[Early Review] Anime of Fall 2012

posted on 20 Oct 2012 16:48 by kaitodash in Review directory Cartoon, Entertainment
มาต่อกันที่ซีซั่นส่งท้ายปีกันเลยครับ คราวนี้ผมมาช้านิดนึงเพื่อรอดูแต่ละเรื่องซัก 2-3 ตอน ซึ่งก็มีผลทำให้ดร็อปไปแล้วถึง 6 เรื่อง บอกชื่อเลยละกัน ได้แก่

BTOOOM! ความจริงก็น่าสนใจดีแต่ผมตัดสินใจได้แล้วว่าถ้าจะเอาจริงๆไปอ่านมังงะน่าจะดีกว่า
Kamisama Hajimemashita พอโอเคแต่สองตอนแล้วยังไม่มีทีเด็ดอะไรที่ทำให้อยากดูต่อจึงอยู่ในสถานะกึ่งดองกึ่งดร็อป
K ผ่านไปสามตอนนอกจากจะไม่สนุกแล้วยังดูท่าจะวายกันหลายคู่ ตอนนี้ตัดสินใจดอง แต่ถ้าสุดท้ายไม่วายอาจจะกลับมาดูต่อ
Ixion Saga DT ก็ตลกดี แต่ยังไม่ค่อยเข้าท่าเท่าไหร่
Busou Shinki และ Onii-chan Dakedo Ai Sae Areba Kankeinai yo ne สองเรื่องนี้ดูแล้วไม่น่าจะได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอัน

เท่ากับตอนนี้เหลือ 13 เรื่อง รวมกับ Jormungand PERFECT ORDER ที่ผมเคยบอกไว้ว่าจะยกยอดไปสรุปหลังจบทั้งสองภาค และ Sword Art Online กับ Uchuu Kyoudai ที่ฉายต่อมาจากซีซั่นที่แล้ว รวมเป็น 16 เรื่อง ก่อนอื่นเราก็ไปว่ากับถึงเรื่องที่เป็นภาคต่อกันก่อน

Hayate no Gotoku! CAN'T TAKE MY EYES OFF YOU
ความน่าติดตาม: [C] เปิดตัวไม่น่าสนใจเท่าที่เคย แต่ตอนที่สองเริ่มดีขึ้น

Hidamari Sketch×Honeycomb
ความน่าติดตาม: [D+] ก็ยังชิลเหมือนเดิม แต่รู้สึกวายกว่าเดิม

To LOVE-Ru -trouble- Darkness
ความน่าติดตาม: [D+] โมโมะสุดยอด แต่มันสว่างจังไม่สมชื่อเลย

โดยระดับความน่าติดตามที่อาจจะเปลี่ยนแปลงหลังจากดูไปเรื่อยๆได้ มีดังนี้ครับ
[D]: ความเสี่ยงสูง ถ้าตอนต่อๆไปไม่มีอะไรที่น่าติดตามกว่านี้อาจจะนำไปสู่การดร็อปได้
[C]: มีความเสี่ยงบ้าง อาจจะดร็อปกลางทางได้ถ้าน่าเบื่อลงจนทนไม่ไหว
[B]: ค่อนข้างน่าติดตาม น่าจะดูจนจบได้
[A]: ติดหนึบ อยากดูตอนต่อไปไวๆ ส่วนใหญ่จะไม่รอซับ

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Chuunibyou demo Koi ga Shitai!หลังจากที่ถูกปรามาสมาอย่างเจ็บแสบว่าไม่มีวันทำอนิเมะของตัวเองออกมาขายได้ ในที่สุด KyoAni ก็ขอวัดใจตลาดอีกครั้งด้วยการชงไลท์โนเวลเองแล้วก็ออกอนิเมะตามมากินเอง เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับโรคม.สองซึ่งเป็นอาการของวัยรุ่นที่เพ้อเจ้อว่าตัวเองเป็นผู้มีพลังโน่นนี่ โดยมี โทงาชิ ยูตะ เด็กหนุ่มที่เคยมีอาการเช่นนี้มาก่อนจนเลยวัยไปแล้วและกำลังรู้สึกอับอายกับอดีตของตัวเอง ดันต้องมาเจอ ทาคานาชิ ริกกะ เด็กสาวผู้เพ้อเจ้อเรื้อรัง ทำให้ยูตะต้องคอยรับมือริกกะไปพร้อมกับการกลบฝังอดีตของตัวเอง

