[Early Review] Anime of Fall 2012

posted on 20 Oct 2012 16:48 by kaitodash in Review directory Cartoon, Entertainment
มาต่อกันที่ซีซั่นส่งท้ายปีกันเลยครับ คราวนี้ผมมาช้านิดนึงเพื่อรอดูแต่ละเรื่องซัก 2-3 ตอน ซึ่งก็มีผลทำให้ดร็อปไปแล้วถึง 6 เรื่อง บอกชื่อเลยละกัน ได้แก่

BTOOOM! ความจริงก็น่าสนใจดีแต่ผมตัดสินใจได้แล้วว่าถ้าจะเอาจริงๆไปอ่านมังงะน่าจะดีกว่า
Kamisama Hajimemashita พอโอเคแต่สองตอนแล้วยังไม่มีทีเด็ดอะไรที่ทำให้อยากดูต่อจึงอยู่ในสถานะกึ่งดองกึ่งดร็อป
K ผ่านไปสามตอนนอกจากจะไม่สนุกแล้วยังดูท่าจะวายกันหลายคู่ ตอนนี้ตัดสินใจดอง แต่ถ้าสุดท้ายไม่วายอาจจะกลับมาดูต่อ
Ixion Saga DT ก็ตลกดี แต่ยังไม่ค่อยเข้าท่าเท่าไหร่
Busou Shinki และ Onii-chan Dakedo Ai Sae Areba Kankeinai yo ne สองเรื่องนี้ดูแล้วไม่น่าจะได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอัน

เท่ากับตอนนี้เหลือ 13 เรื่อง รวมกับ Jormungand PERFECT ORDER ที่ผมเคยบอกไว้ว่าจะยกยอดไปสรุปหลังจบทั้งสองภาค และ Sword Art Online กับ Uchuu Kyoudai ที่ฉายต่อมาจากซีซั่นที่แล้ว รวมเป็น 16 เรื่อง ก่อนอื่นเราก็ไปว่ากับถึงเรื่องที่เป็นภาคต่อกันก่อน

Hayate no Gotoku! CAN'T TAKE MY EYES OFF YOU
ความน่าติดตาม: [C] เปิดตัวไม่น่าสนใจเท่าที่เคย แต่ตอนที่สองเริ่มดีขึ้น

Hidamari Sketch×Honeycomb
ความน่าติดตาม: [D+] ก็ยังชิลเหมือนเดิม แต่รู้สึกวายกว่าเดิม

To LOVE-Ru -trouble- Darkness
ความน่าติดตาม: [D+] โมโมะสุดยอด แต่มันสว่างจังไม่สมชื่อเลย

โดยระดับความน่าติดตามที่อาจจะเปลี่ยนแปลงหลังจากดูไปเรื่อยๆได้ มีดังนี้ครับ
[D]: ความเสี่ยงสูง ถ้าตอนต่อๆไปไม่มีอะไรที่น่าติดตามกว่านี้อาจจะนำไปสู่การดร็อปได้
[C]: มีความเสี่ยงบ้าง อาจจะดร็อปกลางทางได้ถ้าน่าเบื่อลงจนทนไม่ไหว
[B]: ค่อนข้างน่าติดตาม น่าจะดูจนจบได้
[A]: ติดหนึบ อยากดูตอนต่อไปไวๆ ส่วนใหญ่จะไม่รอซับ

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Chuunibyou demo Koi ga Shitai!หลังจากที่ถูกปรามาสมาอย่างเจ็บแสบว่าไม่มีวันทำอนิเมะของตัวเองออกมาขายได้ ในที่สุด KyoAni ก็ขอวัดใจตลาดอีกครั้งด้วยการชงไลท์โนเวลเองแล้วก็ออกอนิเมะตามมากินเอง เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับโรคม.สองซึ่งเป็นอาการของวัยรุ่นที่เพ้อเจ้อว่าตัวเองเป็นผู้มีพลังโน่นนี่ โดยมี โทงาชิ ยูตะ เด็กหนุ่มที่เคยมีอาการเช่นนี้มาก่อนจนเลยวัยไปแล้วและกำลังรู้สึกอับอายกับอดีตของตัวเอง ดันต้องมาเจอ ทาคานาชิ ริกกะ เด็กสาวผู้เพ้อเจ้อเรื้อรัง ทำให้ยูตะต้องคอยรับมือริกกะไปพร้อมกับการกลบฝังอดีตของตัวเอง

