตอนที่สองก็ค่อยๆทยอยอธิบายรายละเอียดออกมาบ้าง บวกกับให้เห็นฝีมือของโกโดซักเล็กน้อยว่าไม่ใช่กากๆ ดังนั้นแม้ว่าในส่วนของพล็อตจะหาได้ดาษดื่นแต่ก็ยังถือว่าน่าจะสนุกได้พอสมควร ที่ผมรู้สึกชอบใจเป็นพิเศษก็คือผู้บรรยายในตอนที่สองบรรยายว่า "นี่คือเรื่องราวของเด็กหนุ่มที่กลายเป็นคัมปิโอเน่และมีสาวๆมารายล้อม" ก็ซื่อตรงกับความเป็นฮาเร็มดีนะ

ความน่าติดตาม: [C+] ถึงจะไม่ได้แปลกใหม่อะไรแต่ก็พอดูได้ ฮาเร็มดูมีคุณภาพพอสมควร
จุดเด่น: พระเอกมั่วเทพ คุณหนูหัวทองไม่ซึน เมาแล้วแก้ผ้านอน จูบแล้วมีพลังเทพ ฮาเร็มมาเหมือนสั่งได้
คำแนะนำ: สงสัยจะดูให้รู้เรื่องต้องไปอ่านไลท์โนเวลซะละมั้ง

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Dakara Boku wa, H ga Dekinai.ถ้าใครได้ดู Highschool D×D มาก่อนผมคงไม่ต้องพูดอะไรต่อมาก เรื่องนี้ก็มาจากไลท์โนเวลโดยคราวนี้วางเซ็ตติ้งให้ให้พระเอกอย่าง คางะ เรียวสุเกะ เป็นไอ้หนุ่มลามกแบบสว่างจิต มาทำพันธสัญญากับ ลิซาร่า เรสทอล ยมทูตสาวผมแดงที่ลงมายังโลกเพื่อตามหาพลังงานที่จะทำให้เธอขึ้นสู่จุดสูงสุดในหมู่ยมทูต

ต้องเรียกว่าเหมือน Highschool D×D ซะยิ่งกว่าเหมือนเลยครับ ไล่มาตั้งแต่ลักษณะของพระเอกที่ดูกากๆแล้วก็ลามกเหมือนกัน นางเอกก็เป็นฝ่ายข่มแล้วก็ผมแดงเหมือนกัน ลักษณะการเจอกันก็เป็นพระเอกโดนแทงแล้วก็ทำพันธสัญญาเหมือนกันอีก เซอร์วิสก็มาแนวๆเดียวกันเป๊ะเลย ดูเหมือนว่าที่ต่างกันจะมีแค่นิสัยของลิซาร่าที่ไม่ได้ใจดีกับบริวารเหมือนเรียสเท่านั้นเอง โดยรวมแล้วเหมือนกำลังดูเรื่องเดิมๆซะจนเอียนทำให้ไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ เนื้อหาตอนนี้ดูไม่น่าสนใจเท่าที่ควร และลักษณะของภาพและการออกแบบตัวละครก็ไม่น่าพิสมัยเท่าไหร่นัก ความหวังสุดท้ายสุดท้ายในตอนนี้อยู่ที่พระเอกว่าจะหลุดพ้นจากความกากหรือไม่

ความน่าติดตาม: [--] ดูตอนที่สองไปแล้วดร็อป พระเอกที่ได้แต่เติมมานาแบบนี้ไม่ปลื้ม
จุดเด่น: เหมือนดูซ้ำ เซอร์วิส ปิศาจหนวดจับสาวแก้ผ้า นางเอกบิทช์ เพื่อนสมัยเด็กนมโต
คำแนะนำ: ถ้าชอบเซอร์วิสก็คงถือเป็นไฟท์บังคับ แต่ถ้าไม่ชอบก็ถอยให้ไกล

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Hagure Yuusha no Esteticaเซอร์วิสอีกแล้ว.. เรื่องนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ โอซาวะ อาคัตสึกิ ผู้ทะลุมิติไปต่างโลกและได้เป็นผู้กล้าที่นั่น แต่เมื่อเขาได้ปราบจอมมารที่โลกแห่งนั้น เขาก็หนีกลับมายังโลกของตัวเองโดยหิ้วลูกสาวจอมมารกลับมาด้วย โดยเขาได้เข้ามาอยู่ในบาเบล โรงเรียนที่คอยรองรับเยาวชนทั้งหลายที่กลับมาจากโลกต่างมิติ แล้วสิ่งที่รอเขาอยู่ในบาเบลคืออะไร