เรื่องนี้ถ้าใครได้ดูเทรลเลอร์แรกมาจะพบว่าถูกหลอกอย่างสมบูรณ์แบบ ฉากบู๊อันสุดแสนจะอลังการงานสร้างทั้งหมดนั้นเป็นสิ่งที่อยู่ในจินตนาการของริกกะและยูตะในอดีตทั้งสิ้น แต่ถึงกระนั้นความสามารถในการผลิตแนวคอเมดี้ของ KyoAni ก็ยังคงยอดเยี่ยม ผมคงไม่ต้องกล่าวว่าเวลาฟุคุจุนพากย์เสียงดาร์กเฟลมมาสเตอร์นั้นสุดตีนขนาดไหน ริกกะเองก็เวลาอยู่ในจอก็น่ารักโมเอะสุดเหวี่ยงไปเลย และทั้งคู่ตบมุขกันได้สะแด่วดี นอกจากนี้ตัวละครสมทบเองก็มีเสน่ห์สมชื่อสตูดิโอ แต่ที่คาใจนิดหน่อยคือกลิ่นดราม่าจางๆที่สัมผัสได้ ก็หวังว่าคงจะไม่เมโลดราม่าจนเกินพอดีไปนัก ในด้านคุณภาพนั้นอาจจะไม่ได้หรูหราเหมือนอย่างที่ KyoAni เคยทำๆมาแต่ก็ยังถือว่าดีมากถ้าเทียบกับเรื่องอื่นๆ มีวัตถุดิบให้คนชอบทำ GIF ได้เล่นเยอะมาก OP-ED เลิศ แต่ OP Sequence ดูแล้วปวดตาโคตรๆ ไม่น่าเลยจริงๆ

ความน่าติดตาม: [B+] น่ารักดี ยังงี้ดูได้เรื่อยๆ
จุดเด่น: ฟุคุจุน น้องสาวน่ารัก มิสเตอร์ปีเตอร์ ชื่อตัวละครตลกดี
คำแนะนำ: เหมาะสำหรับคลายเครียด

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Girls und Panzerนี่ก็เป็นอีกครั้งที่ญี่ปุ่นประยุกต์โมเอะเข้ากับสิ่งที่ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกันได้ ครั้งนี้สาวๆจะต้องไปขับรถถังครับ เซ็ตติ้งอยู่ในโลกที่การแข่งขันต่อสู้ด้วยรถถังเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาก และนักกีฬาหลักของกีฬาประเภทนี้เป็นผู้หญิง โดยมี นิชิซุมิ มิโฮะ สาวน้อยจากตระกูลอันโด่งดังที่มีประวัติในวงการรถถังมาอย่างยาวนานและมีพี่สาวเป็นนักกีฬาที่เก่งกาจ ทำให้เกิดเป็นปมด้อยในความสามารถของตัวเองและหันหลังให้กับวงการโดยหนีไปเข้าโรงเรียนที่ไม่มีทีมแข่งรถถัง แต่กลับกลายเป็นว่าไปถูกประธานนักเรียนบังคับเข้าชมรมรถถังเพื่อเข้าชิงชัยในการแข่งขันทั่วประเทศซะงั้น

ทันทีที่ผมเห็นหน้าพี่สาวในตอนที่สอง ผมก็รู้ทันทีเลยว่านี่คืออะไร นี่มัน "ซากิ" ครับ เปลี่ยนจากแข่งรถถังเป็นไพ่นกกระจอกก็จะได้ซากิทันทีเลย จริงๆคอนเซ็ปท์ก็ไม่ได้มีอะไรน่าสนใจเป็นพิเศษนะครับ ก็ไปแนว Slice of Life ห้าสาว (อีกละ) ซึ่งความจริงหลังจากที่ผมดูตอนแรกผมก็ตั้งใจไว้เลยว่าจะดูตอนที่สองแล้วดร็อปแน่ๆ แต่พอไปดูเข้าจริงๆกลายเป็นว่ามันก็เพลินๆดี ตัวละครแต่ละทีมไม่ค่อยมีอะไรแปลกใหม่แต่มีเอกลักษณ์ดีภายในเรื่อง เท่าที่ดูจากภาพรวมก็เหมือนว่าจะต้องฝึกฝนเพื่อไปสู้ระดับประเทศซะด้วย ไม่แน่ว่าอาจมีอะไรเซอร์ไพรส์ในภายหลัง

ความน่าติดตาม: [D] ดูชิลๆพอได้อยู่
จุดเด่น: นี่มันซากิขี่รถถัง สีหวานแหวว เรือ!! ไต่เขา!! นินจา!! บิกินี่!! F-40!!!! ไหล่หลุดมั้ยนั่น
คำแนะนำ: ไม่แนะนำให้ดูเอาสาระ

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Little Busters!หลังจากที่ปล่อยให้แฟนๆคอยกันมาอย่างยาวนาน ในที่สุดอนิเมะเรื่องที่สี่จากค่ายเกมระดับตำนานอย่าง Key ก็ออกมาให้ได้ชมกัน โดยคราวนี้เบนไปลงที่สตูดิโอ J.C.STAFF อันลือลั่นแทน เชื่อว่าผู้ชมส่วนมากคงใจตุ๊มๆต่อมๆว่าเรื่องนี้จะเจ๋งหรือจะเจ๊ง