เรื่องนี้ถ้าใครได้ดูเทรลเลอร์แรกมาจะพบว่าถูกหลอกอย่างสมบูรณ์แบบ ฉากบู๊อันสุดแสนจะอลังการงานสร้างทั้งหมดนั้นเป็นสิ่งที่อยู่ในจินตนาการของริกกะและยูตะในอดีตทั้งสิ้น แต่ถึงกระนั้นความสามารถในการผลิตแนวคอเมดี้ของ KyoAni ก็ยังคงยอดเยี่ยม ผมคงไม่ต้องกล่าวว่าเวลาฟุคุจุนพากย์เสียงดาร์กเฟลมมาสเตอร์นั้นสุดตีนขนาดไหน ริกกะเองก็เวลาอยู่ในจอก็น่ารักโมเอะสุดเหวี่ยงไปเลย และทั้งคู่ตบมุขกันได้สะแด่วดี นอกจากนี้ตัวละครสมทบเองก็มีเสน่ห์สมชื่อสตูดิโอ แต่ที่คาใจนิดหน่อยคือกลิ่นดราม่าจางๆที่สัมผัสได้ ก็หวังว่าคงจะไม่เมโลดราม่าจนเกินพอดีไปนัก ในด้านคุณภาพนั้นอาจจะไม่ได้หรูหราเหมือนอย่างที่ KyoAni เคยทำๆมาแต่ก็ยังถือว่าดีมากถ้าเทียบกับเรื่องอื่นๆ มีวัตถุดิบให้คนชอบทำ GIF ได้เล่นเยอะมาก OP-ED เลิศ แต่ OP Sequence ดูแล้วปวดตาโคตรๆ ไม่น่าเลยจริงๆ

ความน่าติดตาม: [B+] น่ารักดี ยังงี้ดูได้เรื่อยๆ
จุดเด่น: ฟุคุจุน น้องสาวน่ารัก มิสเตอร์ปีเตอร์ ชื่อตัวละครตลกดี
คำแนะนำ: เหมาะสำหรับคลายเครียด

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Girls und Panzerนี่ก็เป็นอีกครั้งที่ญี่ปุ่นประยุกต์โมเอะเข้ากับสิ่งที่ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกันได้ ครั้งนี้สาวๆจะต้องไปขับรถถังครับ เซ็ตติ้งอยู่ในโลกที่การแข่งขันต่อสู้ด้วยรถถังเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาก และนักกีฬาหลักของกีฬาประเภทนี้เป็นผู้หญิง โดยมี นิชิซุมิ มิโฮะ สาวน้อยจากตระกูลอันโด่งดังที่มีประวัติในวงการรถถังมาอย่างยาวนานและมีพี่สาวเป็นนักกีฬาที่เก่งกาจ ทำให้เกิดเป็นปมด้อยในความสามารถของตัวเองและหันหลังให้กับวงการโดยหนีไปเข้าโรงเรียนที่ไม่มีทีมแข่งรถถัง แต่กลับกลายเป็นว่าไปถูกประธานนักเรียนบังคับเข้าชมรมรถถังเพื่อเข้าชิงชัยในการแข่งขันทั่วประเทศซะงั้น

ทันทีที่ผมเห็นหน้าพี่สาวในตอนที่สอง ผมก็รู้ทันทีเลยว่านี่คืออะไร นี่มัน "ซากิ" ครับ เปลี่ยนจากแข่งรถถังเป็นไพ่นกกระจอกก็จะได้ซากิทันทีเลย จริงๆคอนเซ็ปท์ก็ไม่ได้มีอะไรน่าสนใจเป็นพิเศษนะครับ ก็ไปแนว Slice of Life ห้าสาว (อีกละ) ซึ่งความจริงหลังจากที่ผมดูตอนแรกผมก็ตั้งใจไว้เลยว่าจะดูตอนที่สองแล้วดร็อปแน่ๆ แต่พอไปดูเข้าจริงๆกลายเป็นว่ามันก็เพลินๆดี ตัวละครแต่ละทีมไม่ค่อยมีอะไรแปลกใหม่แต่มีเอกลักษณ์ดีภายในเรื่อง เท่าที่ดูจากภาพรวมก็เหมือนว่าจะต้องฝึกฝนเพื่อไปสู้ระดับประเทศซะด้วย ไม่แน่ว่าอาจมีอะไรเซอร์ไพรส์ในภายหลัง