เรื่องนี้มาแปลกนิดหน่อยตรงที่เรื่องเริ่มหลังจากผู้กล้าเสร็จภารกิจแล้วแล้ว การออกแบบตัวพระเอกก็ออกมากวนตีนแปลกตาลามกแต่เท่ดี แต่นอกเหนือจากนั้นก็เหมือนจะกลับเข้าสู่พล็อตพื้นฐานในโรงเรียนที่เต็มไปด้วยคนที่มีพลังพิเศษซึ่งไม่ได้แปลกใหม่อะไร ตัวชูโรงของเรื่องก็ไม่พ้นอาคัตสึกิที่เป็นผู้กล้านอกรีตที่ไม่ถูกจำกัดด้วยกฎเกณฑ์ อยากทำอะไรก็ทำ อยากฉกชุดชั้นในก็ฉก แถมยังดูมีความมั่นใจในตัวเองสูงลิบ พูดง่ายๆก็คือเกรียนนั่นเอง แต่เนื่องจากเป็นเกรียนที่เทพจึงได้รับการอภัยให้ ต้องคอยดูกันต่อไปว่าจะสนุกขนาดไหน เสียที่สะโพกบานกันแทบทุกคนดูแล้วตะหงิดๆนิดหน่อย

ความน่าติดตาม: [C+] สนุกกว่าที่คิดเพราะพระเอกเทพ หวังว่าหัวทองจะกลับมามีบทอีก
จุดเด่น: พระเอกโคตรเก๋า เปลื้องผ้าระดับเทพ หัวทองน่ารักดี จับผู้หญิงแก้ผ้าแล้วยัดลงถุง
คำแนะนำ: ถ้าเบื่อเหลือเกินกับพระเอกแหยๆต้องมาดูเรื่องนี้เลย

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Jinrui wa Suitaishimashitaนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สร้างจากไลท์โนเวล วางเซ็ตติ้งในอนาคตที่มนุษย์โลกกำลังเข้าสู่ภาวะเสื่อมถอยเนื่องจากอัตราการเกิดที่ต่ำลง มีสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใหม่ที่ขึ้นมาดำรงชีวิตและมีบทบาทสำคัญบนโลกแทน นั่นคือ "ภูติ" สิ่งมีชีวิตตัวจ้อยที่มีสติปัญญาล้ำเลิศ การดำเนินเรื่องจะมองจากบุคคลที่หนึ่งคือนางเอกที่เรียกตัวเองว่า "ฉัน" เสมอ โดยนางเอกนี้เป็นผู้แทนของ UN ที่คอยทำหน้าที่ประสานงานระหว่างมนุษย์และภูติ

เรื่องนี้แม้ว่าคอนเซ็ปท์จะไม่ได้โดดเด่นสะดุดตาอะไร แต่ลักษณะการนำเสนอค่อนข้างแหวกแนว ไม่ว่าจะเป็นตัวละครแต่ละตัวที่ไม่รู้ว่าชื่ออะไรกันบ้างเพราะถูกเรียกด้วยคำที่นางเอกใช้เรียกตลอดเวลา แล้วยังมีองค์ประกอบด้านภาพที่แปลกตาแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อนจากงานของ AIC A.S.T.A. บวกกับเนื้อหาหลายๆอย่างที่ผสมผสานกันจนไม่รู้อะไรเป็นอะไร ผมยังไม่สามารถพูดได้เต็มปากเต็มคำว่านี่คือความแปลกที่รวมกันได้อย่างลงตัว แต่อย่างน้อยความคิดสร้างสรรค์แหวกแนวก็มีอยู่อย่างแน่นอน แม้จะยังไม่ค่อยแน่ชัดแต่เข้าใจว่าลักษณะการนำเสนอนี้คงตั้งใจจะให้ตลกเป็นหลัก ซึ่งก็ตลกดีใช้ได้ คงต้องคอยดูกันต่อไปว่าจะมีอะไรมเซอร์ไพรส์อีก

ความน่าติดตาม: [C] อะไรไม่รู้แปลกดี น่าสนใจ
จุดเด่น: ไก่ตอนพูดภาษาต่างดาวตกเป็นอาหารของมนุษย์ ขนมปังน้ำแครอทสาด ผม(คามิ)=พระเจ้า(คามิ)
คำแนะนำ: คนชอบของแปลกควรลอง

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Joshirakuจากมังงะแก๊กห้าสาวคณะราคุโก (ทอล์คโชว์สไตล์ญี่ปุ่น) ที่พูดคุยกันถึงเรื่องสัพเพเหระต่างๆและช่วยกันตบมุข ผลิตโดย J.C.STAFF เนื่องจากว่าเรื่องนี้เป็นการ์ตูนที่เอาตลกแน่นอน ดังนั้นจุดสำคัญก็อยู่ที่จะทำให้ผู้ชมขำได้หรือไม่ ซึ่งสำหรับผมเองยอมรับว่าค่อนข้างลำบากอยู่ เพราะสิ่งที่ใช้เล่นมุขมันมีความเป็นญี่ปุ่นมากเกินไปจนคนนอกยากจะเข้าใจ ผมรู้สึกซูฮกคนทำซับเรื่องนี้เลย แค่ความรู้ด้านภาษาอย่างเดียวคงไม่พอยังต้องเข้าถึงความเป็นญี่ปุ่นอีกด้วย มีแค่บางมุขที่เล่นก็พอจะเข้าใจไ