เนื้อหาในสองตอนแรกยังไม่มีอะไรมาก โดยมีกลุ่มเพื่อนสนิทห้าคนที่เรียกตัวเองว่า Little Busters! เล่นสนุกร่วมกันไปเรื่อยเปื่อย เน้นไปทางการแนะนำตัวละครเป็นหลัก แต่ลักษณะการดำเนินเรื่องแบบนี้เป็นปกติของอนิเมะที่ทำจากเกมของ Key อยู่แล้ว หลังจากผ่านไปสองตอนนี่ก็เริ่มจะเดาได้แล้วว่าพล็อตจะมาแนวไหน คาดว่าน่าจะมุ่งไปทางดราม่าช่วงกลางถึงท้ายเรื่องอันเป็นเอกลักษณ์ที่สืบทอดต่อกันมาทุกเรื่อง ส่วนด้านคุณภาพที่เป็นที่วิพากย์วิจารณ์นั้นก็ต้องยอมรับว่าเอาไปเปรียบเทียบกับ KyoAni ที่ผ่านๆมาคงจะไม่ได้ แต่ก็ยังอยู่ในระดับที่รับได้ ไม่ได้มีปัญหาอะไร

ความน่าติดตาม: [B] มีความมั่นใจว่าน่าจะดูจนจบได้แน่
จุดเด่น: บ้าพลังดี ไร้สาระดี ตัวนิ่ม เดจาวู คุดอยู่ไหน
คำแนะนำ: ถ้าดู AIR, Kanon, CLANNAD มาแล้วก็น่าจะหยวนๆดูไป

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

PSYCHO-PASSออริจินัลไซไฟทริลเลอร์ของ Production I.G ใน noitaminaA ไทม์สล็อต ในโลกที่สภาพจิตใจของมนุษย์ถูกสังเกตการณ์และตีค่าออกมาเป็นตัวเลขที่เรียกว่า PSYCHO-PASS โดยผู้ที่มีค่าดังกล่าวสูงกว่ากำหนดจะถูกตัดสินว่าเป็นบุคคลอันตราย และถูกดำเนินการทางกฎหมายได้แม้ว่าจะยังไม่ได้ลงมือกระทำผิดใดๆ สึเนะโมริ อากาเนะ เป็นนักเรียนดีเด่นที่จบการศึกษามาด้วยผลการสอบยอดเยี่ยม และถูกบรรจุเข้าเป็นผู้ตรวจการในแผนกอาชญากรรม และเธอก็ได้พบว่างานที่เธอจะเจอนั้นไม่ง่าย เมื่อเธอต้องถือปืนโดมิเนเตอร์ที่คอยแนะนำให้เธอวิสามัญผู้บริสุทธ์ที่มีค่า PSYCHO-PASS เกินกำหนด

คอนเซ็ปท์ของเรื่องถือว่าอยู่ในระดับที่ดีและสามารถสร้างประเด็นให้เป็นที่ถกเถียงกันได้อย่างกว้าวขวาง แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะตอบโจทย์ที่ตัวเองสร้างขึ้นมาให้เป็นที่ยอมรับได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของมนุษยธรรมในระบบ PSYCHO-PASS ที่บังคับใช้กฎหมายกับคนที่ไม่ได้ลงมือกระทำผิด หรือรายละเอียดเชิงลึกของระบบ ซึ่งถ้าหากสามารถตอบโจทย์เหล่านี้อย่างชาญฉลาดก็จะสามารถนำเรื่องนี้ไปสู่อีกระดับได้ การดำเนินเรื่องค่อนข้างเป็นมาตรฐานที่ไม่ได้ใช้รูปแบบแปลกใหม่อะไร ถือว่าดูตามได้อย่างเพลิดเพลิน ในส่วนของตัวละครนั้นด้วยความที่เป็นเนื้อหาเชิงจิตวิทยาทำให้แต่ละคนมีความน่าสนใจอยู่ในตัวอยู่แล้ว แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้คนจิตปกติอย่างอากาเนะที่เป็นคนดำเนินเรื่องดูจะไร้รสชาติไปหน่อย ความสัมพันธ์ระหว่างอากาเนะกับ โคงามิ ชินยะ ที่เป็นหน่วยจู่โจมใต้บังคับบัญชาของเธอนั้นเป็นไปด้วยดีกว่าที่คาดหมายไว้มาก ถือเป็นนิมิตหมายอันดีที่เรื่องนี้รู้จักหลีกเลี่ยงดราม่าซ้ำซากและเลือกที่จะทำให้ตัวละครมีบุคลิกที่พึงประสงค์ ด้านอนิเมชันนั้นโทนภาพไปทางหม่นๆแต่มีองค์ประกอบเชิงเทคโนโลยีที่เจ๋งดี เหมาะสมกับ