ความน่าติดตาม: [D] ดูชิลๆพอได้อยู่
จุดเด่น: นี่มันซากิขี่รถถัง สีหวานแหวว เรือ!! ไต่เขา!! นินจา!! บิกินี่!! F-40!!!! ไหล่หลุดมั้ยนั่น
คำแนะนำ: ไม่แนะนำให้ดูเอาสาระ

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Little Busters!หลังจากที่ปล่อยให้แฟนๆคอยกันมาอย่างยาวนาน ในที่สุดอนิเมะเรื่องที่สี่จากค่ายเกมระดับตำนานอย่าง Key ก็ออกมาให้ได้ชมกัน โดยคราวนี้เบนไปลงที่สตูดิโอ J.C.STAFF อันลือลั่นแทน เชื่อว่าผู้ชมส่วนมากคงใจตุ๊มๆต่อมๆว่าเรื่องนี้จะเจ๋งหรือจะเจ๊ง

เนื้อหาในสองตอนแรกยังไม่มีอะไรมาก โดยมีกลุ่มเพื่อนสนิทห้าคนที่เรียกตัวเองว่า Little Busters! เล่นสนุกร่วมกันไปเรื่อยเปื่อย เน้นไปทางการแนะนำตัวละครเป็นหลัก แต่ลักษณะการดำเนินเรื่องแบบนี้เป็นปกติของอนิเมะที่ทำจากเกมของ Key อยู่แล้ว หลังจากผ่านไปสองตอนนี่ก็เริ่มจะเดาได้แล้วว่าพล็อตจะมาแนวไหน คาดว่าน่าจะมุ่งไปทางดราม่าช่วงกลางถึงท้ายเรื่องอันเป็นเอกลักษณ์ที่สืบทอดต่อกันมาทุกเรื่อง ส่วนด้านคุณภาพที่เป็นที่วิพากย์วิจารณ์นั้นก็ต้องยอมรับว่าเอาไปเปรียบเทียบกับ KyoAni ที่ผ่านๆมาคงจะไม่ได้ แต่ก็ยังอยู่ในระดับที่รับได้ ไม่ได้มีปัญหาอะไร

ความน่าติดตาม: [B] มีความมั่นใจว่าน่าจะดูจนจบได้แน่
จุดเด่น: บ้าพลังดี ไร้สาระดี ตัวนิ่ม เดจาวู คุดอยู่ไหน
คำแนะนำ: ถ้าดู AIR, Kanon, CLANNAD มาแล้วก็น่าจะหยวนๆดูไป

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

PSYCHO-PASSออริจินัลไซไฟทริลเลอร์ของ Production I.G ใน noitaminaA ไทม์สล็อต ในโลกที่สภาพจิตใจของมนุษย์ถูกสังเกตการณ์และตีค่าออกมาเป็นตัวเลขที่เรียกว่า PSYCHO-PASS โดยผู้ที่มีค่าดังกล่าวสูงกว่ากำหนดจะถูกตัดสินว่าเป็นบุคคลอันตราย และถูกดำเนินการทางกฎหมายได้แม้ว่าจะยังไม่ได้ลงมือกระทำผิดใดๆ สึเนะโมริ อากาเนะ เป็นนักเรียนดีเด่นที่จบการศึกษามาด้วยผลการสอบยอดเยี่ยม และถูกบรรจุเข้าเป็นผู้ตรวจการในแผนกอาชญากรรม และเธอก็ได้พบว่างานที่เธอจะเจอนั้นไม่ง่าย เมื่อเธอต้องถือปืนโดมิเนเตอร์ที่คอยแนะนำให้เธอวิสามัญผู้บริสุทธ์ที่มีค่า PSYCHO-PASS เกินกำหนด

คอนเซ็ปท์ของเรื่องถือว่าอยู่ในระดับที่ดีและสามารถสร้างประเด็นให้เป็นที่ถกเถียงกันได้อย่างกว้าวขวาง แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะตอบโจทย์ที่ตัวเองสร้างขึ้นมาให้เป็นที่ยอมรับได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของมนุษยธรรมในระบบ PSYCHO-PASS ที่บังคับใช้กฎหมายกับคนที่ไม่ได้ลงมือกระทำผิด หรือรายละเอียดเชิงลึกของระบบ ซึ่งถ้าหากสามารถตอบโจทย์เหล่านี้อย่างชาญฉลาดก็จะสามารถนำเรื่องนี้ไปสู่อีกระดับได้ การดำเนินเรื่องค่อนข้างเป็นมาตรฐานที่ไม่ได้ใช้รูปแบบแปลกใหม่อะไร ถือว่าดูตามได้อย่างเพลิดเพลิน ในส่วนของตัวละครนั้นด้วยความที่เป็นเนื้อหาเชิงจิตวิทยาทำให้แต่ละคนมีความน่าสนใจอยู่ในตัวอยู่แล้ว แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้คนจิตปกติอย่างอากาเนะที่เป็นคนดำเนินเรื่องดูจะไร้รสชาติไปหน่อย ความสัมพันธ์ระหว่างอากาเนะกับ โคงามิ ชินยะ ที่เป็นหน่วยจู่โจมใต้บังคับบัญชาของเธอนั้นเป็นไปด้วยดีกว่าที่คาดหมายไว้มาก ถือเป็นนิมิตหมายอันดีที่เรื่องนี้รู้จักหลีกเลี่ยงดราม่าซ้ำซากและเลือกที่จะทำให้ตัวละครมีบุคลิกที่พึงประสงค์ ด้านอนิเมชันนั้นโทนภาพไปทางหม่นๆแต่มีองค์ประกอบเชิงเทคโนโลยีที่เจ๋งดี เหมาะสมกับความเป็นไซไฟทริลเลอร์

ความน่าติดตาม: [B+] แม้จะยังเร็วเกินไปที่จะตัดสิน แต่ก็มีศักยภาพที่จะไปถึงขั้นเทพได้
จุดเด่น: ปืนเท่ดี โหดแฮะ นางเอกเกะกะจัง แก้ผ้ากินข้าว คุณลุงโคตรเก๋า
คำแนะนำ: ไม่เหมาะสำหรับคนไม่ชอบเรื่องหนักๆ

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Robotics;Notesจากเกมของ 5pb. ผู้สร้าง ChäoS;HEAd และ Steins;Gate ให้ดังมาก่อน ผลิตเป็นอนิเมะโดย Production I.G ใน noitaminaA ดำเนินเรื่องในโลกอนาคต โดยมีชมรมหุ่นยนต์ที่มีสมาชิกแค่สองคนคือ ยาชิโอะ ไคโตะ เด็กหนุ่มผู้มีพรสวรรค์ในการเล่นเกมต่อสู้หุ่นยนต์ กับประธานชมรมที่เป็นเพื่อนสมัยเด็กของเขา เซโนะมิยะ อากิโฮะ ผู้มีจิตใจเร่าร้อนในการพัฒนาหุ่นยนต์ ทั้งคู่จะต้องทำผลงานในการเข้าแข่งขันหุ่นยนต์และชนะเลิศให้ได้ โดยมีสถานะของชมรมแขวนอยู่เป็นประกัน

หลังจากผ่านไปสองตอนภาพรวมของเรื่องยังอยู่ในระดับ Slice of Life แต่ต้องไม่ลืมว่าปีที่แล้ว Steins;Gate ก็ใช้เวลาถึง 12 ตอนในการปูพื้นฐานอย่างน่าเบื่อแต่นำไปสู่เนื้อเรื่องที่เข้มข้นยอดเยี่ยมในที่สุด ดังนั้นหากเรื่องนี้ที่มีความยาว 22 ตอนจะใช้ 11 ตอนไปกับการปูทางก็คงจะไม่แปลก ดูจากเทรนด์ของค่ายนี้แล้วเชื่อว่าคงจะมีเรื่องราวที่คาดไม่ถึงรออยู่ในอนาคต และเท่าที่เห็นก็มีทยอยแพลมๆออกมาบางเรื่องแล้ว ไม่ว่าจะสาวน้อยหนวดกุ้งที่โผล่มาท้ายตอนแรก และแฟลชแบ็กของไคโตะกับอากิ เรื่องนี้เสียที่ตัวละครทั้งพระเอกนางเอกและตัวละครสมทบดูเผินๆไม่ค่อยมีอะไรให้รู้สึกว่าน่าสนใจเป็นพิเศษ แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะสร้างปมอะไรขึ้นมาภายหลังอีกหรือไม่ ลักษณะอนิเมชันไม่ได้มีอะไรที่โดดเด่นเป็นพิเศษมากนัก แต่ก็เรียบร้อยดี

ความน่าติดตาม: [C] คงใช้เวลาอีกนานกว่าจะไต่ระดับขึ้น
จุดเด่น: แอพคอสเพลย์ สาวน้อยAI ซาลาเปาแดง ปู่ร็อค
คำแนะนำ: เหมาะสำหรับผู้มีความอดทนสูง

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Sakurasou no Pet na KanojoJ.C.STAFF กลับมาเข็นไลท์โนเวลโรแมนติกคอเมดี้อีกครั้งหลังจากทิ้งความสำเร็จของ Toradora! ไว้นานพอสมควร ครั้งนี้เป็นเรื่องราวของ คันดะ โซราตะ หนึ่งหนุ่มธรรมดาในหอคนอัจฉริยะสุดเพี้ยน ทำให้เขาต้องมีชีวิตที่สุดแสนจะวุ่นวาย จนกระทั่งเขาต้องมารับผิดชอบชีวิต ชีนะ มาชิโระ ศิลปินอัจฉริยะรุ่นเยาว์ที่อยากจะเป็นนักวาดการ์ตูนผู้ไม่ประสีประสากับการใช้ชีวิตแบบปกติ ทำให้ชีวิตที่วุ่นวายของโซราตะยิ่งอลเวงขึ้นไปอีก

หลังจากได้ดูไปสองตอนเริ่มจะเห็นภาพแล้วว่าเลิฟคอเมดี้เรื่องนี้กำลังมุ่งหน้าไปทางไหน แม้ว่าคอนเซ็ปท์โดยรวมจะเหมือนมุ่งไปทางโมเอะ/เซอร์วิสเป็นหลัก แต่พอดูแบบจริงจังหน่อยก็จะพบว่าเริ่มมีการวางพื้นฐานให้กับตัวละครแต่ละคนบ้างแล้ว คาดว่าน่าจะนำไปสู่ดราม่าและการพัฒนาตัวละครที่ดีในอนาคตได้ การออกแบบตัวละครทีแรกที่ดูเหมือนจะไม่ได้โดดเด่นมาก แต่พอดูๆไปก็เริ่มพบว่าเอามาใช้ผสมผสานกันได้ค่อนข้างดี จุดที่เด่นเป็นพิเศษคือการเขียนบทสนทนาระหว่างโซราตะกับมาชิโระให้ตลกได้แบบมึนๆงงๆดี นอกจากนี้ตัวละครสมทบที่เหมือนจะถูกพระนางบดบังในทีแรก ทำไปทำมาก็เริ่มจะเฉลี่ยบทได้ดีซะด้วย ในด้านคุณภาพก็มีเผาประปรายตามสไตล์ J.C.STAFF ซึ่งก็ชินซะแล้ว

ความน่าติดตาม: [C+] เริ่มจะยกระดับความหวังไว้สูงขึ้น
จุดเด่น: ไฮเปอร์ จิ๊กโกโร่ ฮิกกี้ คันไซ กางเกงใน กะหล่ำ วิปครีม ขึ้นคร่อม
คำแนะนำ: น่าสนใจมากสำหรับคนชอบเลิฟคอเมดี้

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Shinsekai yoriนี่ก็เป็นอีกครั้งที่ A-1 Pictures หาญกล้าท้าทายอนิเมะนอกกระแสด้วยการหยิบนิยายมาผลิต ทั้งยังดันนักพากย์หน้าใหม่ๆออกมาอีกหลายคน โดยเป็นเรื่องราวในโลกอนาคตที่วัฒนธรรมของมนุษย์เปลี่ยนแปลงไป ไม่มีเทคโนโลยีอีก แต่ได้พัฒนาพลังจิตขึ้นมาเพื่อใช้ในการดำเนินชีวิตแทน โดยมีเด็กๆห้าคนเป็นตัวดำเนินเรื่องในการไขปริศนาโลกใหม่นี้ที่พวกผู้ใหญ่ปิดบังไว้

เรื่องนี้ผมได้ดูไปสามตอนและคาดว่าน่าจะกำลังเข้าสู่ประเด็นหลักของเรื่องแล้ว โดยโทนของเรื่องจะค่อนข้างอึมครึมและอยู่ในชนบทที่ไม่มีแสงสี ดูแล้วอาจจะอึดอัดบ้าง อีกทั้งหลายๆฉากที่นำเสนอยังสื่อความหมายออกมาได้ไม่ชัดเจนเท่าไหร่ จริงๆแล้วโครงเรื่องและเซ็ตติ้งนั้นค่อนข้างน่าสนใจ ไปมีปัญหาอยู่ที่การดึงเรื่องยาวเกินไปหน่อยทำให้เข้าถึงประเด็นช้ามาก แต่ล่าสุดในตอนที่สามก็เริ่มจะมองเห็นแสงสว่างรำไรแล้ว ในส่วนของตัวละครและความสัมพันธ์ยังไม่ค่อยเห็นจุดเด่นเท่าไหร่ คงต้องให้เวลามากกว่านี้ ดูจากทรงของเรื่องแล้วเชื่อได้ว่าน่าจะต้องใช้เวลาถึง 5-6 ตอนกว่าจะเสนอจุดเด่นด้านตัวละครออกมาได้ คาใจนิดนึงตรงที่ได้ยินมาว่าวายกันอีนุงตุงนังนี่แหละ เอาเป็นว่าถ้าวันนั้นมาถึงจริงผมนึกอยากดร็อปผมก็คงจะดร็อปก็แล้วกัน

ความน่าติดตาม: [C+] ค่อนข้างเฉื่อย แต่เชื่อว่าน่าจะมีคุณค่าพอที่จะรอให้เบ่งบาน
จุดเด่น: วายจริงป่าว ลัทธิอะไรเนี่ย สิ่งมีชีวิตประหลาด มีหุ่นยนต์โผล่มาแล้ว
คำแนะนำ: ถ้าชอบอะไรที่แปลกใหม่นอกเหนือจากโมเอะก็น่าสนใจโดยเฉพาะคนที่ชอบแนวลึกลับ

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Sukitte Ii na yo.มาที่แนวโชโจกันบ้าง เป็นเรื่องราวของ ทาจิบานะ เมย์ เด็กสาวที่สูญเสียความเชื่อมั่นในมิตรภาพและปิดกั้นตัวเองจากสังคม จนกระทั่งมาพบกับ คุโรซาวะ ยามาโตะ หมุ่มหน้าใสเสน่ห์แรงที่เกิดสนใจเมย์เข้า ทำให้เมย์ได้โอกาสในการพัฒนาสถานภาพทางสังคมของตัวเอง

ถ้าใครได้ดู Kimi no Todoke มาก่อนก็บอกได้เลยว่านี่แทบจะเป็นเรื่องเดียวกันเลยทีเดียว มีพระเอกสุดป๊อบเพื่อนเยอะกับนางเอกบ้านๆที่ไม่มีเพื่อน แล้วพระเอกก็จะมาติดใจอะไรบางอย่างของนางเอกเข้าตามสไตล์โชโจเป๊ะๆ ต่างกันที่คาเซะฮายะไม่เพลย์บอยเหมือนยามาโตะเท่านั้นเอง ทำให้รู้สึกหงุดหงิดอยากจะตั๊นหน้ามันนิดหน่อย แต่นอกนั้นก็โอเคดี เพียงแต่แนวนี้ไม่ค่อยมีอะไรน่าตื่นเต้นเท่าไหร่ ต้องคอยดูสถานการณ์กันต่อไป

ความน่าติดตาม: [D+] ยังต้องดูแนวทางกันต่อไป ถ้าเดินผิดทางเมื่อไหร่อาจโดนดร็อปได้ทันที
จุดเด่น: เมย์น่ารัก พระเอกเพลย์บอย จูบดะ คาราอาเกะในคาราโอเกะ
คำแนะนำ: ถ้าชอบดูแนวโชโจก็น่าจะโอเคอยู่

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Tonari no Kaibutsu-kunตามมาด้วยโชโจอีกหนึ่งเรื่อง คราวนี้เป็นเรื่องของ มิซึทานิ ชิซึคุ เด็กสาวม.ปลายที่ไม่สุงสิงกับใครเพราะมีเป้าหมายที่จะเรียนให้ได้เกรดดีๆเข้ามหาลัยเทพๆและหาเงินให้ได้เยอะๆ จึงตั้งหน้าตั้งตาเรียนไม่สนใจสิ่งอื่นใด จนกระทั่งได้มารู้จักกับหนุ่มเกเรโต๊ะข้างๆ โยชิดะ ฮารุ ที่น็อตหลวมและไปมีเรื่องจนถูกพักการเรียนและหลังจากนั้นก็โดดเรียนมาตลอดเพราะไม่ไว้ใจคนในโรเรียน แต่เมื่อทั้งคู่ได้มารู้จักกัน ทั้งคู่ก็เริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเองด้วยพลังแห่งความรักแบบเพี้ยนๆ

ถือว่าเป็นเลิฟคอเมดี้ที่เปิดตัวได้ดีที่สุดในซีซั่นนี้เลยครับ ตัวพระนางอย่างฮารุกับชิซึคุนั้นไปกันคนละสุดปลาย แต่พอจับมารวมกันแล้วผสมบทที่ดีๆเข้าไปก็กลายเป็นเคมีเข้ากันแบบแปลกๆ ตอนนี้สิ่งที่ยังขาดอยู่ก็คือการปั้นตัวละครสมทบให้มีความน่าสนใจมากกว่านี้อีกซักหน่อย ในตอนแรกนั้นค่อนข้างจะดำเนินเรื่องเร็วมากซะจนเกิดโน่นเกิดนี่ขึ้นเต็มไปหมด แม้ตอนที่สองและสามเริ่มจะผ่อนเกียร์ลงบ้างแล้ว แต่ก็ยังขยับเนื้อหาและพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างพระนางไปอย่างรวดเร็วอยู่ดี ถึงจะทำให้ผู้ชมดูแล้วไม่ค่อยเบื่อก็ตาม แต่ก็คิดว่ายังน่าจะลดสปีดลงอีกหน่อย ในด้านอื่นๆไม่ว่าจะเป็นการใส่มุขตลกเสริมหรือคุณภาพล้วนอยู่ในระดับที่ดี

ความน่าติดตาม: [C+] สนุกดี ไม่น่าจะมีปัญหาที่จะดูจนจบ
จุดเด่น: โหดแสส จูบเฉยเลย ไก่ทำไรได้? เลิกซึนเร็วจริง
คำแนะนำ: สำหรับคนชอบเลิฟคอเมดี้น่าลองดู

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Zetsuen no Tempestปิดท้ายกันที่มังงะแฟนตาซีผลิตโดย bones เรื่องราวของเพื่อนรักสองคน ฟูวะ มาฮิโระ และ ทาคิงาวะ โยชิโนะ เหตุการณ์ฆาตกรรม ฟูวะ ไอกะ ผู้เป็นน้องสาวทำให้มาฮิโระตัดสินใจออกเดินทางตามหาฆาตกรเพียงลำพัง และเมื่อทั้งคู่ได้กลับมาพบกันอีกครั้ง โยชิโนะก็พบว่ามาฮิโระได้มีข้อตกลงกับ คุซาริเบะ ฮาคาเซะ จอมเวทย์สาวอัจฉริยะที่ถูกคนในตระกูลของตัวเองทรยศ โดยเธอจะช่วยมาฮิโระตามหาฆาตกรที่ฆ่าไอกะ ส่วนมาฮิโระจะช่วยหยุดยั้งแผนการของตระกูลคุซาริเบะที่จะนำหายนะมาสู่โลกนี้

แกนหลักของเรื่องนี้อยู่ที่ไอกะ น้องสาวของมาฮิโระ โดยตอนที่เธอยังมีชีวิตอยู่เธอมักจะทำทีเป็นรังเกียจโยชิโนะที่เป็นเพื่อสนิทของพี่ชาย แต่แท้จริงแล้วทั้งคู่เป็นแฟนกันอย่างลับๆ แม้ว่าเธอจะตายไปตั้งแต่เริ่มเรื่อง แต่จริงๆแล้วเธอเป็นตัวละครหลักที่โผล่มาในแฟลชแบ็กตลอดเวลา และหลายต่อหลายครั้งนำไปสู่การขับเคลื่อนมาฮิโระและโยชิโนะให้เคลื่อนไหว ถือเป็นการนำเสนอที่ค่อนข้างแปลกใหม่ดี การออกแบบตัวละครน่าสนใจมากทั้งสี่ตัว ไม่ว่าจะด้านเนื้อเรื่องหรือตัวละครต่างก็มีอีกหลายแง่มุมที่สามารถสร้างสีสันได้อีกมากมาย ฉากแอ็กชั่นของเรื่องนี้อาจจะไม่ได้หวือหวาแบบแนวขี่หุ่น แต่ถือว่าสมน้ำสมเนื้อดี

ความน่าติดตาม: [B+] เยี่ยม ยังมีอะไรน่าค้นหาอีกมากมาย
จุดเด่น: มิยูกิxคะน้า โดดถีบยอดหน้า ไอกะสวยเยิ้มทุกช็อต
คำแนะนำ: ถ้าชอบเนื้อหาหนักแน่นหน่อยน่าจะไม่ผิดหวัง

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------
http://myanimelist.net/anime/13125/Shinsekai_yori

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณมากค่ะ !! ใจดีสุดๆจริง ๆ  :)

#8 By ♥ иdмiĸiz `【 ミキ 】 on 2013-01-12 07:10

@ndmikizdesu  เรื่องรักในโรงเรียนมีเยอะอยู่นะครับ ถ้าเอาแค่ภายในปี 2012 ก็ลองเช็กจากรีวิวที่ผ่านมาของผมได้ครับ http://kaitodash.exteen.com/archive/category/Review โดยเรื่องที่เข้าข่ายแบบเต็มๆก็มี
Winter 2012:
Amagami SS+ plus
Ano Natsu de Matteru
Spring 2012:
Nazo no Kanojo X
Sakamichi no Apollon
Summer 2012:
Koi to Senkyo to Chocolate
Kokoro Connect
Kono Naka ni Hitori, Imouto ga Iru!
เริ่มฉายตุลาคม (Fall 2012):
Chuunibyou demo Koi ga Shitai!
Sakurasou no Pet na Kanojo
Sukitte Ii na yo.
Tonari no Kaibutsu-kun

#7 By KaitoDash on 2013-01-11 22:55

เสพไปเรียบร้อยทั้ง 2 เรื่องแล้วค่ะ ก็ถูกใจ Inu x Boku SS อยู่นะ .. แต่ตอนนี้เริ่มหาเรื่องรักในโรงเรียน เริ่มหายากอีกแล้วค่ะ  TT '  ยังไงก็ขอบคุณมากค่ะ ที่ช่วยบอกน่ะ :D

#6 By ♥ иdмiĸiz `【 ミキ 】 on 2013-01-11 21:24

@ndmikizdesu ถ้าช่วงหลังๆนี่ก็มี Inu x Boku SS และ Kamisama Hajimemashita ครับ
Inu x Boku SS ผมดูจบครับ อ่านรีวิวได้ที่นี่ครับ
http://kaitodash.exteen.com/20120401/final-review-anime-of-winter-2012-1
ส่วน Kamisama Hajimemashita ผมได้ดูไปสองตอนแล้วพบว่าไม่ใช่แนว แต่อาจจะชอบก็ได้ครับ
http://myanimelist.net/anime/14713/Kamisama_Hajimemashita

#5 By KaitoDash on 2013-01-10 20:47

ขอบคุณค่ะ  ♥  จะติดตามนะ :: แต่อยากได้แนวคน x ปีศาจ , เทพ , ภูต อะไรพวกนี้นะ แต่หายากจัง ถ้ารู้ช่วยแนะนำหน่อยได้มั้ยค่ะ  TT '

#4 By ♥ иdмiĸiz `【 ミキ 】 on 2013-01-10 09:55

น่าสนใจครับ ผมตามบางเรื่องเอง มาดูๆแล้วน่าสนใจอีกหลายเรื่องทีเดียว Hot!

#3 By lastraindrop on 2012-10-21 17:01

ส่วนตัวซีซั่นใหม่ตอนนี้ชอบ Psycho-pass ที่สุด เพราะด้านคาแรคเตอร์ไม่ทำให้ผิดหวังจริงๆ มีหลายด้าน ทั้งอ่อนโยน สนุก อดีตดำมืด ไม่ใช่มีแต่พวกไซโคโหดไร้สาระตามประสาอนิเมแนวๆนี้(ส่วนตัวเน้นดูที่ด้านนี้เป็นหลักถ้าจะดูเรื่องไหนต่อแบบติดตามหรือชอบจริงๆ) แล้วตัว setting เรื่องก็ดีมาก มีประเด็นให้เอาไปคิดได้เยอะ แล้วดูจากตอน 1 ถ้าจะมีฉากบู๊เรื่องนี้ก็ทำบรรยากาศได้กดดันสมบูรณ์แบบมาก ฉากก็สวย สรุป อวย 555+
อีกเรื่องนึงที่อยากชมคือ little busters! จริงๆถ้าทำแย่ๆก็เป็นอนิเมน่าเบื่อได้เลย แต่ไปๆมาๆดูแล้วสนุกแบบเป็นธรรมชาติดี  เอามาดูขัดอารมณ์กับ Psycho-pass ลงตัวดี(Chuunibyou ใช้พลังงานในการดูเยอะไปหน่้อย 555+sad smile )ส่วนตัวเทียบกับเรื่องที่ฟีลเดียวกันอย่าง โรโบติค ให้ LB สนุกกว่า cry

#2 By Inkkatako on 2012-10-21 13:10

น่าสนใจเยอะอีกแล้ว แต่ยังคงไม่ได้ดูเลย อนิเมะของฤดูที่แล้วยังคงดองไว้อีกมาก ต้องรอต่อไป แต่ต้องดูแน่หลายเรื่องในนี้

#1 By φυβλας on 2012-10-21 08:12